ไม่มีเงิน? พี่ไม่ว่า…ขอแค่ Tweet มา(เยอะๆ)ก็บริจาคช่วยกาชาดได้

Screen Shot 2555 05 18 At 1.41.41


หลายคนคงเคยประสบปัญหาว่า ไม่อยากบริจาคเงิน เพราะตัวเองนั้นไม่มีเงินพอ รายได้ไม่พอใช้ หรือการบริจาคแต่ละทีก็ยุ่งยากเกินไป ทำให้บางครั้งองค์กรที่มาขอบริจาคนั้นมีรายได้ไม่เพียงพอเพื่อช่วยเหลือคนอื่นต่อ แต่ถ้าคุณสามารถบริจาคอย่างอื่นเช่น Tweet จาก Twitter ของคุณแทนเงินสด… คุณจะบริจาคไหม?

นี่คือแนวคิดของเคมเปญที่ชื่อว่า Tweet Aid ที่ต้องการช่วยสภากาชาดสากล ซึ่งออกไปช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ทั่วโลกที่ประสบปัญหาความขาดแคลนทางด้านปัจจัยต่างๆ แต่สภากาชาดสากลเองนั้นก็ต้องการความช่วยเหลือจากคนที่มีกำลังทรัพย์ในการบริจาคเงินเพื่อสมทบทุนอีกทางหนึ่ง ทว่าในหลายครั้งที่การบริจาคนั้นเกิดความยากลำบากด้วยขั้นตอนการจ่ายเงิน หรือบางคนไม่มีเงินบริจาคอย่างที่กล่าวไป

นับเป็นอีกหนึ่งแคมเปญที่นำเอาพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคดิจิตอลมาก่อให้เกิดประโยชน์ ด้วยการบริจาคผ่าน Tweet โดยผู้ที่ Tweet ไม่ต้องเสียเงินแต่อย่างใด ในทางกลับกันเงินบริจาคที่ว่านั้นจะมาจากบริษัทหรือร้านค้าต่างๆ ที่ลงโฆษณาผ่าน Twitter ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นตัว Account Twitter ข้อความทาง Twitter และ การกดลิงก์ที่ Tweet เพราะฉะนั้นบริษัทที่เข้าร่วมโครงการจะจ่ายเงินบริจาคทุกๆ ครั้งที่ Account มี Follower เพิ่มขึ้น และมีการกดลิงก์ที่บริษัทมาโฆษณาไว้

และหากคุณสงสัยว่า มียอดเงินบริจาคให้สภากาชาดสากลไปเท่าไหร่แล้ว ก็สามารถกดเข้าไปดูในเว็บได้ ว่าแต่ละเดือนนั้นคุณทำยอดได้เท่าไหร่ รวมถึงมีตารางบอกอันดับว่าใครเป็นผู้บริจาคสูงสุด และบริษัทไหนที่จ่ายเงินสูงสุด นอกจากนี้คุณจะรู้ด้วยว่าเงินที่คุณช่วยบริจาคนั้นลงไปช่วยเหลือที่ไหนได้ด้วย Tweet Aid ยังใช้กลยุทธ์การสนับสนุนจากเหล่าบรรดาเซเลบเพื่อชักชวนแฟนๆ หรือคนที่ติดตามตัวเองนั้นมาเข้าร่วมเคมเปญนี้อีกด้วย เมื่อมองดูแล้วเคมเปญนี้ทำให้ทุกคนนั้นได้ทั้งหมด คนทั่วไปได้บริจาคเงินโดยการบริจาค Tweet แทน ตัวบริษัทเองก็ได้ลูกค้าใหม่ๆ และผู้ติดตามเพิ่มขึ้น รวมถึงภาพลักษณ์ที่ดีในการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ผ่านการบริจาคเงิน ส่วนสภากาชาดสากลนั้นก็ได้เงินไปช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ด้วยการใช้เครื่องมือธรรมดาและกลไกง่ายๆ

จะเห็นได้ว่าความคิดดีๆ นั้นสามารถมาช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกันได้ง่ายๆ แนวคิดแบบนี้สามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อระดมทุนในองค์กรต่างๆ ที่ต้องการเงินไปช่วยเหลือสังคมได้เช่นกัน


 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Chakard Chalayut (Chakard Chalayut)ฉกาจ ชลายุทธ (หนึ่ง) อดีตนักวิจัยด้านอณูชีววิทยา ที่ค้นคว้าว่าร่างกายเราทำงานอย่างไร ทำไมถึงทำงานได้อัตโนมัติ จนมาจับผลัดจับผลูได้มาทำงานด้านสื่อออนไลน์ หรือ Social Media ที่บริษัท Thoth Media จำกัด ปัจจุบันทำงานเป็น Social Media Manager ดูแลงานด้านกลยุทธ์การตลาด ครีเอทีฟและการโฆษณาผ่านโลกออนไลน์ โดยส่วนตัวชอบศึกษางานโฆษณา แคมเปญ วิดีโอไวรัล การตลาดและมีความเชื่อว่างานครีเอทีฟที่ดีนั้น ต้องทำให้ชีวิตคนและสังคมนั้นดีขึ้นมาได้View all posts by Chakard Chalayut →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments