เมืองโยโกฮาม่าชวน Slow Life ด้วยแท็กซี่เต่าขับเอื่อยๆ ไม่รีบ ไม่เครียด

Turtle Taxi 3


ขึ้นชื่อว่าแท็กซี่ ดูเหมือนว่าประเทศไหนก็จะเหมือนกันหมด เหมือนกับอาชีพนี้มีกฎอย่างไม่เป็นทางการว่าต้องพาผู้โดยสารไปส่งยังจุดหมายในเวลาที่เร็วที่สุด ผู้ที่สัญจรด้วยแท็กซี่จึงต้องเจอกับแท็กซี่สุดซิ่งที่ชอบโฉบฉวัดเฉวียนไปมาอยู่เสมอ ทั้งๆ ที่ผู้โดยสารบางคนไม่ได้รีบด้วยซ้ำ

ด้วยเหตุนี้เอง Turtle Taxi จึงได้ถือกำเนิดขึ้นในเมืองโยโกฮาม่า ประเทศญี่ปุ่น โดยหลักแล้วแท็กซี่เต่าก็เหมือนกับแท็กซี่ทั่วๆ ไป คือรับผู้โดยสารไปส่งยังจุดหมาย แต่ที่พิเศษกว่าคือในรถจะมีปุ่มที่เรียกว่า Yukkuri ติดอยู่หลังเบาะของคนขับ ซึ่งปุ่มนี้เองจะเป็นตัวบอกให้คนขับขับรถให้ช้าลง ใครที่ไม่ได้รีบมากก็สามารถกดปุ่มนี้ได้ ซึ่งทำให้การเดินทางดูปลอดภัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่า เวลาติดไฟแดง คนขับก็สามารถดับเครื่องได้ และก็ไม่ต้องขับเต็มสปีดตลอดเวลา ผู้โดยสารเองก็จะรู้สึกเครียดน้อยลงด้วย

แม้จะเป็นคอนเซ็ปต์ที่แปลก แต่ Sanwa Kotsu Group เจ้าของกิจการนี้กล่าวว่า Turtle Taxi นี้ได้รับการตอบรับอย่างดี โดยเฉพาะจากคนสูงอายุ สตรีมีครรภ์ หรือผู้โดยสารที่มากับเด็ก โดยทางบริษัทมีแผนจะขยายกิจการไปยังเมืองคานากาวะและไซตามะในเร็วๆ นี้ด้วย

 

อ้างอิง: Turtle Taxi

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Chidsu (Chidsupang Chaiwiroj)A French language and Social Psyche graduate who's now working as a magazine's editor. Loves photography culture, traveling, observing people, and contemplating life. theserendipitystory.wordpress.comView all posts by Chidsu →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments