อ๊ะ..ไม่ได้โม้! เปลี่ยนพรมเก่าสุดเน่าเป็นจักรยานสุดนิ้งสำหรับหนูๆ ได้

Wishbone Design Creates B 010


Untitled-1

สำหรับเมืองร้อนอย่างประเทศไทย ‘พรม’ คงไม่ใช่สิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันเท่าไรนัก แต่กับประเทศที่มีครบทั้งสี่ฤดูแล้ว พรมก็ไม่ต่างจากเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญในบ้าน ที่ทุกคนต้องมีติดไว้เพื่อเพิ่มความอบอุ่นในฤดูหนาว แต่คำถามก็คือเมื่อถึงวันหนึ่งที่พรมผืนเก่ามันเน่าสุดๆ แล้ว…เราจะทำอะไรกับมันได้บ้างนอกจากโยนทิ้ง?

ปัญหาคือพรมเป็นสิ่งที่ ‘รีไซเคิลยาก’ เพราะเป็นของชิ้นใหญ่และทำจากวัสดุหลายชนิด หรือจะเอาไปทิ้งถมทะเลก็ไม่ใช่ง่ายๆ อีก เพราะอาจต้องเสียค่าขนขยะแพงกว่าค่าพรมมั้ย? ด้วยเหตุนี้ Jenny และ Rich McIver แห่งบริษัท Wishbone Design (ประเทศนิวซีแลนด์) จึงคิดหาวิธี ‘กำจัดพรม’ อย่างชาญฉลาดขึ้น พวกเขาประยุกต์เทคโนโลยีรีไซเคิลสมัยใหม่เพื่อจะพลิก ‘ผืนพรม’ ให้กลายเป็น ‘ท่อเฟรม’ สำหรับจักรยานเด็กได้

อย่างไรก็ดี ในขั้นตอนการแปรรูปวัสดุเช่นนี้ก็ต้องอาศัยความปราดเปรื่องทางวิศวกรรมอยู่สักหน่อย Jenny และ Rich เผยว่าในขั้นแรกนั้นพวกเขาต้องตัดขนพรมแยกออกจากส่วนแผ่นรองพรมก่อน จากนั้นค่อยนำเส้นใยไนลอน (เนื้อพรม) และวัสดุพลาสติก (แผ่นรองพรม) ไปรีไซเคิลแยกจากกัน โดยทั้งหมดจะถูกตัดเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยและนำไปผ่านความร้อนจนสะอาดกลายเป็นของเหลว ท้ายสุดค่อยเติม ‘ใยแก้ว’ ผสมลงไปใหม่เพื่อทำให้วัสดุรีไซเคิลนี้มีความคงทนและแข็งแกร่งเพียงพอที่จะนำไปขึ้นรูปเป็นเฟรมจักรยานได้ แต่ทีเด็ดไม่ได้อยู่แค่ที่วัสดุตั้งต้นเท่านั้น จักรยาน Wishbone ยังซ่อนความเจ๋งไว้ในไอเดียการออกแบบด้วย นั่นก็คือมันเป็นจักรยานเด็กที่คิดเผื่อถึง ‘การปรับขยายขนาด’ ไว้อย่างเสร็จสรรพสำหรับเด็กอายุ 1-6 ปี นั่นหมายความว่าถ้าลูกๆ ของคุณโตขึ้น จักรยานรีไซเคิลคันนี้ก็จะโตตามพวกเขาไปได้ด้วย เรียกว่าเป็นการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่คิดถึงความยั่งยืนกันจริงๆ จังๆ

เชื่อว่าความตั้งใจดีเช่นนี้คงจะทำให้พรมผืนเก่าจากบ้านของใครหลายๆ คนมีชีวิตยืนยาวออกไปได้อีกพักใหญ่ (ในคราบจักรยาน) และคงจะดียิ่งขึ้นอีกหากจักรยานเหล่านั้นจะถูกส่งผ่านเป็นของเล่นวินเทจจากรุ่นไปสู่รุ่น (เช่นจากพี่ไปสู่น้อง) เพราะสุดท้ายแล้วมันก็คือความเข้าใจจากผู้บริโภคเรานี่แหละ ที่จะทำให้การใช้เทคโนโลยีในแบบของ Wishbone Design มีความหมายและคุณค่าขึ้นมาในสังคม และอาจช่วยจุดประกายความคิดดีๆ ให้แพร่ขยายไปสู่การใช้เทคโนโลยีรีไซเคิลของวงการอื่นๆ ด้วย

redrocks-group-image-large-537x413

7942-rebike1551 Wishbone Design creates bikes from old carpets.re_quick_data_optimised3Wishbone-Designs-recycle-PET-kids-bikes-and-bigwheels03-e1422288411648  WB-ReBike-4016_Wishbone_Wishbone-Bike-Recycled-Edition-3in1-Bicicletta-3-in-1_Wishbone-Bike-Recycled-Edition_9   Untitled-2

อ้างอิง : inhabitat

Comments

comments

About the Writer

avatar

visa (Visa Sortrakul)บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆView all posts by visa →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments