Wi-Fi Bin ถังขยะใจดี แค่ทิ้งให้ลงถัง ก็ให้พาสเวิร์ด Wi-Fi ไปใช้ฟรี!

IMG 4255


34

เทศกาลงานรื่นเริงบันเทิงทั้งหลายแหล่ คนยิ่งเยอะเทาไหร่ ขยะยิ่งเยอะกว่าเท่านั้น ด้วยเหตุผลง่ายๆ ว่า ถังขยะไม่เพียงพอต่อจำนวนผู้ร่วมงานบ้างล่ะ ถังขยะอยู่ไกลบ้างล่ะ …โทษแต่ถังขยะอย่างเดียวคงไม่แฟร์นะ เพราะเหตุที่แท้จริงคือ สำนึกของคนที่ไม่ทิ้งขยะให้ถูกที่ถูกทาง

เทศกาลดนตรีในประเทศอินเดีย  เขาไม่รณรงค์ให้ผู้ร่วมงานทิ้งขยะให้ลงถังให้เสียเวลา เพราะจากประสบการณ์…รณรงค์ไปก็ไม่ได้ผลซักเท่าไหร่ ขยะหลังเลิกงานก็ยังกองเกือบเท่าภูเขาหิมาลัยเหมือนเดิม กลายเป็นงานดนตรีแสนโสโครกทุกครั้ง ThinkScream บริษัทผลิตผลิตภัณฑ์เทคโนโนโลยีที่ตอบสนองความต้องการทางธุรกิจจึงต้องการตอบโจทย์ผู้จัดเทศกาลฯ ว่า “ทำอย่างไรจึงจะทำให้เทศกาลดนตรีสะอาดที่สุด?”  พวกเขามองเห็นลู่ทางว่า นอกจากควมสนุกแล้วสิ่งที่ผู้ร่วมงานเทศกาลดนตรีต้องการคือ Free Wi-Fi เพื่อใช้โหลด แชท แชร์ ระหว่างร่วมสนุกในเทศกาล ThinkScream จึงผุดไอเดีย ‘Wi-Fi Bin’ ถังขยะอัจฉริยะที่มีรางวัลตอบแทนให้กับผู้ที่อุตส่าห์มาทิ้งขยะลงถังด้วย Free Wi-Fi เพียงแค่ทิ้งขยะลงถัง ที่ทำจากพลาสติก มีจอ LED ติดตั้งอยู่ ถังขยะก็จะมอบพาสเวิร์ดเพื่อใช้กรอกรับ Free Wi-Fi นาน 15 นาที / 1 ทิ้ง สามารถใช้ได้ในรัศมี 50 หลา(ประมาณ 45 เมตร)รอบถังขยะ ผลปรากฎว่าถังขยะได้มอบพาสเวิร์ดไปมากกว่าหมื่นรหัส นั่นแสดงว่าจำนวนขยะกว่าหมื่นชิ้นถูกทิ้งลงถังอย่างเป็นที่เป็นทาง ซึ่งทางผู้จัดเทศกาลดนตรีได้นำถังขยะไวไฟนี้ไปใช้ในเทศกาลดนตรีในเมืองใหญ่ทั่วอินเดีย ถังขยะไวไฟมีต้นทุนประมาณ 1,500  ดอลล่าร์สหรัฐฯ ซึ่ง ThinkScream สามารถผลิตได้จริง ใช้งานได้จริง ซึ่งหากผู้จัดงานเทศกาลต่างๆ สนใจสามารถนำมาใช้งานได้เลย

แต่ความจริงแล้วสิ่งที่ง่ายที่สุดคือ ผู้จัดฯ ควรเตรียมถังขยะให้เพียงพอ  และที่สำคัญคือผู้ร่วมงานเทศกาลทั้งหลาย อย่าคิดแต่มารื่นเริงบันเทิงอย่างเดียวจนลืมสำนึกรับผิดชอบ!

Picture1

IMG_4241 IMG_4243 IMG_4244 IMG_4245 IMG_4249 IMG_4250 IMG_4252 IMG_4253 IMG_4255 IMG_4260 IMG_4265 IMG_4269

อ้างอิง : Techtimes, NDTV

Comments

comments

About the Writer

avatar

Jongjitr (Jongjitr Somabutr)จงจิตร โสมาบุตร ( ปุ๊กกี้ ) เสพติดงานโฆษณามากว่า 20 ปี จับสินค้ามามากมายตั้งแต่น้ำยาถูพื้นยันยาสีฟัน ชอบสอดส่องหาไอเดียเด็ดๆ จากงานครีเอทีฟทั่วโลก เก็บไว้ในสมองตัวเองไม่พอ เลยต้องมีเพจชื่อ ADdict เพื่อแชร์ไอเดียเด็ดๆ ปัจจุบันเป็น Creative Director เอเจนซี่โฆษณาขนาดกลาง เชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วยView all posts by Jongjitr →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments