ข้ามถนนสร้างต้นไม้! แคมเปญสุดเจ๋งชวนคนเดิน ลดมลพิษ

C Green Pedestrian Crossing Cropปริมาณของรถยนต์ที่เพิ่มขึ้นอยู่ทุกปีนั้นเป็นตัวเลขที่น่าหวั่นใจไม่ใช่น้อย ยิ่งมีโครงการรถยนต์คันแรกมายั่วใจ ทำให้ใครหลายคนตัดสินใจเป็นเจ้าของรถยนต์เพิ่มอีกมาก ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิด เพียงแต่หากลองคิดสักนิดว่า แล้วมลภาวะจะเพิ่มมากขึ้นเท่าไร และอากาศที่เราต้องใช้หายใจอันบริสุทธิ์ยังมีหลงเหลืออยู่บ้างหรือเปล่า

ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน มีแคมเปญที่เกิดจากความร่วมมือของ China Environmental Protection Foundation (CEPF) และ DDB China Group ที่ตั้งใจรณรงค์ให้ผู้คนเห็นความสำคัญของการรักษาสิ่งแวดล้อม ด้วยการชวนคนให้เดิน มากกว่าขับขี่ยานพาหนะที่เป็นตัวทำลายสิ่งแวดล้อมอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ด้วยการให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการสร้างต้นไม้ให้เติบโตด้วยการเดิน!

ผ้าใบขนาด 12.6 x 7 meter ถูกนำมาวางบริเวณแยกที่วุ่นวายกลางเมือง มีเพียงลำต้นและกิ่งก้านของต้นไม้ต้นหนึ่ง เมื่อคนกำลังจะข้ามถนน จะมีพรมฟองน้ำสีเขียว เปรียบเทียบว่าเหยียบลงไปก็เหมือนเอาตรายางปั๊มหมึกเสียก่อน จากนั้นเมื่อใครสักคนก้าวมาถึงผ้าใบ รอยเท้าของเขาก็จะกลายเป็นใบไม้ เติมเต็มส่วนที่หายไป โดยที่ไม่ต้องกลัวรองเท้าจะเลอะเทอะถาวร เพราะเป็นสีที่ล้างออกได้ เมื่อเวลาผ่านไป จำนวนรอยเท้าก็เพิ่มขึ้น โปสเตอร์ขนาดยักษ์นี้จึงเป็นผลงานสร้างสรรค์โดยผู้เดินข้ามถนนทุกคน

อีกทั้งแคมเปญสุดเจ๋งนี้ยังคว้ารางวัล Gold Lion ในสาขา Semi-Permanent Environmental Design ปี 2010 ในเทศกาล Cannes Lions International Advertising Festival มาครองอีกด้วย

 

อ้างอิง : demilked

Comments

comments

About the Writer

avatar

Puttimon Tantithananont (Puttimon Tantithananont)พุทธิมน ตันติธนานนท์ (น้ำหวาน) เป็นนักค้นหาและทดลองทำสิ่งใหม่ๆ นอกเหนือจากการทำงานเป็นนักเขียนอิสระผู้สนใจเรื่องศิลปะและสิ่งสร้างสรรค์แล้ว ยังเปิดร้านขายของกระจุกกระจิกและของแต่งบ้านภายใต้แบรนด์ linnil zakka shop อยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ และเป็นนักคลั่งไคล้ในพืชจำพวกกระบองเพชรและไม้อวบน้ำอีกด้วยView all posts by Puttimon Tantithananont →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments