หนุ่มมาดแมนทั่วโลกลุกขึ้นมาใส่ส้นสูงหยุดความรุนแรงต่อผู้หญิง

นี่ไม่ใช่การเดินแฟชั่นโชว์แต่เป็นการแสดงพลังของผู้ชายแท้ๆ ที่ลุกขึ้นมาใส่รองเท้าส้นสูง เพื่อรณรงค์หยุดความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับผู้หญิง เริ่มต้นจากผู้ชายกลุ่มเล็กๆ เพียงไม่กี่คนที่ร่วมกันเดินรณรงค์ในสวนสาธารณะ เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจแก่บุคคลทั่วไป ถึงสาเหตุและการป้องกันการใช้ความรุนแรง ซึ่งเป็นหัวข้อที่มักไม่ค่อยมีการเอ่ยถึงในที่สาธารณะ ขณะที่ทุกๆ หนึ่งในหกของผู้หญิงถูกใช้ความรุนแรง และมีสถานพักพิงชั่วคราวไม่เพียงพอ อีกทั้งบางกรณีก็ไม่มีใครเคยได้รับรู้

Frank Braid ผู้ก่อตั้งการเดินรณรงค์ เริ่มต้นโครงการนี้มาตั้งแต่ปี 2001 จนถึงวันนี้ มีผู้เข้าร่วมเดินรณรงค์กว่าแสนคนในมุมต่างๆ ของโลก โดนในเดือนเมษายนนี้จะมีการเดินที่เมืองไนโรบี ประเทศแอฟริกาอีกด้วย ประเทศต่างๆ ทั่วโลกสามารถนำความคิดนี้ไปปรับใช้ได้เพียงแค่ศึกษาคำแนะนำในการจัดกิจกรรมที่เหมาะสม เพื่อให้ได้ผลตอบรับและเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจให้ได้มากที่สุด โดยเข้าไปดูได้ที่ www.walkamileinhershoes.org ที่มีการสอนเดินบนรองเท้าส้นสูงเบื้องต้น เช่นว่า เดินหลังตรงหน้าเชิดในความเป็นแมนของตน พาเพื่อนมาร่วมเดิน จะได้มีคนพิงใกล้ๆ เวลาก้าวขาบนส้นสูงไปด้วยกัน มีเรื่องเล่าแชร์ประสบการณ์การจัดกิจกรรม และมีตัวอย่างรองเท้าแบบเก๋ๆ ที่ผู้เดินสามารถออกแบบมาใส่เดินเองได้ หรือมาลงทะเบียนแล้วรับรองเท้าส้นสูงสีแดงแปร๊ด คู่ที่เป็นต้นแบบสัญลักษณ์ของการเดินไปใส่เข้าขบวนก็ไม่มีใครว่า

เมื่อมีคนทุกเพศทุกวัยออกมารวมตัวกันเพื่อแสดงพลังบางอย่าง โดยเฉพาะผู้ชายอกสามศอกที่ออกมาแสดงพลังรณรงค์หยุดความรุนแรงในสตรีแบบนี้ ก็ยิ่งเป็นสิ่งที่เน้นย้ำถึงความจริงที่ว่า เราทุกคนสามารถมีส่วนร่วมผลักดันการเปลี่ยนแปลงในสังคมได้ เราช่วยกันหยุดความรุนแรงต่อผู้หญิงร่วมกันกันได้อ้างอิง: Walk a Mile in Her Shoes