ของพังอย่าเพิ่งทิ้ง! เชิญทางนี้ที่ The Repair Café ซ่อมได้

71 E1448251874550


62

คุณเคยเป็นไหมครับ? ข้าวของเครื่องใช้ที่รกบ้านอยู่ตอนนี้มีทั้งที่ใช้งานได้ดีและบางชิ้นใช้งานไม่ได้ จะซ่อมก็ไม่รู้จะไปซ่อมที่ไหนหรือซ่อมแบบเสียตังก็ไม่คุ้มเท่าซื้อใหม่ จนคุณต้องตัดใจโยนมันทิ้งกลายเป็นขยะ แต่หารู้ไม่ว่าที่จริงแล้วของที่คุณทิ้งมันไปนั้น ถ้าเราเอากลับมาซ่อมให้มันใช้งานได้ จะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าและช่วยลดขยะ โดยเฉพาะขยะย่อยสลายยากๆ หรือการย่อยสลายแล้วก่อให้เกิดมลพิษในอากาศ

แต่ที่กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอแลนด์ เขาเอาของที่พังแล้วมาซ่อมที่นี่ครับ ‘The Repair Cafe’ คาเฟ่สำหรับซ่อมของพังแล้วแห่งแรกของโลก โดยความคิดริเริ่มมาจาก Martine Postma หญิงสาวนักกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมที่ผุดไอเดียนี้ขึ้นมา ด้วยความต้องการอยากลดปริมาณขยะ ยืดระยะเวลาการใช้งานของใช้ และให้ความรู้แก่คนทั่วไปเรื่องการซ่อมแซมของด้วยตัวเอง

The Repair Cafe  เกิดขึ้นครั้งแรกในปี 2009 และดำเนินกิจการในรูปแบบขององค์กรไม่แสวงหากำไร พร้อมกับขยายสาขาไปตามหัวเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลก ทั้งในบราซิล เยอรมันนี อิตาลี และสหรัฐอเมริกา ไอเดียที่น่าสนใจคือคาเฟ่แห่งนี้เปรียบเสมือนพื้นที่สาธารณะสำหรับคนที่อยากจะซ่อมแซมเพื่อเอากลับมาใช้ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องชงกาแฟ โต๊ะ เก้าอี้ ทีวี อุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ต่างๆ โดยคนที่มาซ่อมของใช้ให้เราก็จะเป็นคนในชุมชนบริเวณใกล้ๆ หรืออาสาสมัครที่มีจิตกุศล ซึ่งคุณสามารถนั่งแลกเปลี่ยนหรือข้อความรู้เรื่องการซ่อมแซมของใช้กับพวกเขาได้อีกต่างหาก

จะว่าไปเราก็อยากให้คาเฟ่เท่ๆ แบบนี้มาเปิดในบ้านเราเร็ววันนี้จัง จะได้รีบเอาของที่พังแล้วไปซ่อมกับเขาเสียที

Repair-Cafe-2

Repair-Cafe-3

Repair-Cafe-6

7

Repair-Cafe-1Repair-Cafe-4

อ้างอิง: Pop Up CityRepair Cafe

Comments

comments

About the Writer

avatar

Eak (Arinchai Weeraduthsadeenon)อริญชัย วีรดุษฎีนนท์ (เอก) เรียนจบนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ ม.กรุงเทพ ด้วยความหลงใหลในกลิ่นกระดาษ ตัวหนังสือ และความสวยงามของนิตยสาร เลยอยากทำงานนิตยสารตั้งแต่สมัยเรียน ชื่นชอบการหาความรู้ใหม่ๆ และการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อดูโลกกว้างView all posts by Eak →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments