เด็กโตไว-รองเท้าแตะก็โตตาม ปรับได้ 5 ขนาดใช้ได้นานตั้ง 5 ปี!

Untitled3

คงยังจำกันได้ว่าเมื่อตอนเราเด็กๆ เราเปลี่ยนรองเท้ากันเป็นว่าเล่น บางทีใส่ยังไม่ทันไรก็ใส่ไม่ได้ซะแล้วนั่นก็เป็นเพราะเท้าของเด็กในวัยกำลังโตนั้นขยายได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง แต่รู้หรือไม่ว่าในประเทศที่ยากจนทั่วโลก มีเด็กกว่า 300 ล้านคนที่ไม่มีรองเท้าใส่ และไม่มีรองเท้าที่มีขนาดพอดีกับเท้า เป็นเหตุให้เสี่ยงต่อการบาดเจ็บและเชื้อโรคที่จะเข้าสู่ร่างกายทางเท้า

ด้วยเหตุนี้ทำให้ Kenton Lee ผู้ก่อตั้งองค์กรการกุศล Because International ซึ่งเป็นองค์กรที่ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับผู้คนในประเทศยากจน จัดตั้งโครงการที่เรียกว่า ‘The Shoes That Grow’ หรือรองเท้าที่โตไปตามเท้าขึ้น แรงบันดาลในของโครงการนี้เกิดขึ้นขณะที่เขาอาศัยและทำงานอยู่ในเมืองไนโรบี ประเทศเคนย่าเมื่อปี 2007 และได้เห็นเด็กผู้หญิงคนหนึ่งใส่รองเท้าที่มีขนาดเล็กกว่าเท้าของเธอ รวมถึงเด็กคนอื่นๆ อีกจำนวนมากที่ไม่สวมรองเท้า จึงเป็นเหตุให้เขาหาวิธีประดิษฐ์รองเท้าที่สามารถปรับขนาดได้เพื่อช่วยเด็กๆ เหล่านี้ เกิดเป็นรองเท้าที่สามารถเพิ่มและลดขนาดได้ 5 ขนาด ตามขนาดของเท้าเด็กตั้งแต่อายุ 5 ขวบไปจนถึง 14 ขวบ พื้นรองเท้าทำจากยางพาราและใช้สายหนังคุณภาพคาดบริเวณด้านบนหลังเท้าและด้านหลังส้นเท้า มีน้ำหนักเบา ใช้งานง่าย การปรับความยาวของเท้าทำได้โดยการขยับสายเข้าออกได้ 5 ระดับ สำหรับการปรับขนาดความอ้วนของเท้า ก็สามารถเลื่อนกระดุมด้านข้างที่ปรับได้ 2 ระดับ แต่ถ้าต้องการปรับขนาดของเท้าหลัง ก็เลื่อนปรับสายบริเวณขอบรองเท้าด้านหลังได้ตามต้องการ แถมอายุการใช้งานก็ยาวนานถึง 5 ปีเลยทีเดียว

นอกจากนี้บนเว็บไซต์ The Shoes That Grow ยังเปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในช่วยเหลือเด็กยากจนทั่วโลกได้ โดยการบริจาคเงินเพียง 10 ดอลล่าร์สหรัฐ สำหรับรองเท้า 1 คู่ผ่านทางเว็บไซต์ หรือถ้าสนใจจะซื้อมาลองใส่เองก็ได้เช่นกัน แต่ราคาจะอยู่ที่คู่ละ 30 ดอลล่าร์สหรัฐ…รองเท้าคู่นี้อาจจะดูธรรมดาๆ แต่ประโยชน์ของมันนั้นไม่ธรรมดา! ว่ามั้ย?

the-shoe-that-grows

adjustable-sandal-poor-children-the-shoe-that-grows-kenton-lee-4

the-shoe-that-grows-2

the-shoe-that-grows-1

the-shoe-that-grows-5

the-shoe-that-grows-4

the-shoe-that-grows-7

adjustable-sandal-poor-children-the-shoe-that-grows-kenton-lee-1

อ้างอิง: The Shoes That Grow, GizMag