ฟอกไตให้เห็นกันจะๆ รณรงค์ช่วยกันบริจาคอวัยวะให้คนที่ขาดแคลน

Screen Shot 2555 05 20 At 22.19.53 600x3222


หลายคนคงไม่รู้ว่าคนที่รอคอยการบริจาคอวัยวะนั้นรู้สึกอย่างไร และเฝ้ารอความหวังที่จะได้โอกาสครั้งที่ 2 ของชีวิตเพื่อดำเนินชีวิตให้ดีที่สุดต่อไป แต่อัตราการบริจาคอวัยวะนั้นยังน้อยมาก ซ้ำหลายคนยังมีความเชื่อด้านศาสนาว่าว่าไม่ควรบริจาคอวัยวะ จึงทำให้ผู้รอคอยอวัยวะนั้นต้องนั่งนับวันและรอความหวังกันต่อไป

โฆษณาชิ้นนี้มาจากประเทศเยอรมันนี ซึ่งมีคนไข้หลายร้อยคนกำลังรอเฝ้ารอการบริจาคอวัยวะ ที่ไม่อยากทนทุกข์กับใช้เครื่องมือทางการแพทย์ในการทำงานแทนอวัยวะที่ล้มเหลว และทำให้ตัวเองแข็งแรงขึ้น พร้อมกลับมามีโอกาสดำเนินชีวิตเป็นปรกติอีกครั้ง

องค์กร Fürs Leben (For Life) จึงสร้างประสบการณ์แบบจริงทางการตลาดให้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาได้สัมผัสรับรู้ โดยได้รับความร่วมมือจาก Michael Stapf ผู้มีปัญหาไตวายและต้องฟอกไตวันละ 4 ชั่วโมง เป็นเวลา 3-4 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งชายคนนี้รอคอยการบริจาคอวัยวะมานานถึง 7 ปีแล้ว ทางองค์กรได้ขอให้เขาเป็นกระบอกเสียงแทนคนอื่นๆ ที่รอคอยการบริจาคอวัยวะเช่นเดียวกับเขา โดยให้ทำการฟอกไตด้วยอุปกรณ์การแพทย์ครบชุดอยู่ที่ชานชะลารถไฟเมือง Frankfurt และได้ผลตอบรับที่ดีมาก เพราะเป็นที่สนใจของสื่อและคนที่อยู่ในสถานีรถไฟ ซึ่งมีหลายคนเข้าไปสอบถามและแสดงความเห็นใจ ในขณะที่ผู้คนเข้าไปคุยกับ Michael จอภาพรอบๆ บริเวณนั้นก็จะแสดงข้อความเชิญชวนให้เหล่าคนนั้นช่วยกันบริจาคอวัยวะให้กับผู้กำลังรอคอย เพื่อให้เขากลับมามีชีวิตปกติต่อไปโดยเร็วกว่านี้และมีความหวังมากขึ้น

หากได้ดูคลิปแล้วจะเห็นว่า การที่คนแข็งแรงช่วยบริจาคอวัยวะให้คนอ่อนแอนั้นมีค่ามากเพียงไร เพราะนั่นคือ…เรากำลังให้ชีวิตที่ 2 แก่เขา งานที่ครีเอทีฟแรงๆ สื่อตรงๆ และง่ายๆ นั้น สามารถช่วยพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส แถมยังช่วยเพื่อนมนุษย์ได้อีกมาก ใครมีไอเดียดีๆ แบบนี้ อย่าเก็บไว้กับตัวเอง ลองแสดงมันออกมาเพื่อทำโลกของเราให้ดีขึ้นเถอะ

อ้างอิง:  golem13.fr

Comments

comments

About the Writer

avatar

Chakard Chalayut (Chakard Chalayut)ฉกาจ ชลายุทธ (หนึ่ง) อดีตนักวิจัยด้านอณูชีววิทยา ที่ค้นคว้าว่าร่างกายเราทำงานอย่างไร ทำไมถึงทำงานได้อัตโนมัติ จนมาจับผลัดจับผลูได้มาทำงานด้านสื่อออนไลน์ หรือ Social Media ที่บริษัท Thoth Media จำกัด ปัจจุบันทำงานเป็น Social Media Manager ดูแลงานด้านกลยุทธ์การตลาด ครีเอทีฟและการโฆษณาผ่านโลกออนไลน์ โดยส่วนตัวชอบศึกษางานโฆษณา แคมเปญ วิดีโอไวรัล การตลาดและมีความเชื่อว่างานครีเอทีฟที่ดีนั้น ต้องทำให้ชีวิตคนและสังคมนั้นดีขึ้นมาได้View all posts by Chakard Chalayut →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments