Titanic Quarter ฟื้นฟูเศรษฐกิจย่านอู่ต่อเรือไททานิกในกรุงเบลฟาสท์

Titanic Quarter F


1-Recovered-Recovered

ในอดีตสายน้ำดูเหมือนจะเป็นเส้นทางคมนาคมที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางภายในพื้นที่ ระหว่างเมือง หรือข้ามประเทศ อุตสาหกรรมการต่อเรือจึงกลายเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ที่สร้างรายได้ฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กับประเทศได้เป็นอย่างดี

ดังจะเห็นได้จากบริษัทฮาร์แลนด์แอนด์วูล์ฟฟ์ ณ ริมแม่น้ำลาแกน (River Lagan) กรุงเบลฟาสต์ ไอร์แลนด์เหนือ หนึ่งในอู่ต่อเรือที่มีประวัติการสร้างเรือโดยสารขนาดใหญ่หลายลำ หนึ่งในนั้นคือ เรือไททานิค ที่สามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 2,223 คน อุตสาหกรรมการต่อเรือขนาดใหญ่เริ่มมีความจำเป็นลดน้อยถอยลงสวนทางกับการเติบโตของสายการบินที่สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัยกว่า ด้วยเหตุนี้โครงการ Titanic Quarter จึงถูกสร้างขึ้นเพื่อพลิกเขตอุตสาหกรรมอู่ต่อเรือแห่งนี้ให้กลายเป็นแหล่งเศรษฐกิจใหม่ของเมือง ภายใต้แนวคิดการออกแบบอย่างยั่งยืน ด้วยการส่งเสริมสภาพแวดล้อมและการอยู่ร่วมกันระหว่างย่านที่อยู่อาศัย พื้นที่ทำงาน และแหล่งบันเทิง (Live/Work/Play Environment) ที่ผนวกเข้ากับไลฟ์สไตล์การดำเนินชีวิตครบทุกองศา

เป้าหมายของ Titanic Quarter คือการทำให้พื้นที่แห่งนี้เป็นศูนย์กลางเทคโนโลยีด้านการสื่อสารที่รองรับทุกรูปแบบของการเชื่อมต่อของโลกอนาคตต้อนรับศตวรรษใหม่ที่ 21 พื้นที่ภายในประกอบด้วย 3 ส่วนหลักคือ 1) TQ Life ย่านที่อยู่อาศัย ร้านอาหาร ฯลฯ 2) TQ Work ย่านธุรกิจ ดิจิตอลฮับ ร้านค้าปลีก ฯลฯ 3) TQ Play ที่ถูกออกแบบเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวกว่า 4 ล้านคน ประกอบด้วย Titanic Belfast ศูนย์กลางการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของเมืองและความยิ่งใหญ่ของเรือไททานิค, T13 ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพและกีฬาในโกดังเก่า ภายในมีพื้นที่สันทนาการตั้งแต่สนามจักรยาน BMX ไปจนถึงลานสเก็ตบอร์ด ศิลปะท้องถิ่นไปจนถึงเสียงดนตรีที่ร่วมบรรเลงจากเหล่า DJ ที่มาสลับสับเปลี่ยนสร้างสีสันในวันพักผ่อนของคุณ

ปัจจุบัน (ค.ศ. 2014) เฟสแรกของ Titanic Quarter ได้ก่อสร้างเสร็จแล้วบนเนื้อที่ประมาณ 145,000 ตารางเมตร ประกอบไปด้วยกลุ่มสำนักงานของบริษัทต่างๆกว่า 90 บริษัท อาทิ Microsoft, Citibank และมีประชากรอาศัยในพื้นที่ประมาณ 5,000 คน มีผู้คนเข้ามาเยี่ยมชม Titanic Quarter สูงถึง 1 ล้านคน คาดว่าเมื่อโครงการเสร็จสมบูรณ์จำนวนประชากรที่เข้ามาอยู่อาศัยและทำงานบนพื้นที่แห่งนี้จะสูงขึ้น 10 เท่า (ประมาณ 50,000 คน) และมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าในปี ค.ศ. 2030 จะมียอดเข้าชมสูงถึงปีละประมาณ 2 ล้านคน

อีกหนึ่งแนวคิดในการพลิกย่านอุตสาหกรรมอู่ต่อเรือเก่าให้กลายเป็นแหล่งเศรษฐกิจแห่งใหม่ของกรุงเบลฟาสต์ ที่สำคัญการพัฒนาในครั้งนี้ไม่ได้มุ่งหวังสร้างเม็ดเงินเพียงอย่างเดียว แต่ได้ผนวกเอาแนวคิดการพัฒนาพื้นที่อย่างยั่งยืน (Sustainable Development) เข้ามาเป็นหัวใจหลักของการพัฒนาด้วย เพราะการเจริญเติบโตด้านเศรษฐกิจไม่ได้วัดกันเพียงแค่จำนวนตึก เงินลงทุน และผลกำไรเพียงอย่างเดียว แต่เราได้มอบอะไรกลับคืนสู่สังคมและสิ่งแวดล้อมบ้าง

Titanic-Quarter-1

Titanic-Quarter-12 Titanic-Quarter-11 Titanic-Quarter-1 Titanic-Quarter-5 Titanic-Quarter-2 Titanic-Quarter-3 Titanic-Quarter-4 Titanic-Quarter-7 Titanic-Quarter-8 Titanic-Quarter-9 Titanic-Quarter-10 Titanic-Quarter-6 Titanic-Quarter-13

อ้างอิง : Titanic Quarter, Wikipedia/RMS Titanic

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments