‘The Real Cost’ เรื่องสยองของบุหรี่…งานนี้มีแต่ตายกับตาย!

RealCost3


111111

หลายครั้งเรามักจะเจอโฆษณาให้เลิกบุหรี่แบบพูดถึงโทษ พูดถึงคนที่เคยสูบแล้วเสียสุขภาพ เสียชีวิต แต่วัยรุ่นก็ยังคงชาชินกับโฆษณาเหล่านั้น แล้วก็สูบมันต่อไป ดังนั้น การคิดไอเดียใหม่ๆ ที่โดนใจวัยรุ่นเพื่อเตือนเรื่องโทษของบุหรี่จึงเป็นสิ่งสำคัญ

The Real Cost แคมเปญจาก U.S. Department of Health & Human Services เพื่อบอกเล่าถึงเรื่องราวมากมายของบุหรี่จึงได้จับเอาข้อมูลความจริงต่างๆ เช่น สารเคมีของบุหรี่ โรคที่จะเกิดขึ้น มาเล่าแบบที่วัยรุ่นสามารถเข้าใจและคุ้นเคยได้อย่างง่ายดาย นั่นก็คือคือการเล่าในรูปแบบเดียวกับหนังสยองขวัญ โดยในวิดีโอเล่าเรื่องราวกับการทดลองวิทยาศาสตร์ในห้องเรียนของโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง (ที่ปรกติจะมีการจับสัตว์มาทดลองให้ดู) และอาจารย์ก็เล่าถึงพิษสงที่ร้ายกาจของสัตว์ประหลาดตัวนั้น ไม่ว่าจะเป็นค่าเคมี การทำให้เกิดโรคต่างๆ แล้วปรากฏว่า ตัวล็อคของสัตว์ประหลาดตัวนั้นเกิดหลุดออกมา ทำให้นักเรียนในห้องวิ่งแตกตื่น แล้วก็โยงเรื่องกลับมาว่า ถ้าบุหรี่หน้าตาน่ากลัวแบบนี้ เราก็คง Run Like Hell หรือวิ่งสุดชีวิต ซึ่ง The Real Cost ก็แนะนำให้วิ่งสุดชีวิตเช่นกันเมื่อเจอกับบุหรี่

นอกจากนั้น The Real Cost ยังมีการทำแคมเปญครบวงจรบนสื่อออนไลน์มากมายไม่ว่าจะเป็น Facebook, Instagram, Tumblr, Youtube รวมถึงมีโฆษณาต่อเนื่องชื่อ ‘Found it’ และกิจกรรมที่สนุกๆ เกี่ยวกับเหตุผลที่จะไม่สูบบุหรี่มาเล่นกับวัยรุ่นในหลากหลายแบบอีกด้วย แนะนำให้ลองเข้าไปดูในเว็บครับ http://therealcost.betobaccofree.hhs.gov/

ความแปลกใหม่ของไอเดียการเล่าเรื่อง และการเข้าถึงความสนใจของวัยรุ่น ก็ทำให้วิดีโอ The Science Class ของ The Real Cost ประสบความสำเร็จ มีคนดูใน Facebook ถึง 2 ล้านวิว และแชร์กระหน่ำถึง 2 หมื่นครั้ง จากการปล่อยวิดีโอตัวนี้แค่ 2 สัปดาห์ (คน like page ร่วม 3 แสนคน)

(วิดีโอต้องใช้ของ Youtube ครับ ถ้าจะดูบน facebook ต้องดูอันนี้ครับ)
https://www.facebook.com/KnowTheRealCost/videos/vb.698179880214568/978705238828696/

RealCost1

RealCost2

RealCost3

Realcost4

Realcost5

RealCost6

RealCost7

RealCost8

RealCost9

RealCost10

RealCost11

Comments

comments

About the Writer

avatar

jexep (Surasak Lhuengusakul)สุรศักดิ์ เหลืองอุษากุล (จี๊บ) หน้าที่หลักของเขาคือ นักวางกลยุทธ์การตลาด รักในการวางแผน สนใจในความคิดสร้างสรรค์หลากหลายแขนง สนุกกับเทคโนโลยี จบตรีด้านโปรแกรมเมอร์ จบโท Marketing เคยเป็นผู้ชนะเรียลลีตี้โชว์การตลาดทางทีวีชื่อ 'เกมกลยุทธ์' เคยเป็นตัวแทน มธ. ไปแข่ง business plan ระดับโลก MOOT Corp ปัจจุบันเปิดบริษัท Digital Marketing Agency ชื่อ BrandBakerView all posts by jexep →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments