ลืมเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใส่นาน? แอพฯ นี้ช่วยให้คุณนำมันไปบริจาคได้ง่ายๆ

เสื้อผ้าเต็มตู้ น่าจะเป็นปัญหาของใครหลายคนที่รักแฟชั่น รักการแต่งตัว ในสต็อกโฮล์ม สวีเดนเองก็มีปัญหาเดียวกัน มีการประมาณว่าเสื้อผ้ามากกว่า 220 ล้านชุดที่ถูกทิ้งให้อยู่ในตู้ให้ฝุ่นเกาะ และไม่เคยถูกนำกลับมาใช้อีกเลย ดังนั้นด้วยพลังของภาพและการเก็บข้อมูลของ Social Network การนำเอาชุดเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ก็เป็นไปได้

Stockholms Stadsmission เป็นองค์กรที่อยากจะเปลี่ยนเมืองให้กลายเป็นเมืองของมนุษย์ที่มีเมตตามากกว่าที่เคย จึงได้ทำงานร่วมกับเอเจนซี่ DDB ที่สต็อกโฮล์ม นำเอารูปของเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใส่นานที่นอกจากจะอยู่ในตู้แล้ว ก็ถูกอัพโหลดอยู่บน facebook ผ่านภาพทุกคน โดยแอพฯ You’ll Never Wear That Again จะทำการดึงประวัติการอัพโหลดรูปและการแท็กรูปของ facebook นำรูปที่ผ่านมานานแล้ว (เช่นรูปของผมในปี 2008) ขึ้นมาเรียงกันเพื่อให้ผู้ใช้ได้เลือกว่า ชุดไหนที่เคยใส่และจะไม่ใส่มันอีกต่อไป จากนั้นก็โพสไว้บน facebook และไปรื้อเสื้อเหล่านั้นออกมาเพื่อนำไปบริจาคได้ทันทีที่ Secondhand Store ขององค์กร นอกจากนั้นยังสามารถบอกเพื่อนให้เข้าร่วมและร่วมบริจาคได้ทาง Twitter หรือ Instagram ผ่านแท็ก #ynwta อีกด้วย แคมเปญนี้ถูกนำไปสร้างกระแสผ่านผู้ที่เกี่ยวข้องกับแฟชั่น รวมทั้งโปสเตอร์และโปสการ์ด รวมถึงทำ Tag เพื่อให้เจ้าของเซ็นว่า “ฉันจะไม่ใช้มันอีกแล้ว” ด้วย

ด้วยพลังการเก็บข้อมูลย้อนหลังได้นาน พร้อมกับพฤติกรรมการโพสต์รูปของคนบน Social Network จึงทำให้เราสามารถย้อนกลับไปหาสิ่งต่างๆ ที่เราอาจจะมองข้าม ลืมหรือไม่ได้ใช้แล้ว เพื่อไปสร้างประโยชน์ให้กับผู้อื่นได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่หาตัวช่วยในการดึงข้อมูลเหล่านั้นมาให้คุณเลือก ดังเช่นแอพฯ You’ll Never Wear That Again

[youtube url=”http://youtu.be/HnSuxrGQLcE” width=”600″ height=”340″]