Taxi Reporter แอพเพื่อร้องเรียนแท็กซี่นิสัยเสีย

TAXIreporter2


ปัญหาชวนหงุดหงิดที่คาใจคนหลายคน บางครั้งดูเหมือนจะเป็นเรื่องเล็กๆ เลยอยู่กันไป ทนกันไป แต่ที่จริงมันอาจเป็นปัญหาสังคมที่ไม่ควรมองข้าม และช่วยกันแก้ไขได้อย่างเป็นรูปธรรม ด้วยเครื่องมือที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งาน และเข้าถึงคนได้ง่าย

เชื่อว่าชนชาวกทม.คงเจอปัญหาเดียวกันกับพี่แท็กซี่ ตั้งแต่เรียกแล้วไม่ไป ไม่เคารพกฏจราจร ขับขี่หวาดเสียว โกงค่าโดยสาร พูดจาหยาบคาย สารพันปัญหาที่ทำให้ผู้โดยสารแทบจะหวีดร้องออกมากลางถนน อยากจะโทรร้องเรียน แต่บางทีก็ลืมเบอร์หน่วยงาน ลืมจดทะเบียนรถและชื่อคนขับเจ้าปัญหา หรือครั้นจะให้โทรขณะนั่งอยู่เบาะหลัง รังแต่จะทำให้ดีกรีความเกรียนของผู้กุมพวงมาลัยพุ่งปรี๊ด เป็นอันตรายต่อเราๆ ท่านๆ ได้ ถ้ามีหนทางรายงานพฤติกรรมเสื่อมแบบไม่ต้องออกเสียงก็คงดีไม่น้อย

ทีมผลิตแอพฯ ของ Siamsquared Technologies ผู้มีประสบการณ์ร่วมกับผู้โดยสารทั้งหลาย เห็นดีที่จะมีแอพฯ เข้ามาเป็นตัวช่วยรายงานข้อมูลแท็กซี่นิสัยเสียไปยังกรมขนส่งทางบกให้ดำเนินการต่ออีกที แอพฯ Taxi Reporter นี้ ใช้ง่าย เพียงคุณกรอกข้อมูลของแท็กซี่ เลือกปัญหา แล้วส่งเรื่องร้องเรียนผ่านมือถือได้เลย แถมยังเช็คอินโดยใส่เลขทะเบียนรถแท็กซี่ แล้วอัพขึ้น facebook ว่าเรากำลังโดยสารแท็กซี่เลขทะเบียนอะไร ให้เพื่อนๆ ได้รู้ด้วย เผื่อมีอะไรไม่ดีเกิดขึ้นจะได้ช่วยกันดูแล

แม้จะยังมีจุดที่ต้องปรับปรุงอีก แต่เสียงตอบรับจากผู้ใช้ถือว่าดีมากๆ และเป็นไปในทางให้กำลังใจผู้ผลิต คงเพราะมันตอบโจทย์คนที่หงุดหงิดมานาน เราว่าปัญหานี้แม้จะดูยิบย่อย แต่ถ้ามันทำให้คนส่วนใหญ่ของสังคมต้อง ‘ทน’ แล้วล่ะก็ มันควรได้รับการแก้ไขแน่นอน แอพฯ แจกฟรีตัวนี้ก็เป็นฟันเฟืองเล็กๆ ที่จะทำให้คนมีหนทางช่วยเปลี่ยนสังคม และมีคุณภาพชีวิต (ในการนั่งแท็กซี่) ที่ดีขึ้นได้เหมือนกันนะ

 

อ้างอิง: SiamSquared Technlogies

Comments

comments

About the Writer

avatar

asira (Asira Panaram)อาศิรา พนาราม เป็นนักอ่านมากกว่านักเขียน ชอบฟัง หลงรักข้อมูลอัดแน่น สนใจศิลปะ อาหาร การออกแบบ และงานสร้างสรรค์ต่างๆ เพราะปลื้มตัวอักษรที่เรียงกันเป็นพรืด จึงได้โคจรมายึดงานเขียนเป็นอาชีพ ทำหน้าที่เล่าเรื่องของคนสร้างสรรค์และงานไอเดียบรรเจิด แต่นอกจากเหนือจากหน้าที่อันแสนสนุกและเต็มไปด้วยสาระ เรื่องสยองขวัญเป็นสิ่งที่เธอโปรดปรานอย่างจริงจังView all posts by asira →