ญี่ปุ่นสุดทน! เตือนงดใช้สมาร์ทโฟนขณะเดินออกไมค์+จับภาพแฉขึ้นจอ

4

ว่ากันว่า คนเราหากขาดอากาศหายใจเกินสามนาทีก็หมดสติ แต่หากขาด WFii เกินสามนาทีถึงขนาดตายได้ ! เพราะชีวิตของสังคมยุคใหม่กลายเป็นสังคมที่ต้องเชื่อมต่อกับโลกโซเชียลตลอดเวลา ใม่ว่าจะนั่งจะยืนแม้ในขณะเดิน  ถ้าเดินไปใช้สมาร์ทโฟนไปอยู่กับในบ้านคงไม่เป็นไร แต่ถ้าทำพฤติกรรมเยี่ยงนี้อยู่ในที่สาธารณะอย่างในสถานีรถไฟฟ้านี่ ไม่ดีไม่งามแน่

แม้ในประเทศญี่ปุ่น ที่ได้ขึ้นชื่อว่าที่ผู้คนมีระเบียบวินัย ก็ยังไม่วายเป็นโรค walking smartphone เดินไป แชทไป ส่องเฟสเพื่อนไป ก้มหน้าติดจอจนไม่ได้สังเกตเหตุการณ์หรือสิ่งที่อยู่รอบตัว หลายครั้งก็ทำให้เกิดอุบัติเหตุ เบาๆ ก็เดินชนคนอื่นบ้าง เดินชนเสาบ้าง ไม่ก็เดินไม่ดูทางขึ้น-ลงบันไดเลื่อน จนเกือบโดนดูด หรือหนักเลยก็เดินไม่ดูเส้นกั้นรถไฟฟ้า! จนเอาตัวเองไปนอนเล่นอยู่บนรางรถไฟ ก็ทำให้รถไฟฟ้าต้องหยุดเดินและล่าช้าออกไป ถึงแม้จะมีโปสเตอร์เอย ป้ายเตือนเอย ก็ไม่อาจทำให้เหล่า walking dead เอ๊ย…walking smartphone ได้สำนึก

Hanshin Electric Railway ผู้ให้บริการระบบรถไฟฟ้าจึงร่วมกับแบรนด์มือถือ AU ประเทศญี่ปุ่น ขอออกโรงเตือนสติผู้โดยสารขณะอยูในสถานีรถไฟฟ้าในเขตคันไซ แบบหยอกนิดๆ แต่มีสิทธิ์ได้อาย โดยการติดตั้งกล้องวงจรปิดในจุดล่อแหลมที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายในสถานีรถไฟฟ้า คอยจับตาดูว่ามีใครเดินไปใช้สมาร์ทโฟนไปหรือไม่ หากมีก็จะเสียงออกลำโพงเสียงดังฟังชัด อาทิ “คุณพี่ที่สวมคาร์ดิแกนสีชมพู กรุณางดใช้สมาร์ทโฟนขณะเดินด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ” “คุณแม่ที่เข็นรถเข็นเด็กกรุณางดใช้สมาร์ทโฟนด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ” เสียงยังไม่พอ หากยังไม่รู้ตัว ก็จะยิงภาพเหยื่อคนนั้นโชว์หราอยู่บนจอทีวีขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อกับกล้องวงจรปิดนด้วย ทำเอาคนที่ถูกทักเก็บสมาร์ทโฟนแทบไม่ทัน บางคนถึงกับอาการรู้สึกผิดจนต้องพรางตัว

เพราะในญี่ปุ่นนั้นการกระทำที่ไม่แคร์สาธาณะชน เป็นเรื่องน่าละอายและหากใช้สมาร์ทโฟนสำหรับเรื่องส่วนตัวแล้วทำให้เกิดอุบัติเหตุจนคนอื่นเดือดร้อนไปด้วยถือว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่สมควรเป็นอย่างยิ่ง แม้จะไม่มีคนคอยเตือน ก็ต้องคอยเตือนตัวเองด้วยสติและสำนึกรับผิดชอบ อย่างน้อยก็ไม่ใช่เพื่อใคร…เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง

[youtube url=”http://youtu.be/9UieO6eqBfE” width=”600″ height=”350″]

 

IMG_3217

IMG_3218

IMG_3220

IMG_3221 IMG_3226 IMG_3228 IMG_3229 IMG_3230 IMG_3231 IMG_3233 IMG_3235 IMG_3234

IMG_3236

อ้างอิง : Asia Travel Today, Rocket News 24