ยายชาวอินเดียอายุกว่า 80 ปี ตั้งมั่นจะปลูกต้นไม้ไปจนกว่าตัวตาย

Screen Shot 2012 08 12 At 4.14.36 PM


คุณยายอายุ 83 ปี ไม่มีการศึกษา ไม่มีเงินทอง ไม่มีลูกหลาน แต่ยังก้มหน้าปลูกต้นไทรมาตลอด 50 กว่าปี ตั้งแต่สมัยสามีของเธอยังมีชีวิตอยู่

คุณยาย Saalumarada Thimmakka และสามีอาศัยอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งของบังกาลอร์  ประเทศอินเดีย ทั้งคู่อยู่กินกันมานานแต่ไม่สามารถมีลูกได้ จนวันหนึ่งคุณตาเลยออกความคิดว่า ‘ในเมื่อมีลูกไม่ได้ งั้นเราปลูกต้นไม้แล้วกัน’ ซึ่งต้นไม้ที่ว่ามันคือต้นไทร (banyan tree) ซึ่งเป็นต้นไม้สัญลักษณ์ประจำชาติอินเดียที่แผ่กิ้งก้านได้กว้างใหญ่ที่สุดในโลก! เหล่าต้นไทรในละแวกหมู่บ้านของคุณตาคุณยายมีสภาพแข็งแรงเติบโตดี ในขณะที่พื้นที่ปลูกตรง 4 กิโลเมตรของถนนทางเข้า Kudur ซึ่งเป็นหมู่บ้านใกล้ๆ กันนั้นมีสภาพแห้งแล้งตายซาก สองตายายจึงคิดสร้างชีวิตใหม่ให้กับต้นไทรบริเวณนี้ด้วยการติดตาต่อกิ่ง โดยการปลูกจะทำได้เฉพาะในช่วงฤดูมรสุมที่มีปริมาณน้ำมากพอเท่านั้น

ในปีแรก สองตายายเริ่มปลูกจาก 10 ต้น…15 ต้นในปีถัดมา… 30 ต้นในปีที่สาม และค่อยเพิ่มจำนวนการปลูกเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ในแต่ละปี ตายายสร้างรั้วหนามล้อมคอกต้นไม้ไว้เพื่อป้องกันสัตว์จากเขตปศุสัตว์ ซึ่งแม้ทั้งสองจะอยู่ในสภาพฐานะที่ดิ้นรนต่อสู้ แต่ก็ไม่เคยเรียกร้องอะไรใคร ทุกบาทที่ใช้ไปกับการปลูกต้นไม้ล้วนเป็นเงินออมของตัวเองทั้งสิ้น แถมบางครั้งก็ต้องขนถังน้ำเทินไว้บนศรีษะเพื่อนำไปรดให้กับต้นไม้ที่อยู่ไกลจากบ้านตัวเองถึง 4 กิโลเมตร ซึ่งเหล่านี้ทำให้ต้นไม้ที่ปลูกไว้เริ่มเจริญเติบโตขึ้น มีรากยึดติดที่แข็งแรง กลายเป็นต้นไม้ที่สูงใหญ่และแผ่กิ้งก้านออกไปเป็นวงกว้าง

ในปี 1991 คุณตาเสียชีวิต แต่คุณยายยังคงเดินหน้าปลูกต้นไทรต่อ การกระทำของคุณยายเป็นที่โจษจันจนได้รับรางวัลเชิดชูจากองค์กรต่างๆ โดยหนึ่งในนั้นคือรางวัลพลเมืองดีเด่นที่เธอถูกยกย่องให้เป็น ‘อนุสาวรีย์ที่ยังมีชีวิตอยู่’ ทั้งกลุ่มชาวบ้านที่เลื่อมใสเธอก็เติมคำว่า Saalumarada ซึ่งแปลว่า ‘ทิวแถวของต้นไม้’ ไว้ที่ด้านหน้าชื่อของเธอ จน Saalumarada Thimmakka กลายเป็นชื่อที่รู้จักกันโดยทั่วไป แม้บางรางวัลจะมาพร้อมกับเงินสนับสนุนค่าใช้จ่ายในชีวิตของเธอ แต่เงินดูท่าจะหยุดเธอไม่ได้!

คุณยายยังเดินหน้าต่อเพื่อเผยแพร่และสร้างความตระหนักให้คนได้ลุกขึ้นมาปลูกต้นไม้ เธอบอกว่า “อุตส่าห์เกิดมาทั้งที ก่อนตาย ก็ควรทิ้งสมบัติอะไรไว้ให้กับมนุษยชาติบ้าง” ทั้งเธอยังทำอีกความตั้งใจสูงสุดสำเร็จ นั่นคือการสร้างโรงพยาบาลขึ้นในหมู่บ้านของเธอ ซึ่งจากนี้ไป คนจนจะได้มีที่รักษายามเจ็บไข้…ถึงตรงนี้แล้ว ในขณะที่คุณยายอายุ 83 ปีกำลังปลูกต้นไม้ แล้วคุณล่ะ…ทำอะไรอยู่?

อ้างอิง : NDTV,

Comments

comments

About the Writer

avatar

Pat (Pattrica Lipatapanlop)พัทริกา ลิปตพัลลภ (แพท) ทำงานอยู่ที่กองบก.นิตยสารเล่มหนึ่งแต่เธอไม่เคยเรียกตัวเองว่า ‘นักเขียน’ เธอเป็นแค่ ‘คนเล่าเรื่อง’ ที่สนุกกับการเดินทางลำบากเพราะไปสบายทีไรไม่เคยมีอะไรให้เขียน ดวงของเธอสมพงษ์มากกับกลุ่มคนทำงานศิลปะที่เธอเรียกว่า ‘ARTDERGROUND’ ซึ่งอาร์ตเด้อกราวด์คือพวก ‘คนมีของ’ ทำงานศิลปะจากเนื้อแท้ไม่ดัจริตเป็นอาหารจานเดียวในโลก เป็น ‘ของจริง’ ที่รอให้ใครสักคนไปขุดเจอซึ่งเธอดันชอบถือจอบด้วยสิView all posts by Pat →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments