สวีเดนสุดป๋า…หนุนประชาชนปั่นจักรยาน ให้ปั่นฟรี 6 เดือน

Content 1


ทุกวันนี้การใช้จักรยานเป็นพาหนะสำหรับการเดินทางในหัวเมืองใหญ่ๆ เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ อาจด้วยราคาน้ำมันที่ถีบตัวสูงลิ่ว จนการใช้รถยนต์นั้นมีราคาแพงที่ต้องจ่าย หรือแม้กระทั่งการเดินทางด้วยขนส่งมวลชนยังต้องเผชิญภาวะแออัดจากผู้คนที่หลั่งไหล และกระแสรักษ์โลก รักสุขภาพตัวเอง ทำให้จักรยานกลับมาเป็นที่นิยมอีกครา

การรณรงค์เพื่อจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของประชาชนให้หันมาเดินทางด้วยจักรยานกันมากขึ้น ดูเป็นเรื่องใหญ่ที่ยากมิใช่น้อย เมื่อรถยนต์และขนส่งมวลชนแบบอื่นๆ ดูจะสะดวกสบายกว่า ทว่าอาจไม่จริงจนกว่าคุณจะได้ทดลองปั่นมันเสียก่อน เหมือนอย่างที่ เมืองโกเธอนเบิร์ก (Gothenburg) ประเทศสวีเดน ยังคงเดินหน้าสนับสนุนในชาวเมืองหันมาใช้จักรยานกันมากขึ้น จึงริเริ่มโครงการที่ชื่อว่า ‘Testcyklisterna’ โดยให้ประชาชนในเมืองยืมจักรยานไปใช้ฟรีๆ เป็นเวลา 6 เดือน ตั้งแต่เดือนเมษายน – ตุลาคม 2557 แต่ทั้งนี้ผู้ที่เข้าร่วมโครงการต้องใช้จักรยานสำหรับการเดินทางอย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ซึ่งในระยะเริ่มแรกทางเทศบาลเมืองโกเธอนเบิร์กจะมีทีมงานทั้งหมด 35 คน ที่เรียกว่า Test Cyclists เพื่อเป็นผู้เผยแพร่โครงการ และโน้มนาวให้คนเข้ามาร่วมโครงการกันมากขึ้น โดยจะมีการทำแบบสดสอบก่อน – หลังใช้ พร้อมกับคำแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจในการใช้จักรยานเป็นพาหนะในการเดินทาง เพื่อเลือกจักรยานที่ตรงกับการใช้งานของแต่ละคน ทั้งจักรยานไฟฟ้า จักรยานบรรทุกของ จักรยานสามล้อ เป็นต้น มีการมุ่งเป้าหมายไปที่นักเรียน นักศึกษา คนหนุ่มสาว และผู้ปกครองที่ใช้รถยนต์ส่งลูกมาโรงเรียนให้เปลี่ยนใจมาใช้จักรยานแทน หรือใช้สำหรับการเดินทางไปทำธุระในเมือง

ด้วยจุดมุ่งหมายต้องการให้คนหันมาใช้จักรยานกันมากขึ้น และมองเห็นประสิทธิภาพของการเดินทางด้วยจักรยานที่ไม่แตกต่างจากการเดินทางด้วยพาหนะอื่นๆ ทั้งนี้สำหรับผู้ที่เข้ามาร่วมโครงการ ยังมีโอกาสซื้อจักรยานในราคาพิเศษ เมื่อโครงการสิ้นสุด หากใครติดใจที่จะปั่นต่อ อ้างอิง : Spring WiseTestcyklisterna

Comments

comments

About the Writer

avatar

Eak (Arinchai Weeraduthsadeenon)อริญชัย วีรดุษฎีนนท์ (เอก) เรียนจบนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ ม.กรุงเทพ ด้วยความหลงใหลในกลิ่นกระดาษ ตัวหนังสือ และความสวยงามของนิตยสาร เลยอยากทำงานนิตยสารตั้งแต่สมัยเรียน ชื่นชอบการหาความรู้ใหม่ๆ และการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อดูโลกกว้างView all posts by Eak →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments