แบดเจอร์ร้อยล้าน ชวนคนเข้าสวนสัตว์ด้วยทวิตเตอร์ส่วนตัว

Tweeting Badger 1


เมื่อก่อนพ่อแม่มักพาเด็กๆ ไปเที่ยวสวนสัตว์ในวันหยุด เพื่อให้เด็กๆ มีกิจกรรมสนุกๆ และใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ แต่เดี๋ยวนี้สิ่งบันเทิงใจบนหน้าจอสกรีน อาทิ หนังการ์ตูน เกมคอมพิวเตอร์ อาจดูน่าสนใจกว่าสวนสัตว์ สวนสัตว์หลายแห่งในโลกนี้จึงเงียบเหงา สัตว์ต่างๆ ก็พลอยเฉา เพราะรายได้จากการขายบัตรเข้าชมของสวนสัตว์ลดน้อยลง การบำรุงเลี้ยงดูสัตว์ต่างๆ ก็ถูกจำกัดงบประมาณลงไปด้วย

สวนสัตว์ในโจฮันเนสเบอร์ก ประเทศแอฟริกาใต้ ก็ประสบปัญหานี้เช่นเดียวกัน จึงต้องการที่จะประชาสัมพันธ์โปรโมทให้คนมาเที่ยวสวนสัตว์ แต่ค่าอาหารให้สัตว์ในสวนสัตว์แต่ละวันก็แทบจะไม่พอ จะเอาเงินที่ไหนมาทำโฆษณาที่ต้องเสียค่าสื่อแสนแพง บริษัท Draft FCB เอเจนซี่โฆษณาชั้นนำเมืองโจฮันเนสเบอร์ก จึงเสนอทำแคมเปญโฆษณาที่ใช้การลงทุนน้อยและไม่ต้องเสียค่าสื่อ ด้วยการใช้พลังของสื่อโซเชียลมีเดียที่เปิดใช้ฟรีสำหรับทุกคน นั่นคือ ทวิตเตอร์ เจ้าของแอคเคาท์ทวิตเตอร์ของสวนสัตว์แห่งนี้ไม่ใช่ผู้จัดการสวนสัตว์นี่สิ แต่กลับยกหน้าที่ให้ตัวฮันนี่แบดเจอร์ที่มีชื่อว่าบีจี เจ้าสี่ขาแสนซน เป็นพรีเซนเตอร์ของสวนสัตว์! คอยทวีตข้อความบนทวิตเตอร์ เย้ย!…เจ้าบีจีนี่มันเอาขาไหนพิมพ์ตัวอักษรกันเนี่ย!?

วิธีการคือทีมงาน จะติดตั้งเซนเซอร์ไว้รอบๆ กรงที่เจ้าบีจีอยู่ โดยแบ่งเป็นทั้งหมด 6 โซน เช่น แอ่งน้ำ รั้ว พุ่มไม้ ตอไม้ กรงเพื่อนบ้าน เมื่อเจ้าบีจีเดินเล่นผ่านจุดต่างๆ ที่มีเซ็นเซอร์ เซนเซอร์ก็จะส่งข้อความทวีตแบบเรียลไทม์ ผ่าน ‘@zootweetslive’  ด้วยข้อความน่ารักๆ เช่น แซวเพื่อนกรงข้างๆ ว่ามีฟันแค่สองซี่เลยหม่ำเนื้อไม่ได้ เวิ่นเว้อถึงอาหารที่กิน บางทีก็ถ่ายรูปแบบ selfie ที่กำลังฮิตด้วย และเจ้าบีจีก็ไม่ลืมที่จะทำหน้าที่พรีเซนเตอร์ที่ดีในการประชาสัมพันธ์กิจกรรมต่างๆ สวนสัตว์ ถือได้ว่าเจ้าแบดเจอร์ตัวนี้คือแบดเจอร์ตัวแรกในโลกที่ใช้ทวิตเตอร์

และไม่น้อยหน้าเซเลบหน้าไหน เจ้าบีจีมีผู้ติดตามในทวิตเตอร์หรือ follower มากถึง 5,000 followers จากทวีต 50 ข้อความ ด้วยงบประมาณในการติดตั้งเซนเซอร์ประมาณ 3 หมื่นบาท หลายสื่อทั้งทีวี หนังสือพิมพ์ สื่อออนไลน์ที่ต่างชื่นชมในไอเดียและความน่ารักของเจ้าบีจี แคมเปญนี้ได้ฟรีมีเดียคิดเป็นมูลค่าประมาณ 180 ล้านบาท! ที่สำคัญแคมเปญนี้ช่วยเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมสวนสัตว์ได้ 4.5%  ยอดคนเข้าเพิ่มขึ้นพุ่งพรวด 48% เมื่อสวนสัตว์มีกิจกรรม

ถึงเจ้าบีจีจะทวีตได้สนุกขนาดไหน ก็คงไม่อยากให้พวกเราเอาแต่ทวีตผ่านจอ สัตว์ทั้งหลายในสวนสัตว์ต่างคงอยากให้คนเข้ามาเยี่ยมชมพวกกมันตัวเป็นๆ มากกว่า….พวกเราล่ะ นานเท่าไหร่แล้วที่ไม่ได้ไปสวนสัตว์ วันหยุดนี้ไปเยี่ยมพวกเขาหน่อยกันดีมั้ย?

 

อ้างอิง : Think with GoogleHelloTruth

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments