แอฟสั่งสอนคนจอดรถมักง่าย! จอดไม่ถูกที่ มีสิทธิ์ถูกประจานว่อนเน็ต

ปัญหาการจอดรถในที่ที่ไม่ควรจอด ไม่ว่าจะจอดบนฟุตบาท หรือจอดกีดขวางการจราจร เป็นปัญหาที่สร้างความเดือดร้อนให้กับคนใช้รถใช้ถนน  ในรัสเซียเองก็เจอปัญหาเดียวกัน ครั้นจะหวังพึ่งตำรวจให้ตรวจจับก็คงจะจับกันไม่หวาดไม่ไหว หนังสือพิมพ์ออนไลน์ The Village ในรัสเซียจึงคิดอยากจะแก้ปัญหานี้ให้กับสังคม โจทย์อยู่ตรงที่ว่า จะสั่งสอนคนที่จอดรถไม่ถูกที่ซึ่งมีอยู่เยอะแยะในเมืองได้อย่างไร – เทคโนโลยีกับการร่วมด้วยช่วยกันของประชาชนจึงเป็นคำตอบครับ

เมื่อพวกเราเจอรถที่จอดไม่ถูกที่ก็ให้หยิบมือถือขึ้นมา ใช้ App บนมือถือถ่ายรูปป้ายทะเบียน ใส่ทะเบียนรถ เลือกชนิดของรถและเลือกสี หลังจากนั้นระบบก็จะใส่สถานที่ให้เรา แต่วิธีการไม่ได้ธรรมดาๆ แบบไปอัพโหลดรวมกันในเว็บที่เดียวนะครับ แต่เขาใช้ประโยชน์จากการที่เป็นหนังสือพิมพ์ออนไลน์ก็คือ สร้างรถจากข้อมูลที่มี (รวมถึงเลขทะเบียน) ให้อยู่บนแบนเนอร์ (ป้ายโฆษณาออนไลน์) ที่จะคอยบดบังสร้างความเดือดร้อน ไม่ให้คุณสามารถดูข่าวของหนังสือพิมพ์นั้นได้ เปรียบได้เหมือนรถคันนั้นกำลังสร้างความเดือดร้อนให้กับคนในสังคมจากการจอดรถไม่เป็นที่นั่นเอง วิธีการที่จะทำให้แบนเนอร์นั้นหายไปนี่แหละครับคือจุดสำคัญ เพราะคุณต้อง share ไปยัง facebook ของคุณเพื่อประจานรถคันนั้นให้เพื่อนๆ รับรู้ รวมถึงอาจจะกระจายต่อๆ ไปอีก และที่เจ๋งไปกว่านั้นคือ รถคันที่ปรากฏบนแบนเนอร์นั้น จะเป็นรถที่อยู่ในบริเวณที่คุณกำลังออนไลน์อ่านข่าวนั้นอยู่ โดยใช้ข้อมูลจากสถานที่ของคุณ จับเข้ากับสถานที่ของรถคันนั้น! แปลง่ายๆ ว่า รถที่จอดแถวนั้นอาจจะเป็นหนึ่งในรถของเพื่อนคุณ ซึ่งคุณอาจจะเดินไปบอกเขาว่า การจอดรถในที่ที่ไม่ถูกต้องมันสร้างความรำคาญนะเฟร้ย!

วิธีการที่นำเอาเทคโนโลยีบวกกับอารมณ์ร่วมของผู้คนที่เจอกับความเดือดร้อนมาสร้างสรรค์วิธีการใหม่ๆ ในการจัดการกับผู้กระทำผิด สามารถสร้างการมีส่วนร่วมได้มากถึง 70% รวมถึงการได้ลงในสื่อต่างๆ สร้างกระแส แม้กระทั่งเว็บชื่อดังอย่าง Mashable, Business Week หรือ Top Gear ก็ยังพูดถึง ช่วยการันตีถึงความสำเร็จของแคมเปญนี้ได้เป็นอย่างดี (เอาจริงๆ ผมก็หวังให้เราเอามาปรับใช้ในบ้านเราบ้างนะครับ ^^”)

อ้างอิง: The Village