หุ่นยนต์มือแสนยานุภาพสูง ล่ารายชื่อช่วยเด็กกล้ามเนื้อลีบได้นับหมื่นชื่อ!

The Most Powerful Arm 20


Untitled-2

ในโลกเล็กๆ ของเราใบนี้ยังมีเรื่องราวและปัญหามากมายที่รอคอยการยื่นมือเข้าช่วยเหลือจากเพื่อนมนุษย์ อย่างเช่น มูลนิธิ Save Our Sons ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นมูลนิธิเล็กๆ ช่วยเหลือเด็กชายที่เป็นโรคกล้ามเนื้อเจริญพันธุ์ผิดเพี้ยนแบบดูชีนน์หรือโรคกล้ามเนื้อลีบ DMD (Duchenne Muscular Dystrophy)  ที่มักเกิดกับเด็กผู้ชาย ทำให้เด็กเหล่านี้ไม่สามารถใช้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ได้ตามปกติ จนพิการและอาจถึงแก่ชีวิตในที่สุด ที่แย่ไปกว่านั้นยังเป็นโรคที่ไม่ค่อยมีใครสนใจนักเพราะโอกาสเกิดน้อย และในประเทศออสเตรเลียเองก็ไม่มีกฎหมายหรือนโยบายสนับสนุนการวิจัยทางการแพทย์เพื่อรักษาโรคนี้โดยตรง

Havas Worldwide เอเจนซี่โฆษณาชื่อดังในออสเตรเลียจึงสร้างสรรค์แคมเปญเพื่อบอกต่อเรื่องราวนี้ไปสู่วงกว้างและระดมความร่วมมือจากผู้คนให้ช่วยเหลือเด็กๆ เหล่านี้ โดยได้สร้างปรากฏการณ์บนโลกออนไลน์ด้วยการปล่อยคลิปวิดีโอที่มีชื่อว่า The Most Powerful Arm Ever Invented ในคลิป…สิ่งที่ทำให้ทุกคนทึ่งคือหุ่นยนต์มือ (Robotic Arm) ซึ่งถูกสร้างขึ้นเพื่อถ่ายทอดลายมือของ Jacob Lancaster เด็กชายผู้ป่วยโรคนี้จนสูญเสียมือที่ใช้ในการเขียนหนังสือไป หุ่นยนต์มือตัวนี้ไม่ได้ถูกสร้างเพื่อเป็น ‘มือ’ ให้ Jacob เพียงผู้เดียว แต่ยังเป็น ‘มือ’ ที่จะหยิบยื่นความช่วยเหลือจากคนทั่วโลกและส่งต่อไปยังเด็กๆ ที่กำลังเผชิญกับโรคร้ายนี้ โดยทุกครั้งที่มีผู้ลงชื่อสนับสนุนแคมเปญในเฟสบุ๊ค ระบบจะส่งรายชื่อไปยังหุ่นยนต์มือซึ่งเปรียบเสมือนมือของ Jacob ให้หุ่นยนต์เขียนชื่อของบุคคลนั้นลงในเอกสารคำร้องเรียน เพื่อรวบรวมรายชื่อผู้สนับสนุนและผลักดันให้รัฐบาลออสเตรเลียดำเนินการออกกฎหมายเพื่อส่งเสริมการวิจัยโรคกล้ามเนื้อลีบดูชีนน์อย่างเป็นทางการ ทุกการเขียนของหุ่นยนต์สามารถรับชมผ่าน live stream ในเว็บไซต์ของโครงการ และผู้ที่ร่วมลงรายชื่อผ่านทางเฟสบุ๊คก็จะเห็นชื่อตนเองที่เขียนจากหุ่นยนต์มือปรากฏบนหน้า Timeline ของตนด้วย

ผลปรากฏว่าหุ่นยนต์มืออัจฉริยะเขียนไปกว่า 25,000 รายชื่อจากทั่วโลก ได้มีเดียโปรโมทให้ฟรีมูลค่ากว่า 1.9 ล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา รวมถึงรางวัลด้านผลงานการสร้างสรรค์ด้านโฆษณาเพื่อสังคมจากหลายเวทีประกวดนานาชาติและจากเฟสบุ๊คอวอร์ด แต่ที่สำคัญคือ แคมเปญ The Most Powerful Arm Ever Invented ทำให้โรค Duchenne Muscular Dystrophy เป็นที่รู้จักและตระหนักในวงกว้าง ซึ่งในอีกไม่ช้า เราก็จะได้เห็นการวิจัยทางการแพทย์ที่จะสามารถช่วยเหลือเด็กเหล่านี้ได้มากขึ้น

และนี่คือผลจากพลังการร่วมมือของทุกคนนั่นเอง

2015-02-16_210614

the most powerful arm 1 the most powerful arm 4 the most powerful arm 5 the most powerful arm 6 the most powerful arm 9 the most powerful arm 11 the most powerful arm 12 the most powerful arm 14 the most powerful arm 15 the most powerful arm 17

the most powerful arm 19

อ้างอิง : The Most Powerful Arm

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments