บิลบอร์ดโฆษณาลอยน้ำ เปลี่ยนน้ำเสียเป็นน้ำดีด้วยครีเอทีฟจากหญ้าแฝก

แม่น้ำปาซิก (Pasig River) คือแม่น้ำสายสำคัญในประเทศฟิลิปปินส์ เคยมีอดีตที่รุ่งโรจน์ด้วยเป็นเส้นทางการค้าและคมนาคมที่เยี่ยมยอดของฟิลิปปินส์ แต่หลังจากสงครามโลกครั้งที่สอง การเจริญเติบโตของอุตสาหกรรมได้รุกล้ำเข้ามาในเขตแม่น้ำและปล่อยของเสียลงแม่น้ำอย่างไร้สำนึก ไม่นานแม่น้ำปาซิกก็เน่าเสีย อุดมไปด้วยขยะ วัชพืช และสารพิษ จนไม่สามารถใช้เป็นเส้นทางคมนาคมอีกต่อไปได้ ซึ่งนักนิเวศน์วิทยาได้ลงความเห็นว่า แม่น้ำปาซิกเป็นแม่น้ำที่ ‘ตาย’ แล้ว

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวซึ่งผลิตจากพืชพันธุ์ธรรมชาติ ‘โชกุบุสซึ ฮานะ’ (Shokubutsu Hana) ตระหนักดีถึงความสำคัญของแม่น้ำซึ่งเสมือนเป็นเส้นเลือดใหญ่หล่อเลี้ยงธรรมชาติและมนุษย์  จึงขอร่วมรณรงค์ให้ประชาชนร่วมกันรักษาแม่น้ำกับโครงการฟื้นฟูแม่น้ำปาซิก (The Pasig River Rehabilitation Commission) ด้วย ‘Water Billboard’ บิลบอร์ดโฆษณาลอยน้ำที่เป็นระบบบำบัดน้ำเสียในแม่น้ำไปในตัว! ทำจากหญ้าแฝกและพืชน้ำ เรียงเป็นตัวอักษรอ่านได้ว่า Clean River Soon ซึ่งหญ้าแฝกเป็นพืชมหัศจรรย์ที่ช่วยบำบัดน้ำเสีย สามารถดูดซับโลหะหนักจากอุตสาหกรรม เช่น ตะกั่ว ดีบุก สังกะสี และโครเมี่ยม รวมถึงสารพิษจากขยะเน่าเสีย โดยที่บิลบอร์ดธรรมชาตินี้สามารถช่วยบำบัดน้ำเสียได้ถึง 2000-8000 แกลอนต่อวันเลยทีเดียว ซึ่งนอกจาก ‘Water Billboard’ จะทำหน้าที่ในการสื่อสารให้ประชาชนตระหนักถึงมลภาวะทางน้ำและช่วยบำบัดน้ำเสียได้จริงแล้ว ความสวยงามของหญ้าแฝกอันเขียวชอุ่มยังช่วยให้โฆษณาชิ้นนี้กลายเป็นเครื่องประดับจากธรรมชาติที่ช่วยทำให้แม่น้ำปาซิกมีทัศนียภาพที่สวยงามน่าชมขึ้น

นับเป็นงานความคิดสร้างสรรค์ด้านโฆษณา ที่เปลี่ยนจากสื่อเดิมๆ อย่างบิลบอร์ดธรรมดาที่ทำให้รกหูรกตา เป็นบิลบอร์ดธรรมชาติที่ช่วยบำบัดธรรมชาติด้วยกันเองที่ถูกทำลายจากฝีมือมนุษย์ นอกจากจะเป็นไอเดียที่ได้ภาพลักษณ์ของสินค้าแล้วยังได้ใจผู้บริโภคไปเต็มๆ โดยไม่ต้องคุยโม้โอ้อวดสรรพคุณใดๆ

อ้างอิง : Design You Trust