โปสเตอร์รูดปรื้ด! แค่รูดบัตรก็ช่วยบริจาค 2 ยูโรให้ผู้ยากไร้

คงจะไม่มีใครปฏิเสธความสะดวกสบายของบัตรเครดิตที่มีการนำไปใช้กันอย่างแพร่หลายกันทั่วโลก ในเรื่องความสะดวกที่ไม่ต้องพกเงิน และ การควบคุมค่าใช้จ่าย เช่นเดียวกันกับที่ยุโรป ที่ 40% ของการใช้จ่ายเงินทั้งหมดมาจากบัตรเครดิต

Misereor องค์กรสัญชาติเยอรมันที่ไม่แสวงหาผลกำไร มุ่งเน้นการแก้ปัญหาเรื่องปากท้อง และความช่วยเหลือพื้นฐานต่างๆ ให้กับผู้ยากไร้ในทวีปต่างๆ อย่าง ลาตินอเมริกา, แอฟริกา และเอเชีย แต่คำถามคือ… จะทำอย่างไรให้คนหันมาสนใจและใช้บัตรเครดิตที่ทุกคนมีมาช่วยกันบริจาคและส่งต่อความสุขดังให้กับผู้ยากไร้ที่ต้องการความช่วยเหลือเหล่านั้นได้

ทางองค์กรจึงร่วมกับเอเจนซี่โฆษณา Kolle Rebbe ออกแบบโปสเตอร์โฆษณาที่ไม่ธรรมดา แต่เป็นโปสเตอร์ที่ ‘รูด’ ได้ นั่นก็คือ รูดบัตรเครดิตได้นั่นเอง โดยโปสเตอร์นี้จะทำงานร่วมกับจอภาพแบบ Interactive Screen ที่มีการออกแบบมาให้มีช่องตรงกลาง และบนหน้าจอจะมีการแสดงภาพที่สามารถเปลี่ยนแปลงเมื่อมีคนนำบัตรเครดิตมารูด เช่น ขนมปัง หมายถึงการแบ่งขนมปังให้คนในเปรู หรือ ช่วยปลดปล่อยเด็กๆ จากการถูกกักขังหน่วงเหนี่ยวในฟิลิปปินส์ โดยการรูดบัตรเพื่อตัดเชือกที่พันทนาการเด็กๆ ไว้ และผู้ที่รูดบัตรเครดิตจะช่วยบริจาคเงิน 2 ยูโร ซึ่งไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย เพราะมีการวางระบบความปลอดภัยไว้เป็นอย่างดี (ไม่ได้มีการขอ PIN ใดๆ) โปสเตอร์นี้ได้ถูกติดตั้งตามสนามบินนานาชาติหลายแห่ง นอกจากนั้นแล้ว เมื่อได้รับใบแจ้งค่าใช้บริการบัตรเครดิตก็จะมีข้อมูลกระตุ้นให้ผู้บริจาคเปลี่ยนเป็นผู้บริจาคแบบรายเดือนได้อีกด้วย

การนำเอาเทคโนโลยีที่น่าสนใจอย่างจอภาพแบบ Interactive Screen มาใช้ไม่ได้เป็นเพียงแค่เทคโนโลยีที่ล้ำสมัย เพราะเมื่อเรานำเอาไอเดียดีๆ กับความตั้งใจที่จะแก้ปัญหามารวมเข้าด้วยกัน เทคโนโลยีก็จะกลายเป็น ‘ความหวัง’ ที่จะขับเคลื่อนให้ใบโลกนี้ดีขึ้นได้อีกเยอะ

[youtube url=”http://youtu.be/ZcqsRhMHo8o” width=”600″ height=”340″]