เปลี่ยนภาพ ‘ความฝันในอนาคต’ สู่สมุดดินสอเพื่อหนูน้อยด้อยโอกาส

Unicoin F


Unicoin-A

ผ้าขาวสะอาดของวัยเด็กพร้อมให้เราเติมแต่งแต้มสีเพื่อให้เขาเติบโตเป็นคนดีของสังคมหรือพลาดพลั้งตกเป็นภาระกับบ้านเมือง นอกจากจุดเริ่มต้นของครอบครัวที่แสนอบอุ่นแล้ว การปลูกฝังเรื่องการแบ่งปันของเล่น การสอนให้รู้จักกฏระเบียบพื้นฐานของสังคมง่ายๆ อย่างการเข้าคิว การรอสัญญาณไฟจราจรก่อนข้ามถนน ฯลฯ เป็นสิ่งพื้นฐานที่ช่วยให้เขารู้จักการอยู่ร่วมกับสังคมได้อย่างดีเยี่ยม

H&M Conscious Foundation และ UNICEF ได้ร่วมมือจัดทำโครงการ The Unicoin Campaign โดยมุ่งเน้นไปที่การศึกษาของเด็กเล็กก่อนวัยเรียน (2-3 ขวบ) จากการศึกษาพบว่า หนูน้อยวัยเด็กกว่า 200 ล้านคนบนโลกใบนี้ไม่มีโอกาสเข้าถึงอุปกรณ์การเรียนเบื้องต้น ส่งผลให้หนูน้อยขาดการฝึกฝนทักษะด้านการเรียน การขีดเขียน ก่อนก้าวสู่วัยเข้าโรงเรียน เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาพร้อมปลูกฝังเมล็ดพันธ์ุใหม่ให้กับสังคม ทีมงานจึงกระตุ้นให้เด็กที่มีโอกาสส่งภาพวาด ‘อนาคตในฝัน’ มาที่โครงการ ทุกๆ ภาพที่ถูกส่งมาจะถูกเปลี่ยนไปเป็นเงินสกุล Unicoin เพื่อนำไปแลกสมุดโน๊ตและดินสอ พร้อมส่งมอบให้กับเด็กด้อยโอกาสผ่านทาง UNICEF วันนี้สมุดโน๊ตและดินสอกว่า 20,000 ชุดได้ถูกส่งกระจายไปยังเด็กน้อยด้อยโอกาสทั่วโลก และแม้ว่าโครงการจะปิดรับภาพวาดไปแล้ว แต่เด็กๆ ทุกคนยังสามารถกระตุ้นจิตสำนึกให้คนทั่วไปได้เห็นความสำคัญของการศึกษาของเด็กด้อยโอกาสผ่าน #Unicoin และแกลเลอรีที่รวบรวมผลงานภาพวาดทางเว็บไซต์ Unicoins

อีกหนึ่งแนวคิดในการสร้างเมล็ดพันธุ์วัยเด็กที่มีคุณภาพผ่านภาพวาดที่สะท้อนให้เห็นถึงความฝันในอนาคต สิ่งเล็กๆ เหล่านี้เป็นพลังอันยิ่งใหญ่ที่ช่วยสอนให้เด็กร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสังคม แล้วเราหละ ได้ร่วมสร้างเมล็ดพันธ์ุชั้นเยี่ยมกันบ้างหรือไม่ หรือเพียงแค่โยนแท็บเล็ตให้เด็กน้อยโลดแล่นบนโลกเสมือนจริงที่ต้นไม้ไม่คลายออกซิเจน และพื้นที่ที่จินตนาการถูกตีกรอบในโลกของแอพพลิเคชั่น …. มันช่างน่าเศร้านะ

 

Unicoin-1 Unicoin-2 Unicoin-3 Unicoin-4 Unicoin-5

อ้างอิง : Unicoins

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments