ไม่มีเงิน? พี่ไม่ว่า…ขอแค่ Tweet มา(เยอะๆ)ก็บริจาคช่วยกาชาดได้

หลายคนคงเคยประสบปัญหาว่า ไม่อยากบริจาคเงิน เพราะตัวเองนั้นไม่มีเงินพอ รายได้ไม่พอใช้ หรือการบริจาคแต่ละทีก็ยุ่งยากเกินไป ทำให้บางครั้งองค์กรที่มาขอบริจาคนั้นมีรายได้ไม่เพียงพอเพื่อช่วยเหลือคนอื่นต่อ แต่ถ้าคุณสามารถบริจาคอย่างอื่นเช่น Tweet จาก Twitter ของคุณแทนเงินสด… คุณจะบริจาคไหม?

นี่คือแนวคิดของเคมเปญที่ชื่อว่า Tweet Aid ที่ต้องการช่วยสภากาชาดสากล ซึ่งออกไปช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ทั่วโลกที่ประสบปัญหาความขาดแคลนทางด้านปัจจัยต่างๆ แต่สภากาชาดสากลเองนั้นก็ต้องการความช่วยเหลือจากคนที่มีกำลังทรัพย์ในการบริจาคเงินเพื่อสมทบทุนอีกทางหนึ่ง ทว่าในหลายครั้งที่การบริจาคนั้นเกิดความยากลำบากด้วยขั้นตอนการจ่ายเงิน หรือบางคนไม่มีเงินบริจาคอย่างที่กล่าวไป

นับเป็นอีกหนึ่งแคมเปญที่นำเอาพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคดิจิตอลมาก่อให้เกิดประโยชน์ ด้วยการบริจาคผ่าน Tweet โดยผู้ที่ Tweet ไม่ต้องเสียเงินแต่อย่างใด ในทางกลับกันเงินบริจาคที่ว่านั้นจะมาจากบริษัทหรือร้านค้าต่างๆ ที่ลงโฆษณาผ่าน Twitter ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นตัว Account Twitter ข้อความทาง Twitter และ การกดลิงก์ที่ Tweet เพราะฉะนั้นบริษัทที่เข้าร่วมโครงการจะจ่ายเงินบริจาคทุกๆ ครั้งที่ Account มี Follower เพิ่มขึ้น และมีการกดลิงก์ที่บริษัทมาโฆษณาไว้

และหากคุณสงสัยว่า มียอดเงินบริจาคให้สภากาชาดสากลไปเท่าไหร่แล้ว ก็สามารถกดเข้าไปดูในเว็บได้ ว่าแต่ละเดือนนั้นคุณทำยอดได้เท่าไหร่ รวมถึงมีตารางบอกอันดับว่าใครเป็นผู้บริจาคสูงสุด และบริษัทไหนที่จ่ายเงินสูงสุด นอกจากนี้คุณจะรู้ด้วยว่าเงินที่คุณช่วยบริจาคนั้นลงไปช่วยเหลือที่ไหนได้ด้วย Tweet Aid ยังใช้กลยุทธ์การสนับสนุนจากเหล่าบรรดาเซเลบเพื่อชักชวนแฟนๆ หรือคนที่ติดตามตัวเองนั้นมาเข้าร่วมเคมเปญนี้อีกด้วย เมื่อมองดูแล้วเคมเปญนี้ทำให้ทุกคนนั้นได้ทั้งหมด คนทั่วไปได้บริจาคเงินโดยการบริจาค Tweet แทน ตัวบริษัทเองก็ได้ลูกค้าใหม่ๆ และผู้ติดตามเพิ่มขึ้น รวมถึงภาพลักษณ์ที่ดีในการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ผ่านการบริจาคเงิน ส่วนสภากาชาดสากลนั้นก็ได้เงินไปช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ด้วยการใช้เครื่องมือธรรมดาและกลไกง่ายๆ

จะเห็นได้ว่าความคิดดีๆ นั้นสามารถมาช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกันได้ง่ายๆ แนวคิดแบบนี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อระดมทุนในองค์กรต่างๆ ที่ต้องการเงินไปช่วยเหลือสังคมได้เช่นกัน

[vimeo url=”http://vimeo.com/41112111″ width=”600″ height=”335″]