ไปรษณีย์ออสซี่ปลุกแสตมป์มีชีวิตส่งความสุขผ่านสมาร์ทโฟน

Video Stamp


เข้าช่วงปลายปีถือเป็นเทศกาลแห่งความสุข ต่อเนื่องตั้งแต่เทศกาลคริสมาต์สถึงปีใหม่ ผู้คนทั่วโลกต่างมองหาของขวัญเพื่อส่งให้กับคนที่ตัวเองรัก หรือส่งคำกล่าวอวยพรผ่านทาง Facebook, Twitter, Line เป็นต้น ตามแต่เทคโนโลยีที่เอื้อให้ใช้งาน ซึ่งนับวันการส่งจดหมายทางไปรษณีย์แบบเดิมๆ ดูจะลดน้อยถอยลงไปทุกที

แต่กระนั้นเองหากองค์กรหรือภาคธุรกิจสามารถปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยได้ ช่องทางที่เคยพูดกันว่า ‘เชย’ ก็จะเปลี่ยนไปในทันที อย่างที่กรมไปรษณีย์ของประเทศออสเตเรียเปิดตัว ‘Video Stamp’ นวัตกรรมของแสตมป์ที่จะทำให้ผู้ส่งสามารถส่งข้อความวิดีโอสั้นๆ ไปยังผู้รับได้ โดย Video Stamp นี้มีลักษณะเป็นสติ๊กเตอร์ติดอยู่มุมบนขวาของพัสดุหรือจดหมายที่ผู้ส่งต้องการส่งถึงผู้รับ ซึ่งใช้เทคโนโลยี QR Code ที่ทำงานเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นของไปรษณีย์ออสเตรเลียบนสมาร์ทโฟน หลักการก็ง่ายๆ เพียงแค่ผู้ส่งดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นนี้ จากนั้นก็สแกน QR Code ที่มากับแสตมป์ เพื่อบันทึกวิดีโอสั้นๆ ความยาวไม่เกิน 15 วินาที จากนั้นภายใน 12 ชั่วโมงเมื่อพัสดุหรือจดหมายถึงมือผู้รับ ผู้รับก็สามารถสแกน QR Code เพื่อรับชมคลิปวิดีโอดังกล่าวนี้ได้ โดยคลิปวิดีโอดังกล่าวจะมีอายุการใช้งาน 90 วัน และนอกจากรับชมผ่านสมาร์ทโฟนทั้งไอโอเอสและแอนดรอยด์แล้ว ก็ยังสามารถชมผ่านเว็บไซต์ของไปรษณีย์ออสเตเรีย แถมแชร์ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์คและส่งต่อผ่านอีเมลได้อีกด้วย เจ้าวิดีโอแสตมป์นี้แจกฟรีช่วงก่อนเทศกาลคริสต์มาสที่จะมาถึง

นับเป็นการปรับตัวเข้ากับยุคสมัยแห่งการติดต่อสื่อสารที่เชื่อมระหว่างสิ่งที่ออฟไลน์กับออนไลน์เข้ากันได้อย่างลงตัว ช่วยเพิ่มมูลค่าของการส่งไปรษณีย์แบบเดิมๆ ให้กลับมามีสีสันอีกครา

There was an error retrieving the YouTube video ID for the url you entered, please verify that the url is correct.


อ้างอิง : Australia PostDesign Taxi

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Eak (Arinchai Weeraduthsadeenon)อริญชัย วีรดุษฎีนนท์ (เอก) เรียนจบนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ ม.กรุงเทพ ด้วยความหลงใหลในกลิ่นกระดาษ ตัวหนังสือ และความสวยงามของนิตยสาร เลยอยากทำงานนิตยสารตั้งแต่สมัยเรียน ชื่นชอบการหาความรู้ใหม่ๆ และการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อดูโลกกว้างView all posts by Eak →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments