เตือนสติคุณแม่ตั้งครรภ์ผ่านแคมเปญ ‘เด็ก(ในครรภ์)เกินไปที่จะดื่ม’

Tooyoungtoodrink F


มันแปลกที่เราทุกคนทราบถึงอันตรายจากการดื่มสุราและเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ที่เกินปริมาณส่งผลเสียโดยตรงกับสุขภาพ แต่ด้วยฤทธ์ิมึนเมาของมันกลับย้อมใจให้ใครหลายคนดื่มเกินปริมาณที่แนะนำไว้ จากจิบเพียงแค่แก้วสู่การถลำลึกไปทั้งขวด ส่งผลเสียกับระบบทางเดินอาหารโดยตรง ตับทำงานหนักและคงจะแข็งในอีกไม่ช้า…ถ้าเราไม่หยุดดื่ม

โชคยังดีที่แต่ละประเทศมีกฎหมายบังคับไม่ให้เด็กเริ่มหันมาดื่มสุราในวัยเยาว์ (สำหรับประเทศไทยอยู่ที่อายุ 18 ปี) แต่ข้อกำหนดที่ยังไม่ได้ถูกบังคับใช้ก็คือ การห้ามหญิงมีครรภ์ดื่มสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บ้างอ้างว่าฉันโตเป็นผู้ใหญ่สามารถดูแลตนเองได้ บ้างอ้างว่านั่นคือสิทธิอันชอบธรรมของตนเอง แต่คุณหารู้ไม่ว่า การดื่มสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะที่คุณตั้งครรภ์ส่งผลกระทบโดยตรงกับลูกที่คุณรัก (จริงหรือหลอก) ที่เชื่อมต่อด้วยสายรก ผลของมันอาจทำให้เด็กมีพัฒนาการที่ผิดปกติ ตัวอาจจะเล็กกว่าที่เป็น สมองอาจไม่ได้เติบโตอย่างเต็มที่ หัวใจอาจพัฒนาผิดปกติ เมื่อโตขึ้นเด็กอาจมีปัญหาด้านการเรียน การเข้าสังคม และท้ายที่สุด เด็กที่ว่ากลายเป็นภาระของสังคมในอนาคต คำว่าสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ไม่ควรดื่มนั้นครอบคลุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ใกล้ตัวคุณทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นไวน์ที่คุณคิดว่าดีต่อสุขภาพ (แต่แอบแทงลูกในครรภ์ทางอ้อม) เครื่องดื่มค็อกเทล รัม วิสกี้ วอดก้า บรั่นดี หรือเครื่องดื่มทุกชนิดที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมไม่ว่าจะเป็นปริมาณที่น้อยนิด

ด้วยเหตุนี้ European FASD Alliance ร่วมกับ Fabrica จัดทำแคมเปญรณรงค์ไม่ให้หญิงตั้งครรภ์ดื่มแอลกอฮอล์ภายใต้แนวคิด Too Young to Drink หรือ เด็ก (ในครรภ์) เกินไปที่จะดื่ม เพราะจะทำให้ลูกในครรภ์เผชิญกับโรคกลุ่มอาการผิดปกติของทารกในครรภ์จากการดื่มแอลกอฮอล์ FASD (Fetal Alcohol Spectrum Disorders) ทีมงานใช้ภาพขวดไวน์ ขวดเบียร์ ขวดวอดก้า ขวดรัม ขวดวิสกี้ และบรั่นดี  พร้อมด้วยภาพเด็กน้อยที่นอนขดอยู่ในขวดเป็นเครื่องมือสื่อสารเพื่อเชื่อมความหมายให้เห็นว่า เมื่อคุณดื่มแอลกอฮอล์ลูกในครรภ์ของคุณก็จะดื่มด้วยเช่นกัน หวังว่าแคมเปญแรงๆ แบบนี้จะช่วยกระตุ้นจิตสำนึกของคำว่า ‘รัก (ตัวเอง หรือ/และ ลูก)’ เพราะทุกครั้งที่คุณดื่มแอลกอฮอล์ขณะตั้งครรภ์ ‘คุณกำลังทำร้ายหนึ่งชีวิตในครรภ์บนความสุขของคุณ’

 

อ้างอิง : Too Young to Drink

Comments

comments

About the Writer

avatar

Suwit (Suwit Wongrujirawanich)สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ (อ้า) เป็นเหมือนร้านค้าสร้างสรรค์ที่ชวนให้ใครต่อใครเดินเข้ามาหาความรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตั้งแต่ยาหม่องยันเรื่องดีไซน์ในอีกซีกโลก เขียนหนังสือมาแล้วสองเล่มคือ ‘Design through Biz ต่อยอดธุรกิจด้วยกลเม็ดดีไซน์’ (2549) และ ‘SustainAble Design ดีไซน์…เปลี่ยนโลก’ (2554) ในอีกมุมหนึ่ง เขาหลงใหลการเดินเท้า นั่งเรือ เที่ยวชมเมืองเก่าที่กระจายตัวอยู่ทั่วกรุงเทพมหานคร ถ้าวันไหนคุณเห็นหนุ่มวัยกลางคน ถือกล้องตัวเล็กๆสีขาว พร้อมสมุดจดหนึ่งเล่มคู่กาย อย่าลืมเข้าไปทักทายพูดคุยสวัสดี เพราะคุณอาจได้เพื่อนร่วมทางคนใหม่อีกคนView all posts by Suwit →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments