Tree Book Tree หนังสือปลูกได้ อ่านจบกลบลงดินเป็นต้นไม้ใหญ่

Treebook00


treebook00

เราทราบกันดีว่าหนังสือหรือกระดาษนั้นผลิตจากต้นไม้ แต่วันนี้มีหนังสือ ที่สามารถคืนสู่ต้นไม้ได้ คือ Tree Book Tree หนังสือสำหรับเด็กที่อ่านจบสามารถกลบลงดินปลูกได้จนกลายเป็นต้นไม้ใหญ่หมุนเวียนไปเป็นวัฏจักรสีเขียว

Tree Book Tree หนังสือที่ตั้งใจคิดให้เกิดประสบการ์ณจดจำจับต้องสัมผัสได้กับการปลูกฝังแนวคิด ‘ปลูกป่า รักษาพื้นที่สีเขียว’ ผลิตโดยสำนักพิมพ์ Pequeno ประเทศอาร์เจนติน่า เรื่องราวเน้นกลุ่มเยาชนวัย 12 ปีขึ้นไป เป็นเรื่องราวที่ดัดแปลงจากเรื่องจริง เรื่อง ‘คุณพ่อฉันในป่าใหญ่’ (My Father Was In the Jungle) เขียนและภาพประกอบโดย Gusti และ Anne Decis เป็นเรื่องของคุณพ่อของเด็กชายคนหนึ่งในป่าไม้เขียวชะอุ่มแถบเอกวาดอร์ที่กล่าวถึงชีวิตสมบูรณ์ของการพึ่งพากันและกันระหว่างมนุษย์และป่าไม้ ปลูกจิตสำนึกและสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ ได้ตะหนักถึงความสำคัญและรู้จักปกปักรักษาพื้นที่สีเขียวรอบๆ ตัว

Tree Book Tree หนังสือปลูกได้เล่มนี้ ผลิตด้วยเทคนิคพิเศษ ใช้กระดาษฟอกปราศจากกรด พิมพ์ด้วยหมึกสีธรรมชาติ เข้าเล่มหนังสือด้วยเทคนิคเย็บกี่ ไม่ใช้กาวหรือลวด ที่สำคัญได้มีการแทรกเมล็ดพันธุ์ต้นไม้ลงในผิวกระดาษ คือต้น Jacaranda ต้นไม้ใหญ่ ดอกสีม่วงสวย สายพันธ์ุไกล้เคียงกับดอกศรีตรังในบ้านเรา

นับเป็นการออกแแบบที่เชื่อมโยงเรื่องราวและการลงมือทำ ผ่านประสบการณ์ที่น่าจดจำและจับต้องได้ให้เข้าใจถึงสายสัมพันธ์วงจรที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติ จากต้นไม้สู่หนังสือและจากหนังสือกลับสู่ต้นไม้ ต้น Jacaranda จะเป็นตัวแทนความทรงจำที่สามารถเติบโตต่อเนื่องจากอดีตถึงปัจจุบันไปพร้อมกับผู้อ่านทุกคน เชื่อเลยว่าไม่ใช่แค่เด็กๆ แต่เป็นคนทุกวัยที่อยากจะอ่าน ปลูก และเฝ้ารอต้น Jacaranda ของเราเติบโตบานสะพรั่งในความทรงจำและความจริงที่สัมผัสได้

treebook13 treebook08 treebook09 treebook10 treebook11 treebook12 treebook04 treebook02 treebook03 treebook01 treebook05treebook06 treebook07

อ้างอิง : psfk

Comments

comments

About the Writer

avatar

Krongkaew (Krongkaew Sukwanitwichai)กรองแก้ว สุขวาณิชวิชัย เรียนจบการออกแบบและสื่อปฏิสัมพันธ์ (Comm Design & Interactive Media) นิยมเรื่องจริงมากกว่านิยาย ชอบเรื่องราวแรงบันดาลใจ รักการท่องเที่ยวและศิลปะงานสร้างสรรค์ ทำงานออกแบบสื่อ Digital Media เป็นเจ้าของธุรกิจส่วนตัว เขียนและแปลบทความที่ตัวเองสนใจและอยากแบ่งปันให้คนอื่นอ่านView all posts by Krongkaew →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments