ยายชาวอินเดียอายุกว่า 80 ปี ตั้งมั่นจะปลูกต้นไม้ไปจนกว่าตัวตาย

คุณยายอายุ 83 ปี ไม่มีการศึกษา ไม่มีเงินทอง ไม่มีลูกหลาน แต่ยังก้มหน้าปลูกต้นไทรมาตลอด 50 กว่าปี ตั้งแต่สมัยสามีของเธอยังมีชีวิตอยู่

คุณยาย Saalumarada Thimmakka และสามีอาศัยอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งของบังกาลอร์  ประเทศอินเดีย ทั้งคู่อยู่กินกันมานานแต่ไม่สามารถมีลูกได้ จนวันหนึ่งคุณตาเลยออกความคิดว่า ‘ในเมื่อมีลูกไม่ได้ งั้นเราปลูกต้นไม้แล้วกัน’ ซึ่งต้นไม้ที่ว่ามันคือต้นไทร (banyan tree) ซึ่งเป็นต้นไม้สัญลักษณ์ประจำชาติอินเดียที่แผ่กิ้งก้านได้กว้างใหญ่ที่สุดในโลก! เหล่าต้นไทรในละแวกหมู่บ้านของคุณตาคุณยายมีสภาพแข็งแรงเติบโตดี ในขณะที่พื้นที่ปลูกตรง 4 กิโลเมตรของถนนทางเข้า Kudur ซึ่งเป็นหมู่บ้านใกล้ๆ กันนั้นมีสภาพแห้งแล้งตายซาก สองตายายจึงคิดสร้างชีวิตใหม่ให้กับต้นไทรบริเวณนี้ด้วยการติดตาต่อกิ่ง โดยการปลูกจะทำได้เฉพาะในช่วงฤดูมรสุมที่มีปริมาณน้ำมากพอเท่านั้น

ในปีแรก สองตายายเริ่มปลูกจาก 10 ต้น…15 ต้นในปีถัดมา… 30 ต้นในปีที่สาม และค่อยเพิ่มจำนวนการปลูกเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ในแต่ละปี ตายายสร้างรั้วหนามล้อมคอกต้นไม้ไว้เพื่อป้องกันสัตว์จากเขตปศุสัตว์ ซึ่งแม้ทั้งสองจะอยู่ในสภาพฐานะที่ดิ้นรนต่อสู้ แต่ก็ไม่เคยเรียกร้องอะไรใคร ทุกบาทที่ใช้ไปกับการปลูกต้นไม้ล้วนเป็นเงินออมของตัวเองทั้งสิ้น แถมบางครั้งก็ต้องขนถังน้ำเทินไว้บนศรีษะเพื่อนำไปรดให้กับต้นไม้ที่อยู่ไกลจากบ้านตัวเองถึง 4 กิโลเมตร ซึ่งเหล่านี้ทำให้ต้นไม้ที่ปลูกไว้เริ่มเจริญเติบโตขึ้น มีรากยึดติดที่แข็งแรง กลายเป็นต้นไม้ที่สูงใหญ่และแผ่กิ้งก้านออกไปเป็นวงกว้าง

ในปี 1991 คุณตาเสียชีวิต แต่คุณยายยังคงเดินหน้าปลูกต้นไทรต่อ การกระทำของคุณยายเป็นที่โจษจันจนได้รับรางวัลเชิดชูจากองค์กรต่างๆ โดยหนึ่งในนั้นคือรางวัลพลเมืองดีเด่นที่เธอถูกยกย่องให้เป็น ‘อนุสาวรีย์ที่ยังมีชีวิตอยู่’ ทั้งกลุ่มชาวบ้านที่เลื่อมใสเธอก็เติมคำว่า Saalumarada ซึ่งแปลว่า ‘ทิวแถวของต้นไม้’ ไว้ที่ด้านหน้าชื่อของเธอ จน Saalumarada Thimmakka กลายเป็นชื่อที่รู้จักกันโดยทั่วไป แม้บางรางวัลจะมาพร้อมกับเงินสนับสนุนค่าใช้จ่ายในชีวิตของเธอ แต่เงินดูท่าจะหยุดเธอไม่ได้!

คุณยายยังเดินหน้าต่อเพื่อเผยแพร่และสร้างความตระหนักให้คนได้ลุกขึ้นมาปลูกต้นไม้ เธอบอกว่า “อุตส่าห์เกิดมาทั้งที ก่อนตาย ก็ควรทิ้งสมบัติอะไรไว้ให้กับมนุษยชาติบ้าง” ทั้งเธอยังทำอีกความตั้งใจสูงสุดสำเร็จ นั่นคือการสร้างโรงพยาบาลขึ้นในหมู่บ้านของเธอ ซึ่งจากนี้ไป คนจนจะได้มีที่รักษายามเจ็บไข้…ถึงตรงนี้แล้ว ในขณะที่คุณยายอายุ 83 ปีกำลังปลูกต้นไม้ แล้วคุณล่ะ…ทำอะไรอยู่?

อ้างอิง : NDTV,