คุณพ่อสุดน่ารัก รีไซเคิลสีเทียนเก่าให้เป็นของใหม่สำหรับเด็กๆ

CrayonRecycler Fun Sign 640 Px The Crayon Initiative Facebook


777

ร้านอาหารในต่างประเทศบางร้านจะมีกิจกรรมให้เด็กๆ ทำในระหว่างที่นั่งรออาหาร อาทิ การแจกกระดาษและสีเทียนให้นั่งวาดรูปเล่น โดยทางร้านจะวางสีเทียนพร้อมกระดาษไว้บนโต๊ะอาหารแต่ละโต๊ะให้เด็กๆ หรือแม้แต่ผู้ใหญ่ใช้วาดเขียนเล่นได้ตามใจชอบ ซึ่งนับว่าเป็นวิธีง่ายๆ ลงทุนไม่มากที่สามารถสร้างความเพลิดเพลินให้กับผู้ที่มาใช้บริการ โดยเฉพาะเด็กๆ ได้เป็นอย่างดี แต่คุณรู้หรือไม่ว่า สีเทียนเมื่อถูกนำมาใช้งานแล้ว ไม่ว่าจะใช้เพียงครั้งเดียวหรือยังไม่หมดแท่งก็จะถูกนำไปทิ้งทันที เพื่อป้องกันการติดเชื้อโรคกับผู้ที่มาใช้ต่อ ส่งผลให้ในปีๆ หนึ่งมีสีเทียนที่ไม่ใช้แล้วปริมาณ 25-35 ตันต้องถูกกำจัดทิ้งไปอย่างเปล่าประโยชน์

สถานการณ์ดังกล่าว จุดประกายให้ Bryan Warre คุณพ่อลูกสองชาวอเมริกัน ผู้ซึ่งพาครอบครัวไปทานอาหารที่ร้านลักษณะนี้เป็นประจำ เกิดความคิดที่จะนำสีเทียนที่ไม่ใช้แล้วให้กลัมมาใช้งานได้ใหม่ เขาได้ตั้งบริษัท startup ไม่แสวงหากำไรชื่อว่า The Crayon Initiative ขึ้นตั้งแต่ปี 2011 เพื่อรีไซเคิลสีเทียนเหล่านี้แล้วนำไปบริจาคให้ตามโรงเรียนและโรงพยาบาลใช้เป็นเครื่องมือสอนด้านศิลปะและสร้างความสุขให้กับเด็กๆ เขาใช้โรงรถเป็นคลังเก็บสีเทียนเก่าที่รวบรวมได้จากร้านอาหารและโรงเรียน แล้วใช้ห้องครัวในบ้านเป็นสถานที่ผลิต โดยมีคุณพ่อและภรรยาของเขาเป็นลูกทีมช่วยกันนำเทียนเหล่านี้ไปต้มให้ละลาย ก่อนจะนำมาหล่อในแม่พิมพ์จนกลายเป็นสีเทียนแท่งใหม่ รูปทรงถนัดมือ บรรจุในกล่องสีสันสดใสน่าใช้ ปัจจุบันสีเทียนเก่าได้ถูกนำมารีไซเคิลเป็นสีเทียนแท่งใหม่แล้วกว่า 800,000 แท่ง และได้ถูกนำไปแจกจ่ายตามที่ต่างๆ มากมาย

อีกหนึ่งโปรเจ็กต์เล็กๆ เพื่อสังคมที่ตระหนักถึงการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า โดยไม่ต้องอาศัยเครื่องมือสุดล้ำสมัยในการสร้างสรรค์ชิ้นงาน อาศัยเพียงแค่ความมุ่งมั่นทั้งกายและใจเพื่อก้าวไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้นั่นก็คือ Recycling unwanted crayons into unlimited possibilities.

CRAYON INITIATIVE

CrayonRecycler-stirring-The-Crayon-Initiative-Facebook

"CRAYON INITIATIVE"

"CRAYON INITIATIVE"

CRAYON INITIATIVE

"CRAYON INITIATIVE"

CrayonRecycler-sorted-The-Crayon-Initiative-Facebook

"CRAYON INITIATIVE"

อ้างอิง: Crayon Initiative, Get News Network, Contra Costa Times

Comments

comments

About the Writer

avatar

Pang (Nungruethai Katuszkewski)แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆView all posts by Pang →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments