เรซูเม่ที่ไม่มีใครอยากมี: ไอเดียกระชากให้ตื่นรู้ ลดการเอาเปรียบเด็กในเปรู

เรซูเม่ (Resume) หรือ เอกสารประวัติการทำงาน อาจจะเป็นสิ่งที่คนทำงานหลายคนคุ้นเคย เพราะถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่บอกถึงความสามารถและประสบการณ์การทำงานของเรา และเชื่อว่าคงไม่มีใครที่อยากจะมีเรื่องราวหรือประวัติที่ไม่ดีอยู่ในเรซูเม่นั้น เพราะนั้นคือเรื่องราวที่ไม่น่าจดจำนักในชีวิตการทำงาน แล้วยิ่งถ้าเป็นเด็กที่โดนเอารัดเปรียบให้ทำงานอันตรายล่ะ

ในเปรู เด็กหลายคนต้องทำงานเพื่อช่วยเหลือครอบครัวเนื่องจากฐานะอันยากจน แต่ปัญหาก็เกิดขึ้นเมื่อมีเด็กหลายคนโดนเอารัดเอาเปรียบจากผู้ว่าจ้าง ถูกใช้แรงงานอย่างไม่เป็นธรรม รวมถึงทำงานอยู่ในสถานที่และสิ่งแวดล้อมที่อันตรายซึ่งเด็กไม่ได้รับการปกป้องเท่าที่ควร อย่างเช่น การจะต้องเป็นคนเช็ดกระจก เป็นคนตัดหิน หรือคนขัดรองเท้า ดังนั้นองค์กรเพื่อเด็กอย่าง Save The Children ในเปรูจึงได้ร่วมกับ Mccan ทำกิจกรรมที่ช่วยกระชากการรับรู้ในเรื่องนี้ รวมถึงบอกต่อให้คนช่วยกันปกป้อง โดยครั้งนี้เป้าในการสื่อสารไปอยู่ที่ HR​ (Human Resources) ของบริษัทใหญ่ๆ เช่น โคคาโคล่า หรือ เนสเล่ท์ และเมื่อเราพูดถึง HR สิ่งที่ HR ทุกคนจะสนใจที่จะอ่านเป็นอย่างแรกก็คือ ใช่ครับ เรซูเม่ที่เราพูดถึงเมื่อกี้นั่นเอง

ทาง Save The Children จึงได้ทำสิ่งที่เรียกว่า ‘The Resume nobody would like to have’ หรือ เรซูเม่ที่ไม่มีใครอยากจะมี เพื่อเล่าถึงประวัติการทำงานของเด็กๆ ที่ถูกเอารัดเอาเปรียบว่า เคยผ่านประสบการณ์งานที่อันตรายและถูกเอาเปรียบอย่างไรมาบ้าง หลังจากนั้น Save The Children ก็ทำการรวบรวมแล้วส่งไปยัง HR Director ของบริษัทใหญ่ดังกล่าว เพื่อกระชากความรู้สึกให้กลุ่ม HR เหล่านั้นได้รับรู้ ความเป็นจริงอันโหดร้ายของเด็กๆ ไม่เมินเฉยกับปัญหาเด็กถูกเอารัดเอาเปรียบ และให้ร่วมกันแจ้งไปยังองค์กร Save The Children เพื่อร่วมกันแก้ปัญหาต่อไป

จะเห็นได้ว่าเมื่อเราวางแผนการคิดแล้วลองเข้าใจถึงกลุ่มเป้าหมาย (ในกรณีนี้ก็คือ HR) ที่เราต้องการจะสื่อสารด้วย แล้วคิดไปจนถึงว่า กลุ่มเป้าหมายนี้สนใจอะไรเป็นพิเศษ บวกผสมกับไอเดียวิธีการเล่าปัญหาที่เกิดขึ้นจริงและน่าสนใจ เพียงเท่านี้ กระดาษไม่กี่แผ่นที่พิมพ์เรซูเม่ พร้อมการส่งจดหมายไม่กี่ซอง ก็สามารถขับเคลื่อนและแก้ไขปัญหาเพื่อเปลี่ยนแปลงโลกได้แล้ว

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=mp12dAPxbBE” width=”600″ height=”340″]