Think Dirty แอพพลิเคชั่นชวนผู้ใช้คิดสกปรกก่อนคิดจะสวย!

Photo 101


ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะสวยจะหล่อ ซึ่งปัจจุบันก็มีเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เพื่อความงามมากมายที่จะมอบสิทธ์นั้นกับทุกคน แต่สิ่งที่ผู้บริโภคไม่มีสิทธิ์รู้ได้เลยว่า เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เพื่อความงามเหล่านั้นซ่อนพิษภัยอะไรไว้บ้าง?! เพราะฉลากบนสินค้านั้นๆ ถูกกำหนดให้บอกยี่ห้อ สรรพคุณ ส่วนประกอบ วันหมดอายุ และอื่นๆ แต่ไม่ได้บอกให้ผู้บริโภครู้ถึงอันตรายจากสารประกอบบางชนิดที่อาจก่อให้เกิดมะเร็งโดยที่ไม่รู้ตัว

Think Dirty แอพลิเคชั่นที่บริษัทผู้ผลิตเครื่องสำอางต้องค้อนขวับ เพราะเป็นแอพฯ ที่ชวนผู้ใช้คิดถึงเรื่องสกปรกๆ ที่อาจหมกเม็ดไว้ใต้สรรพคุณดีเลิศของสินค้า แอพฯ นี้พัฒนาโดย ลิลลี่ ชี ผู้ประกอบการรายหนึ่งในโตรอนโต ประเทศแคนาดา ลิลลี่ได้แรงบันดาลใจการพัฒนาแอพฯ นี้มาจากคุณแม่ของเธอที่รอดชีวิตจากมะเร็งเต้านม ซึ่งทำให้เธอต้องคอยดูแลผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เธอและแม่ใช้ และพบว่าในเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม อาทิ สบู่ แชมพู โฟมล้างหน้า โลชั่น มีสารก่ออันตรายกับร่างกาย มากมายหลายชนิด แม้แต่แค่ส่วนประกอบคำว่า Fragrance หรือน้ำหอม ก็อาจมีสิทธิ์ที่จะเป็นภัยได้ถึง 3,163 สารประกอบ ซึ่งหลายตัวในนั้นส่งผลต่อฮอร์โมนของร่างกาย และผู้หญิงก็มีสิทธิ์ที่จะได้สารพิษนั้นมากกว่าผู้ชาย เพราะมีพฤติกรรมการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นมากกว่า โดย Think Dirty จะทำลิสท์รายการผลิตภัณฑ์ กว่า 68,000 ผลิตภัณฑ์จากทั่วอเมริกาเหนือและยุโรป และจัดอันดับโดย Dirty Meter จาก 1-10 (จากอันตรายน้อยไปหาอันตรายมาก) แอพฯ นี้ใช้ง่าย เพียงแค่สแกนบาร์โค้ดหรือค้นหาจากรายชื่อผลิตภัณฑ์ แอพฯ จะจัดอันดับและยังแนะนำผลิตภัณฑ์อื่นที่สะอาดปลอดภัยกว่าและเป็นธรรมชาติให้เป็นทางเลือกแก่ผู้ใช้ด้วย

Think Dirty มียอดผู้ดาวน์โหลดไปแล้วมากกว่า 70,000 ครั้ง ลิลลี่หวังว่าแอพฯ นี้จะทำให้ผู้บริโภคได้รู้ความจริงที่ถูกซ่อนไว้ใต้ฉลาก และเลือกที่จะหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำร้ายตัวเอง ซึ่งจะทำให้บริษัทผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เหล่านั้น มีทางเลือกสองทางคือ ผลิตสินค้าที่ปลอดภัยให้กับผู้บริโภคหรือไม่ก็เจ๊งไป เพราะผู้บริโภคฉลาดขึ้น ไม่ยอมเป็นเหยื่อให้กับผู้ผลิตที่คิดสกปรกกับพวกเขาอีกต่อไป

 

อ้างอิง : FastCocreate

 

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments