ไอเดียแหล่ม กลับถุงช้อปปิ้งเป็นซองพัสดุ ส่งเสื้อเก่าให้คนยากไร้

เราซื้อเสื้อผ้าด้วยความจำเป็น? ความต้องการ?  หรือ ความอยากได้?

ตัวเลขสถิติเฉพาะในประเทศอเมริการะบุว่า ในปี ค.ศ. 2012 ชาวอเมริกันซื้อเสื้อผ้าไม่ต่ำกว่าน้ำหนัก 14.3 ล้านตัน หรือเทียบเท่าน้ำหนักเรือสำราญคาริเบียนจำนวน 635 ลำ คำถามไม่ได้อยู่ที่ว่า เราซื้อเสื้อผ้ามากน้อยเท่าไหร่ หรือสวมใส่บ่อยครั้งแค่ไหน แต่เราเริ่มจัดการเสื้อผ้าตัวเก่าที่เราหมกไว้ในตู้กันอย่างไร

เพื่อปลูกจิตสำนึกให้ผู้บริโภคร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมมากกว่าการพูดว่ารักษ์โลกแต่ตัวไม่ขยับทำอะไรเลย แบรนด์เสื้อผ้าจากสวีเดน Uniforms for the Dedicated จึงออกแนวคิดในการกลับถุงช้อปปิ้งให้กลายเป็นสื่อกลางในการบริจาคเสื้อตัวเก่า เปิดโอกาสให้เราร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการทำความดีผ่านถุงที่ชื่อว่า The RAG_BAG ส่วนขั้นตอนการส่งก็ง่ายแสนง่าย เมื่อคุณเอาสินค้าใหม่ออกจากถุง คุณก็กลับถุงเอาด้านในออกมาทางด้านนอก จากถุงช้อปปิ้งถูกแปลงร่างเป็นซองพัสดุเพื่อให้คุณนำเสื้อผ้าตัวเก่าใส่ด้านใน คุณสามารถเลือกที่บริจาคให้กับมูลนิธิที่ระบุไว้บนถุงตามต้องการ เช่น UNICEF, Myrorna, Radda Barnen, RodaKorset, Stockholms Stadsmission เป็นต้น ที่สำคัญคุณไม่จำเป็นต้องติดแสตมป์เพราะทางร้านดูแลค่าใช้จ่ายในส่วนนั้นเป็นที่เรียบร้อย จากเสื้อตัวเก่าที่ไม่ใช้กลายเป็นเสื้อตัวใหม่สำหรับผู้ด้อยโอกาส ที่สำคัญถุงพลาสติก The RAG_BAG ทำจากวัสดุที่สามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ทีมงาน The Rag_BAG กล่าวตอนท้ายว่า การพลิกแนวคิดในการบริจาคเสื้อเก่านอกจากจะทำเรื่องบริจาคให้ง่ายแสนสะดวกแล้ว ยังมีส่วนช่วยให้เราทุกคนสามารถทำความดีเพื่อสังคมและชุมชนได้จริง ถึงเวลาหยุด ‘พร่ำ’ ว่าจะทำดีกันสักที แล้วหันมาเริ่มต้น ‘ทำ’ ความดีกันนะครับ

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=FrYDd3M7a7Q” width=”600″ height=”350″]

อ้างอิง :  The RAG_BAG