The Tattoo Flyer เที่ยวไทยในรอยสัก ดันยอดนักท่องเที่ยวจีนพุ่งกระฉูด!

8-Recovered

คนโฆษณาอย่าได้เคืองเชียว ถ้าจะบอกว่าอุตสาหกรรมโฆษณา มีส่วนสร้างขยะล้นโลกอยู่ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นสื่อหนังสือพิมพ์ นิตยสาร โบรชัวร์ โดยเฉพาะแผ่นพับใบปลิว หรือ flyer ที่แจกกันว่อนตามงานอีเว้นท์ต่างๆ นี่แหละตัวดี เพราะแจก (หรือจะเรียกว่ายัดใส่มือก็ว่าได้) ให้ผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมา  เผลอแป๊บเดียวพวกเขาก็ทิ้งใบปลิวลงถังขยะ หรือเลวร้ายสุดๆ ก็ทิ้งปลิวเกลื่อนพื้น กลายเป็นใบปลิวสมชื่อ

ใน CIMT Expo งานส่งเสริมการท่องเที่ยวที่จัดในเมืองเซี่ยงไฮ้ประเทศจีน มีการท่องเที่ยวจากนานาประเทศร่วมงานเพื่อโปรโมทการท่องเที่ยวของแต่ละประเทศเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งการท่องเที่ยวแต่ละประเทศต่างใช้ flyer หรือใบปลิวเป็นเครื่องมือสื่อสารทางการตลาด มีใบปลิวจำนวนเป็นหมื่นเป็นแสนใบถูกแจกให้แก่ผู้เข้าร่วมงาน และตามคาด หากผู้รับไม่สนใจ ใบปลิวนั้นก็ถูกทิ้ง การท่องเที่ยวของประเทศนั้นก็ถูกลืม แต่เพราะคนไทยมีความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่แพ้ใครในโลก flyer การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. กลับทำให้ชาวจีนนับพันที่เข้าร่วมงานเรียกร้องหา flyer จากประเทศไทยกันให้ควั่ก

The Tattoo Flyer เป็นไอเดียที่เรียกว่า very Thai very creative โดยเอเจนซี่โฆษณา ลีโอเบอร์เนทท์ ประเทศไทย ซึ่งแทนที่จะทำใบปลิวหน้าตาแบนๆ เรียบๆ กลับทำเป็น tattoo หรือสติ๊กเกอร์รอยสัก ดีไซน์ Thainess คือแสดงความเป็นไทยในรูปแบบทันสมัยเก๋ไก๋วิถีไทยในหลากหลายรูปแบบ อาทิ รูปมวยไทย รูปรถตู๊กตุ๊ก รูปนวดแผนไทย รูปเขาตะปูจังหวัดภูเก็ต เป็นต้น เพื่อสื่อถึงเอกลักษณ์วัฒนธรรมไทยในหลากหลายเรื่องราว The Tattoo Flyer สามารถแนบติดกับผิวได้อย่างเนียนเรียบสนิท เหมือนรอยสักจริงๆ แถมยังสวย เท่ ดูฮิปสเตอร์ไม่เบา บรรดาอาตี๋อาหมวยทั้งหลายจึงอยากได้รอยสักจากพี่ไทยมาแปะอวดกัน นอกจากนี้ ททท. ยังใช้เทคโนโลยี QR Code สามารถใช้สมาร์ทโฟน สแกนภาพรอยสักเพื่อดูเรื่องราวน่าสนใจของสติ๊กเกอร์รูปแบบนั้นๆ ในรูปแบบวิดีโอ เช่น รอยสักรูปมวยไทย ก็สแกนเข้าไปชมเรื่องราวของมวยไทย ดูเสร็จก็อยากมาเมืองไทยและเรียนมวยไทยไปด้วยเลย ที่สำคัญคนที่ติดสติ๊กเกอร์เองก็เสมือนเป็นสื่อเคลื่อนที่ที่มีชีวิต นำเรื่องราวของประเทศไทยไปให้คนที่บ้าน หรือเพื่อนๆ ที่ไม่ได้ไปร่วมงานได้เห็นด้วย

ราคาค่าผลิตของ The Tattoo Flyer ตกต่อแผ่นแค่ไม่กี่บาท แต่ได้ผลเกินคุ้ม เพราะนอกจากจะดึงชาวจีนมาเยี่ยมชมบูธการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยในงานนั้นได้มากมายแล้ว หลังจากจบงานที่เซี่ยงไฮ้ จำนวนนักทองเที่ยวจีนที่มาเที่ยวประเทศไทยยังพุ่งขึ้นสูงกว่าปีที่ผ่านมาถึง 42% และยังช่วยลดจำนวนขยะได้อีกจำนวนหนึ่งอีกด้วย

ไอเดียดีๆ ไอเดียเดียว ช่วยแก้ปัญหาได้หลายอย่างเลยนะเนี่ย …ขอกราบงามๆ ให้ครีเอทีฟวิถีไทย

[youtube url=”http://youtu.be/fDtWv4GYQcI” width=”600″ height=”350″]

Picture14

Picture1 Picture2 Picture3 Picture4 Picture5 Picture6 Picture7 Picture8 Picture9 Picture10 Picture11 Picture12 Picture13

อ้างอิง : SpikesAsia