ออสซี่เจ๋ง! จับฉลามใส่ Twitter เตือนผ่านจอมือถือทันทีที่จอว์มา

คนเรามักกลัวฉลามฝังใจเวลาไปเล่นน้ำที่ทะเล โดยเฉพาะในเขตพื้นที่มหาสมุทรเปิดอย่างประเทศออสเตรเลีย ที่นี่ทุกๆ ปีมีสถิติที่นักกีฬาทางน้ำหรือนักท่องเที่ยวถูกโจมตีจากฉลามอยู่สม่ำเสมอ ถึงแม้สถิติตัวเลขจะไม่ได้มากและไม่สามารถเหมารวมไปหมดทุกสายพันธุ์ได้ว่า ฉลามคือสิ่งมีชีวิตที่อันตราย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการเล่นน้ำในเขตที่มีฉลามอยู่ย่อมมีความเสี่ยงติดตัวอยู่บ้าง โดยเฉพาะทางตะวันตกของประเทศที่จะดูโหดกว่าพื้นที่อื่น

ในเมื่อคนเรายังอยากที่จะลงทะเลก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากฉลามไปได้ ทางที่ดีที่สุดก็คือหาหนทางลดความเสี่ยงลงให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะจากเหล่าฉลามเจ้าถิ่นที่วนเวียนหากินกันตามแถบชายฝั่ง ทาง Surf Life Saving Western Australia (SLSWA) องค์กรที่เน้นการดูแลความปลอดภัยให้กับชาวออสเตรเลียฝั่งตะวันตกที่มาเที่ยวทะเล จึงใช้เทคโนโลยีพิเศษที่จะบอกทุกคนผ่าน Twitter กันแบบสดๆ ว่า เมื่อไหร่ที่ฉลามเจ้าถิ่นเริ่มเข้ามาใกล้ชายฝั่ง ระบบก็จะ Tweet เตือนภัยพร้อมทั้งบอกชนิดของฉลาม ขนาด และบริเวณที่ฉลามเข้ามาใกล้ เพื่อให้ทุกคนที่ติดตามทวิตเตอร์ได้รู้ตัวทันทีเพื่อหลีกเลี่ยงให้ปลอดภัย

งานนี้ได้ความร่วมมือจากกรมประมงและผู้ประกอบการทัวร์ที่ดูฉลามผ่านกรง ช่วยกันติดตัว Transmitter ที่ฉลาม โดยมีฉลามเจ้าถิ่นมากกว่า 300 ตัว รวมถึงฉลามขาวขนาดใหญ่ถูกติดตัวส่งสัญญาณนี้ ระบบจะส่งข้อมูลเตือนมายังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเมื่อฉลามเหล่านี้ว่ายเข้ามาในเขตชายหาดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว และระบบจะส่งข้อมูลอัตโนมัติมาในทันที เรียกได้ว่าเป็นไอเดียที่เชื่อมต่อข้อมูลจากระบบที่เคยเป็นแค่ระบบปิดที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเท่านั้นที่จะได้รู้ ให้กลายเป็นข้อมูลที่คนทั่วไปสามารถรับรู้ได้พร้อมๆ กัน ลดขั้นตอนการเตือนภัยที่ยุ่งยากให้เตือนภัยได้ทันท่วงที เหมาะอย่างยิ่งกับยุคนี้ที่คนคลั่งไคล้สมาร์ทโฟนและหยิบมันไปทุกที่แม้กระทั่งการไปนั่งเล่นบนชายหาด ซึ่งคนส่วนมากก็นิยมเล่น Twitter และ Social Network อื่นๆ ไปเสียทุกที่

เชื่อว่าไอเดียการประยุกต์การสื่อสารด้านข้อมูลเตือนภัยลักษณะนี้ก็สามารถประยุกต์ไปได้หลายแบบเช่นกัน ไม่เฉพาะกับฉลาม แต่ก็เป็นไปได้ทุกอย่างกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ทุกคนได้ใช้ชีวิตกันอยู่อย่างปลอดภัย

 

ที่มา : SpringWise,  The AustralianSurf Life Saving WA, YahooAljazeera, Shark Attack News