ชาวอิหร่านชวนสร้าง ‘ผนังแห่งความเมตตา’ บริจาคเสื้อผ้าให้คนไร้บ้าน

Resize 2


4

อีสปเคยกล่าวไว้ว่า “ความเมตตา..ไม่ว่าจะเล็กน้อยเพียงใด ย่อมมีค่าเสมอ” หากตั้งใจที่จะ ‘ให้’ แก่ผู้อื่นแล้ว ก็ลงมือทำได้เลย ไม่ต้องรอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือตั้งองค์กรอะไรให้วุ่นวาย ดูอย่างโปรเจ็กต์ Walls of Kindness หรือ ‘ผนังแห่งความเมตตา’ ในอิหร่านนี้ที่อยู่ดีๆ ก็ทยอยผุดขึ้นตามพื้นที่ต่างๆ ทั่วไปหมด และทั้งหมดนี้ก็เกิดขึ้นด้วยฝีมือชาวท้องถิ่นทั้งนั้น ไม่มีองค์กรใดๆ จัดตั้งขึ้นเลย

สำนักข่าว BBC ให้ข้อมูลว่าผนังแห่งความเมตตาหรือ Walls of Kindness นี้ดูเหมือนจะเกิดขึ้นที่แรกที่เมือง Mashad ในช่วงที่ฤดูหนาวดูเหมือนจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ชาวบ้าน (นำโดยชายผู้หนึ่งซึ่งขอสงวนนาม) จึงพากันนำเสื้อผ้าเหลือใช้มาแขวนไว้บนกำแพง โดยมีข้อความเขียนไว้สั้นๆ ว่า “ถ้าคุณไม่ต้องการมัน ก็ทิ้งมันไว้ที่นี่ แต่ถ้าคุณต้องการมัน คุณก็หยิบไปได้เลย” จากผนังแห่งแรก สู่ผนังแห่งที่สอง สาม และสี่ ค่อยๆ เริ่มเผยโฉมตามมาเรื่อยๆ ประกอบกับพลังแห่งโซเชียลเน็ตเวิร์ค ผนังแห่งความเมตตานี้ก็ได้กลายเป็นปรากฏการณ์ที่มีขึ้นในหลายเมือง (รวมถึงลามไปประเทศอื่นๆ ด้วย) และด้วยการแบ่งปันเล็กๆ น้อยๆ นี้ก็ทำให้คนไร้บ้านจำนวนมากในอิหร่านได้มีเสื้อผ้าอุ่นๆ สวมใส่โดยไม่ต้องนอนทนหนาวทุกคืนอีกต่อไป โดยนอกจากเสื้อผ้าแล้ว ก็ยังมีรองเท้า กระเป๋าสะพาย กระเป๋าเป้ หรือสิ่งจำเป็นอื่นๆ อีกด้วย

บางครั้ง การช่วยเหลือผู้อื่นอาจไม่ต้องมาพร้อมกับโครงการเมกะโปรเจ็กต์ แต่อะไรง่ายๆ แบบนี้ แค่ลงมือทำ.. ได้ช่วย-ได้จริง ก็พอแล้วมั้ง

۳

Mideast Iran Walls of Kindness

CWhRb0nVEAA3AVz resize 2 Mideast-Iran-Walls-of_NH resize

อ้างอิง: ABC

Comments

comments

About the Writer

avatar

Chidsu (Chidsupang Chaiwiroj)A French language and Social Psyche graduate who's now working as a magazine's editor. Loves photography culture, traveling, observing people, and contemplating life. theserendipitystory.wordpress.comView all posts by Chidsu →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments