โปรเจ็กต์สุดเก๋ชวนสร้างบ้านนกในเมืองใหญ่ เพิ่มความสดใสให้ชุมชน

Fieldwork Facility The Nest Project Header 5 E1441107972793


2

อย่างที่ทราบกันดีว่าสิ่งแวดล้อมเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่นำมาซึ่งคุณภาพชีวิตที่ดี และคุณจะประหลาดใจว่าสิ่งที่ทำให้สิ่งแวดล้อมในเมืองดูน่าอยู่ขึ้นมาได้นั้นไม่ใช่โปรเจ็กต์ยักษ์ใหญ่ แต่เป็นสิ่งมีชีวิตเล็กๆ อย่างเจ้านกตัวน้อยที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนั่นเอง

งานวิจัยหลายชิ้นชี้ว่าการมีอยู่ของเจ้านกเหล่านี้ทำให้เมืองทั้งเมืองสดใสขึ้นได้อย่างประหลาด ในขณะที่คนเมืองเองก็รู้สึกดีที่ได้เห็นนกบ้างในชีวิตประจำวันที่ล้อมรอบด้วยป่าคอนกรีต ด้วยความที่ประชากรของนกนั้นแปรผกผันต่อการกระจายตัวของเมือง สตูดิโอออกแบบจากลอนดอน ประเทศอังกฤษ อย่าง Fieldwork Facility จึงผุดโปรเจ็กต์น่ารักๆ อย่าง ‘The Nest Project’ ที่มุ่งสร้างที่อยู่อาศัยให้กับนกน้อยในเมืองใหญ่ โดยโปรเจ็กต์นี้ช่วยให้คุณสร้างบ้านนกที่อาศัยได้จริง ด้วยการเหลาดินสอด้วยกบเหลาดินสอ (ที่จะนำมาทำเป็นบ้านนก) 1 อาทิตย์ แล้วเมื่อครบกำหนดเวลา ขี้ดินสอข้างในก็มีมากพอที่จะให้นกได้ทำเป็นรังนอน โดยบ้านนกที่ทำจากฟิวเจอร์บอร์ดนี้สามารถนำไปติดกับเสาไฟหรือผนังต่างๆ ได้ง่ายๆ

นอกจากนี้ ทางผู้ริเริ่มโครงการยังมีระบบเครือข่ายให้สมาชิกที่เข้าร่วมโปรเจ็กต์ได้ระบุตำแหน่งของบ้านนกและติดตามชีวิตความเป็นอยู่ของนกในบ้านหลังต่างๆ ซึ่งช่วยสร้างความรู้สึกรักชุมชนได้เป็นอย่างดี แถมบ้านเมืองที่ไร้ชีวิตชีวาก็ดูสดใสมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมอีกต่างหาก นับเป็นโปรเจ็กต์เล็กๆ ที่เต็มไปด้วยศักยภาพจริงๆ

Fieldeork-Facility_The-Nest-Project-instructions-5

Fieldwork-Facility-The-Nest-Project-city-park-1

Fieldwork-Facility_The-Nest-Project-5

Fieldwork-Facility_The-Nest-Project-10

Fieldwork-Facility_The-Nest-Project-8

fieldwork-facility-the-nest-project-5อ้างอิง: Fieldwork Facility

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Chidsu (Chidsupang Chaiwiroj)A French language and Social Psyche graduate who's now working as a magazine's editor. Loves photography culture, traveling, observing people, and contemplating life. theserendipitystory.wordpress.comView all posts by Chidsu →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments