‘Take a seat, Make a Friend’ พื้นที่เล็กๆให้นั่งพัก+สร้างเพื่อนใหม่

สมัยเด็กๆ เราสร้างเพื่อนสักคนได้ไม่ยากเลย เพียงแบ่งของที่เราชอบไม่ว่าจะเป็นขนมหรือเรื่องราว จะสนุกหรือเศร้าโศกก็ตาม มันเกิดขึ้นเมื่อเราเข้าใจความรู้สึกของอีกฝ่ายและแบ่งปันให้กันและกัน แต่ในสังคมปัจจุบันเมื่อเราใช้ชีวิตแบบผู้ใหญ่ โอกาสสร้างเพื่อนแบบนั้นดูจะน้อยลงเรื่อยๆ จนรู้สึกว่าอาจมีบางอย่างหล่นหายไป

วันนี้ Soul Pancake กลุ่มศิลปินครีเอทีฟสื่อสมัยใหม่ ที่มุ่งเน้นงานภาคปฏิบัติเพื่อพัฒนาคุณภาพมนุษย์และสังคม ได้สร้างสรรค์โปรเจคเล็กๆ แนวทดลอง โดยการติดตั้งพื้นที่สี่เหลี่ยมเล็กๆ กลางถนนสายวุ่ยวายให้เป็น ‘อ่างลูกบอล เพื่อให้คุณเพียงนั่งลง และสร้างเพื่อนสักคน’

วิธีการของงานนี้จะฟังดูแปลกสักหน่อย แต่ขอให้ติดตามจนจบเรื่อง มันเริ่มจาก…คนแปลกหน้า 2 คนเข้ามานั่งในอ่างลูกบอลด้วยกัน และทักทายบอกชื่อ แล้วค่อยๆ หยิบลูกบอลที่มี ‘คำถามของชีวิต’ ถามอีกฝ่าย ผลัดกันตอบ โดยคำถามเหล่านั้น อาจจะทำให้คุณหนักอึ้งไปทั้งอก แต่เชื่อไหม…เมื่อคุณแบ่งปันมันออกมา คุณจะรู้สึกเบาและสุขอย่างบอกไม่ถูก เพราะคำถามเหล่านั้นมันล้วงความลับในใจคุณ มันคือ เป้าหมาย ความฝัน ความหวาน และสายใยมิตรภาพของชีวิต

ทุกคู่ของงานนี้ เริ่มต้นด้วยอาการอึดอัด ตะกุกตะกักเพียงพักเดียว และค่อยๆ มีอารมณ์ร่วมเกิดขึ้นอย่างธรรมชาติ โดยสัญชาติญาณของมนุ่ษย์ที่พร้อมที่จะเข้าใจความรู้สึกของกันและกัน บัดนั้น…ไม่ถึงเสี้ยวนาที บรรยาการเปลี่ยนจากคนแปลกหน้า กลายเป็นเพื่อนร่วมโลกที่แสนอบอุ่นหนึ่งคนที่นั่งข้างๆ ปราศจากเงื่อนไข ต่างวัย เพศ การศึกษา หรือฐานะ

หลักการง่ายๆ นี้พิสูจน์แล้วว่า สิ่งเดียวที่มนุษย์สายพันธุ์เดียวกันสามารถเชื่อมโยงถึงกันได้แค่คลิกเดียว คือความผูกพัน มีเป้าหมายชีวิตไม่ต่างกัน และต้องการความเข้าใจซึ่งกันและกัน เป็นทัศนะคติที่ทะลายกำแพงในใจไปได้เยอะ ไม่เชื่อลองคิดแบบนี้ดูสักนิดชีวิตจะเบาขึ้นเป็นกอง

[youtube url=”http://youtu.be/HfHV4-N2LxQ” width=”600″ height=”340″]

อ้างอิง: GoodMenProject.com, QuietLunch, SoulPancake