‘Word Play’ ห้องสมุดยืม-อ่านฟรีกลางชุมชน ความสุขที่คุณแบ่งปันได้

ความสุขนั้นเป็นเช่นไร ความสุขนั้นอาจเกิดจากการแบ่งปันสิ่งดีๆ ต่อกัน ไม่ว่าจะเป็นใคร เพศอะไร อายุเท่าไหร่ เชื้อชาติไหน ก็ล้วนเป็นเรื่องดีที่จะทำให้กับเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ดังนั้นการแบ่งปันสิ่งดีๆ ให้ทุกคนในคราวนี้อาจเป็นเรื่องที่ใครหลายคนเคยได้เห็น เคยได้ทำกันไปบ้างแล้ว แต่ครั้งนี้มันมีความพิเศษกว่าเรื่องราวที่ผ่านๆ มา

มีเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับการแบ่งปันบนโลกใบนี้ หนึ่งในเรื่องยอดนิยมอย่างหนึ่งที่คุณอาจเคยเห็นมาบ้างเหมือนกัน คือการสร้างห้องสมุดที่จะแบ่งปันความรู้ตามที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นการเอาตู้โทรศัพท์สาธารณะที่สมัยนี้ไม่ค่อยได้ใช้มาแปลงร่างเป็นห้องสมุดเล็กๆ หรือการทำชั้นวางหนังสือเพื่อให้คนเข้ามาแลกหนังสือกลับไปอ่าน ทั้งหมดนั้นล้วนเป็นเรื่องผ่านความคิดสร้างสรรค์และการเห็นความสำคัญของการอ่านหนังสือทั้งสิ้น และอีกครั้งหนึ่งที่โปรเจ็กต์ดีๆ ซึ่งเป็นการรวมตัวกันสร้างความสุขให้กับชุมชนหนึ่งในนิวยอร์คนั้นได้อ่านหนังสือกันฟรีๆ โดยมี The Architectural League of New York และ PEN World Voices Festival เป็นผู้จัดการโครงการซึ่งได้รับความร่วมมือจาก Little Free Library, LTD. ที่จัดการแข่งขันการประกวดและการสร้างที่สำหรับจัดวางหนังสือขนาดมินิให้กับคนในชุุมชน ทางฝั่งตะวันออกตอนล่างของนิวยอร์คที่มีการใช้ภาษาถึง 3 ภาษาด้วยได้ในชุมชนเดียว (ภาษาอังกฤษ, สเปน, จีน) โดยมีระบบที่ใช้กับการจัดการหนังสือที่สามารถหยิบยืมและนำมาคืนเพื่อให้คนอื่นได้ใช้ต่อ

‘Word Play’ เป็นหนึ่งชิ้นงานที่ได้รับการคัดเลือกโดยมี Chat Travieso ศิลปิน นักออกแบบ ผู้ใส่ไอเดียสนุกๆ ให้กับชั้นวางหนังสือ โดยเขาได้ใส่คำว่า ‘ห้องสมุด’ ใน 3 ภาษาที่ถูกใช้ในชุมชนนี้ลงบนชั้นวางหนังสือไม้อัดที่ออกแบบให้นั่งได้ โดยคำจากทั้งสามภาษาจะต้องมองในมุมมองที่ถูกต้องจึงจะทำให้เกิดคำที่สมบูรณ์ ชั้นวางตัวนี้สามารถนำไปติดตั้งที่ใดก็ได้เพราะเป็นการดีไซน์รูปแบบที่เหมือนกับเป็น street furniture ไม่ขัดกับสภาพแวดล้อม สามารถใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ สร้างความสนุกสุขใจให้กับคนในชุมชนได้เป็นอย่างดี

เพราะอย่างนี้ ความสุขที่เกิดจากการแบ่งปันสิ่งดีๆ ไม่เป็นเพียงแค่สุขของคนให้ แต่ยังรวมไปถึงความสุขของคนรับด้วยเช่นกัน

อ้างอิง: archello