ภาพอาหาร 200 แคลอรี่ เห็นปุ๊บรู้ปั๊บ เลือกกินอย่างฉลาดไม่ขาดพลังงาน

ในยุคสมัยที่ทรวดทรงองค์เอวพร้อมสุขภาพพลานัยที่แข็งแรงเป็นสิ่งสำคัญที่เราไม่สามารถมองข้ามได้ การตามใจปากหรืออดอาหารไม่ใช่หนทางในการแก้ไขปัญหา แต่การรับประทานอาหารในปริมาณที่พอเหมาะต่อวันมีส่วนช่วยให้เราสามารถรักษาสมดุลของร่างกายได้เป็นอย่างดี ปริมาณแคลอรี่ถือเป็นอีกหนึ่งมาตรวัดที่หลายๆ คนนิยมนำมาใช้คำนวณปริมาณอาหารที่เหมาะสม โดยทั่วไปชายไทยต้องการปริมาณแคลอรี่ต่อวันประมาณ 1,800-2,000 กิโลแคลอรี่ ในขณะที่ฝ่ายหญิงต้องการประมาณ 1,500 – 2,000 กิโลแคลอรี่ ยิ่งถ้าออกกำลังกายหรือทำงานหนัก ร่างกายต้องการปริมาณแคลอรี่ต่อวันเพิ่มขึ้นจากเดิมประมาณ 500 กิโลแคลอรี่

แต่การคาดเดาปริมาณแคลอรี่นี่สิที่เป็นปัญหา เพราะลำพังเพียงแค่ขนาดที่เท่ากัน หรือน้ำหนักที่เหมือนกันไม่ได้เป็นเครื่องการันตีว่า อาหารทั้งสองชนิดมีปริมาณแคลอรี่เท่ากัน WiseGEEK เว็บไซต์ที่ช่วยหาคำตอบแบบเข้าใจง่าย นำปัญหาปริมาณแคลอรี่ที่เราสงสัยมาเผยแพร่ผ่านภาพถ่าย โดยหยิบยกตัวเลข 200 แคลอรี่มาเป็นมาตรวัด เพื่อสร้างค่ามาตรฐานตัวเลขเดียวสำหรับเปรียบเทียบกับอาหารหลากชนิด ไม่ว่าจะเป็น เซเลอรี บล็อคเคอรี่ เบบี้แครอท แคนตาลูป หอมแดง แอปเปิ้ล ถั่วเขียว นม ซอสมะเขือเทศ ไก่งวงรมควัน โยเกิร์ต ไข่ พาสต้า ขนมปัง โดนัท มัฟฟิน ไส้กรอก เนย ลูกอม ฯลฯ ภาพต่างๆ ช่วยให้เราสามารถเดาได้ว่าพลังงาน 200 แคลอรี่ของอาหารแต่ละประเภทมีขนาดเท่าใด อีกทั้งยังเป็นตัวช่วยบอกว่าอาหารประเภทไหนมีปริมาณแคลอรี่ที่สูงแม้ว่าเราจะทานน้อย หรืออาหารชนิดใดที่เราสามารถทานได้มากเพราะมีปริมาณแคลอรี่ต่ำ

แม้ว่าภาพทั้งหมดจะแสดงถึงปริมาณแคลอรี่ของอาหารซึ่งเป็นหน่วยพลังงานที่เราได้รับ แต่ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่เราไม่ควรมองข้ามก็คือ คุณค่าของอาหารที่เราควรทานครบทั้ง 5 หมู่ ไม่ว่าจะเป็นคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ได้เวลาใส่ใจกับอาหารที่เราทานและอย่าลืมหมั่นออกกำลังกายลดพุงสร้างสมดุลให้ร่างกายกันนะครับ

อ้างอิง : WiseGEEK