ดูคลิปจับผิดภาพ: ไอเดียสุดกึ๋นรณรงค์ความปลอดภัยให้ผู้ใช้จักรยาน

กรุงลอนดอนในประเทศอังกฤษเป็นอีกเมืองที่จำนวนผู้ใช้จักรยานเพิ่มขึ้นรวดเร็วราวดอกเห็ด ปัญหาอุบัติเหตุระหว่างรถจักรยานกับรถยนต์ก็เพิ่มจำนวนมากขึ้น เพราะจักรยานมักเป็นจุดบอดของรถยนต์บนท้องถนน Transport for London (TFL) จึงรณรงค์ความปลอดภัยของผู้ขับขี่จักรยาน ด้วยแคมเปญ Test your awareness กับคลิปวิดีโอท้าความมีสติด้วยไอเดีย ‘จุดบอด’ (เพื่ออรรถรส ขอให้ดูคลิปวิดีโอด้านล่างก่อน แล้วค่อยอ่านต่อ)

คลิปแรก ‘Whodunnit?’ เลียนแบบหนังนักสืบชื่อดังในอดีตของอังกฤษ โดยนักสืบกำลังสอบสวนคนรับใช้สามคนในคฤหาสน์หรู ซึ่งพบศพของลอร์ดสมิธนอนตายกลางห้อง นักสืบเดินวนรอบเดียวก็จับผู้ร้ายได้ทันที นักสืบบอกว่าทั้งหมดเกิดจากการ ‘สังเกต’ ก่อนจะทิ้งคำถามคนดูว่า แล้วคุณล่ะสังเกตเห็นอะไรบ้าง? เหมือนเล่น photo hunt ฉากทั้งหมดเมื่อครู่มีจุดไม่เหมือนกันถึง 21 จุด! (เอาล่ะ ถามตัวเองว่าสังเกตได้กี่จุด) จากนั้นภาพจึงย้อนกลับไปตั้งต้นใหม่ แต่คราวนี้เป็นภาพจากกล้องเก็บภาพกว้าง ที่เฉลยว่าเบื้องหลังในจุดที่กล้องไม่ได้ถ่ายให้เราเห็น ถูกกองถ่ายสับเปลี่ยนไปหมด ไม่ว่าแจกันดอกไม้ เสื้อนักสืบ พรม หรือแม้แต่นักแสดงที่แสดงเป็นศพ เนียนแบบที่เราไม่สังเกตเห็นได้เลยในตอนแรก! คลิปที่สอง ‘Do the test’ ประลองสติด้วยการให้นับจำนวนการส่งลูกบาสเกตบอลของทีมบาสสีขาว จากนั้นถามคนดูว่าสังเกตเห็น ‘หมีเต้น moonwalk หรือเปล่า?’ และภาพจึงย้อนกลับไปให้เห็นชัดว่าเจ้าหมีหน้ามึนโผล่ออกมาตอนไหน …ก็ตอนที่เราไม่ได้ใส่ใจมันน่ะแหล่ะ และนี่คือจุดบอด ทั้งสองคลิปสร้างสรรค์โดย WRCH London โดยต้องการสื่อว่ามันไม่ง่ายหรอกนะที่จะเห็นทุกสิ่งอย่างรอบตัว ก็เหมือนกับการใช้รถใช้ถนน ในขณะที่เราใช้ยวดยานพาหนะไม่ว่าจะอะไรก็แล้วแต่ สายตาและสมองกำลังจดจ่ออยู่กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าเท่านั้น ไม่สามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นรอบตัว หรือภาษาทางการเรียกว่า Inattentional Blindness ซึ่งถ้ามันเกิดขึ้นบนท้องถนนล่ะก็จุดบอด ก็กลายเป็นจุดดับ!

แคมเปญนี้ยังรณรงค์ให้นักปั่นอย่าทำตัวเป็นจุดบอด พยายามใส่เสื้อสีสด ติดไฟหรือให้สัญญาณทุกครั้งเมื่อเปลี่ยนเส้นทาง ส่วนผู้ขับขี่รถยนต์ก็ต้องมีสติและใส่ใจกับเพื่อนร่วมทางคันเล็กที่ห่อหุ้มด้วยเนื้อหนังกระดูกของผู้ขับขี่ ยังไงซะ ทั้งรถและจักรยานก็ต้องใช้ถนนเส้นเดียวกัน สิ่งที่ช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้ดีที่สุด คือสติและน้ำใจ ของผู้ขับขี่ไม่ว่าจะอยู่บนพาหนะกี่ล้อก็ตาม

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=ubNF9QNEQLA” width=”600″ height=”350″]

 [youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=Ahg6qcgoay4″ width=”600″ height=”350″]

อ้างอิง : Philosophy MonkeyViral BLog