เด็กวัย 8 ขวบเปิดรับบริจาคอาหาร ช่วยเหลือเพื่อนอดอยากในชุมชน

ลองจินจนาการย้อนกลับไปในวัยเด็กอายุสัก 8 ขวบ พวกคุณทำอะไรกันอยู่บ้าง เล่นเกมส์ ดูการ์ตูน กินขนม ไปเที่ยวตามสวนสัตว์หรือห้างสรรพสินค้า ฯลฯ ภาพเหล่านี้คือกิจกรรมที่พวกเราในวัยนั้นพอจะนึกภาพออก แต่เด็กสมัยนี้ไม่ธรรมดาและมีความคิดก้าวหน้าไปไกลกว่าด้วยซ้ำ

William Winslow หนูน้อยวัยเพียง 8 ขวบ ซึ่งเรียนอยู่เกรด 2 ของโรงเรียน A.B. Combs Elementary School ในเมือง Raleigh ของนอร์ท แคโรไลนา มีแนวคิดและลงมือช่วยเหลือเด็กคนอื่นๆ ในชุมชนซึ่งยากจนและขาดแคลนอาหาร ให้ได้มีอาหารกิน โดยผ่านการบริจาค และรวบรวมเงินซื้ออาหารมาให้

จุดเริ่มต้นมาจากที่ William ได้ทราบข่าวว่าโครงการ BackPack Buddies ที่ทำงานเรื่องลดความยากจน กำลังประสบปัญหาขาดแคลนอาหารสำหรับการบริจาค ทำให้หนุ่มน้อยคนนี้เกิดแรงบันดาลใจต้องการจะช่วยเหลือสังคม โดยในวันเกิดอายุ 7 ปีที่ผ่านมา เขาได้ชวนเพื่อนๆ ช่วยบริจาคเงินและอาหารเพื่อส่งต่อไปยังคนที่ขาดแคลน แทนการได้ของขวัญ ผ่านรถเสบียงที่จะตระเวนไปรับบริจาคทั่วเมืองผ่านโครงการที่ชื่อว่า ‘Thefooddrivekid’ เพราะเขาบอกว่านี่คือของขวัญที่วิเศษที่สุด เฉพาะปีที่แล้วแนวคิดของ William ก็ได้ช่วยเหลือเด็กไม่ให้อดยากถึง 16 คนให้มีกินตลอดปี

โครงการของ William เริ่มต้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2013 ด้วยเงินบริจาค 300 เหรียญสหรัฐฯ อาหารจำนวน 1,400 ปอนด์ มาปีนี้ มีผู้คนให้ความสนใจกันมากขึ้นทั้งหน่วยงานไม่แสวงหากำไร ร้านค้า ร้านอาหาร มีอาสาสมัครถึง 59 คน เงินบริจาคมากกว่า 3,000 เหรียญสหรัฐฯ และอาหารมากกว่า 3,300 ปอนด์ โดยเขาต้องการขยายให้มากขึ้นเรื่อยๆ ในปีถัดๆ ไป

แม้จะเป็นเด็กตัวน้อยๆ วัยเพียง 8 ขวบ แต่ด้วยความคิดที่ช่วยเหลือสังคม ก็ทำให้เขาดูน่าศรัทธาและเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่เด็กรุ่นใหม่ๆ ดังที่เขาบอกว่า “I see no kids hungry” ผมไม่ต้องการเห็นเด็กหิวโหยอีกต่อไป

[youtube url=”www.youtube.com/watch?v=UdW6nGVdgpk” width=”600″ height=”340″]


อ้างอิง : Huffington PostThe Food Drive Kid