‘Weed Dating’ เมื่อชาวสวนชวนกันออกเดทปลูกต้นรักลงดิน

อ่านไม่ผิด ‘Weed’ Dating ไม่ใช่ Speed Dating ธรรมดาๆ อย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่ Weed Dating เป็น Speed Dating ฉบับชาวสวนนั่นเอง มากไปกว่่านั้น Weed ในที่นี้มิได้หมายถึง ปาร์ตี้เมากัญชา แต่อย่างใด แต่มันคือ ‘ปาร์ตี้ ปลูกรัก กำจัดวัชพืช’ ต่างหาก

คงเถียงกันไม่ได้ว่า ปัจจุบันนี้ชีวิตคนเมืองคุ้นเคยกับการสร้างมิตรภาพ โดยผ่านเทคโนโลยีรอบด้าน โดยเฉพาะ Social Network ที่ทำให้เราสานสัมพันธ์เพื่อนเก่า และได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆ อยู่เสมอ หรือในชีวิตจริง มีสถานที่มากมายที่สามารถพบปะผู้คนอย่างง่ายดาย เช่น ผับ บาร์ ไกล้เคียง ซื่งเป็นการเพิ่มโอกาสให้เราพบเจอ ‘คนที่ใช่’…แต่กลับกันอย่างสิ้นเชิง กับชีวิตชาวสวนชาวไร่ที่อยู่อย่างสันโดษในทุ่งกว้าง ห่างไกลชุมชน โอกาสน้อยเหลือที่จะเข้าผับพบใครใหม่ๆ หรือเดินชนไหล่เจอคนถูกใจได้ง่ายๆ

หนึ่งในโครงการที่กล่าวมานี้คือ Weed Dating ณ ฟาร์ม Earthly Delights ในรัฐ Idaho สหรัฐอเมริกา โดย Casey O’Leary เจ้าของฟาร์ม วัย 33 ปี แรกเริ่มเธอได้ยินเรื่องนี้มาจากฟาร์มเพื่อนบ้านในเมืองเวอร์ม้อนท์ และมันก็กำลังเป็นกิจกรรมที่ดำเนินอยู่สำหรับฟาร์มมากมายในรัฐอื่นๆ เช่น Michigan, Wisconsin, Illinois และ Ohio โดย O’Leary เล่าให้ฟังว่า เธอเริ่มจัดกิจกรรมนี้เมื่อปีที่แล้ว โดยมีผู้ร่วมงานนี้จำนวน 20 คน และมันก็เริ่มต้นได้ดี

Weed Dating จึงเป็นโครงการส่งเสริมรักให้เกิดในหมู่ชาวสวนด้วยกัน ลักษณะก็คล้ายกันกับ Speed Dating แต่แทนที่หญิงและชายจะพบเจอพูดคุยกันผับบาร์ จิบเครื่องดื่มหรูแก้เขิน Weed Dating แหวกแนวกว่า ด้วยจัดขึ้นแบบ Open Air กลางสวนผัก และมีวัชพืชไว้ให้กำจัด แทนการนั่งจิบเบียร์แก้เขิน โดยฝ่ายหญิงจะนั่งเรียงเป็นแถวและค่อยๆ ถอนวัชพืชในสวน พรางฝ่ายชายจะนั่งเรียงแถวฝั่งตรงข้าม และขยับไปเรื่อยๆ เพื่อให้ได้พูดคุยกับสาวๆ ทีละคนตลอดแถว เสร็จงานนี้ก็เรียกว่า Win-Win ได้ทั้งคู่รักหัวใจสีเขียวและฟาร์มสะอาดปราศจากวัชพืชในคราวเดียวกัน

กระแส ‘กิจกรรมปลูกรักแบบชาวสวน’ ยังทำให้เกิดปฏิสัมพันธ์กันภายในชุมชนหรือบ้านใกล้เรือนเคียง เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ความคิดเห็นในการทำสวนทำไร่ หรือปลูกพืชผักต่างๆ โครงการแบบนี้ยังเกิดขึ้นอีกมากมายในหลากหลายประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่มีพื้นที่เพาะปลูก หรือมีประชากรอาชีพเกษตกรจำนวนมาก อาทิเช่นชุมชนเว็บไซต์ต่างๆ FarmDating ในออสเตรเลีย, Muddy Matches ในอังกฤษ และ FarmersOnly ในอเมริกา

[vimeo url=”http://vimeo.com/50341101″ width=”600″ height=”338″]

 

อ้างอิง : The Green Horns, Times, HuffingtonPost, Springwise