ซิกแพ็คกู้โลก เอ้ย โรค! ไอเดียแมนๆ กระตุ้นผู้หญิงให้ตรวจมะเร็งเต้านม

โรคมะเร็งเต้านมเป็นโรคน่ากลัวที่คร่าชีวิตของเพศหญิง ทั่วโลกในแต่ละปีมีผู้ป่วยมากกว่า 1.2 ล้านคนที่ป่วยเป็นโรคนี้ สำหรับในประทศไทย ผู้หญิงทุก 1 ใน 10 คน มีแนวโน้มเสี่ยงต่อโรคมะเร็งเต้านม จริงอยู่ที่สถิติของการเกิดโรคมะเร็งเต้านมมักเกิดกับสาวๆ ที่อายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป แต่ก็ใช่ว่าคนที่อายุน้อยกว่านั้นจะไม่มีโอกาสเสี่ยงต่อโรคนี้เลย เชื่อหรือไม่ ถ้าเราตรวจกันเจอแต่เนิ่นๆ จะทำให้โอกาสการเสียชีวิตของโรคนี้ลดลงถึงหนึ่งในสามหรือเกือบสี่แสนคนที่จะรอดในแต่ละปี ปัญหานี้ไม่ใช่เล็กๆ

จริงอยู่ ที่ถึงแม้จะมีการรณรงค์ให้ตรวจเต้านมด้วยตนเองอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำอย่างน้อยเดือนละครั้ง แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะทำตาม สาวๆ บางคนยังคิดว่าการตรวจสามารถทำได้จากการทำอัลตราซาวนด์หรือแมมโมแกรมเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วการตรวจไม่ได้ยากหากใส่ใจ แต่ปัญหาอยู่ที่ว่าจะทำยังไงให้สาวๆ หันมาใส่ใจในเรื่องนี้

ที่ประเทศแคนาดา Rethink Breast Cancer คือโครงการการกุศลที่ช่วยเหลือเรื่องเกี่ยวกับมะเร็งเต้านมแก่สาวๆ ในมุมหรือไอเดียที่แตกต่างออกไป ด้วยการใช้ผู้ชายรูปหล่อหุ่นดีมาหลอกล่อให้ผู้หญิงใส่ใจตัวเองในการตรวจหามะเร็งเต้านม ซึ่งวิดีโอนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น วัตถุประสงค์หลัก คืออยากให้สาวๆดาวน์โหลดแอพฯ บนมือถือที่ชื่อ YOUR MAN REMINDER มาใช้ เมื่อดาวน์โหลดและเข้ามาในแอพฯ ก็จะเห็นข้อมูลดีๆ ที่ให้สาวๆ ตรวจเช็คร่างกายของตัวเองภายใต้ตัวย่อง่ายๆ คือ TLC โดย T มาจาก Touch ให้ลองสัมผัสเต้านมแล้วลองเช็คถึงความรู้สึกแปลกๆ ที่เกิดขึ้น L มาจาก Look ให้สังเกตรูปร่างหรือสิ่งที่ผิดปรกติด้วยตา และ C มาจาก Check เมื่อพบสิ่งผิดปรกติให้รีบไปพบแพทย์โดยทันที ในนี้มีข้อมูลที่ละเอียดครบครัน นอกจากนั้นในแอพฯ ยังมีคลิปวิดีโอของคณะชายหนุ่มมาให้ดูกันอีกมากมาย แต่ละคลิปมีการตอกย้ำเรื่อง TLC อยู่ตลอด จุดเด่นที่เจ๋งที่สุดคือสามารถเซ็ต reminder ให้หนุ่มๆ เหล่านั้นปรากฏออกมาให้ผู้หญิงน้ำลายหกในเวลาที่ตั้งเช็คการตรวจเต้านมด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นรายเดือน รายอาทิตย์ หรืออยากให้ surprise ออกมาในเวลาไหนก็ได้

ทั้งหมดนี้ดูผิวๆ เหมือนกับการนำเรื่องเกี่ยวกับเซ็กส์มาเป็นลูกเล่น แต่เอาจริงๆ นั่นก็คือธรรมชาติของมนุษย์ ถ้าเรายังจำตอนเป็นเด็กได้ เมื่อพ่อแม่อยากให้เราทำอะไรก็จะเอาของที่เราอยากได้มาล่อ เช่น อยากให้อ่านหนังสือก็เอาของเล่นมาล่อ หรือถ้าสอบได้คะแนนดีก็จะมีรางวัลให้ เช่นเดียวกัน วิธีที่ทำให้สาวๆ อยากทำอะไรก็ต้องใช้ชายหนุ่มมาหลอกล่อ การที่จะให้ใครทำอะไรแบบที่เกิด action จริงจังนั้นค่อนข้างยาก เว้นเสียแต่ว่าจะมีแรงกระตุ้นที่มากพอ วิธีเดิมๆ ในการรณรงค์เรื่องโรคร้ายเรามักจะใช้เรื่องความกลัวหรือผลด้านลบมานำเสนอ แต่สุดท้ายก็จะไม่ค่อยได้ผล วิธีนี้ถือว่าฉีกกรอบเดิมๆ แม้ว่าวิธีการใช้เรื่องเซ็กส์แบบนี้จะถูกนำมาใช้ในงานโฆษณาค่อนข้างมาก แต่ยังไม่เคยเห็นใครนำมาใช้เกี่ยวกับเรื่องส่วนตัวของผู้หญิงแบบจะจะขนาดนี้มาก่อน

ถ้าให้วิเคราะห์เพิ่มเติม ส่วนที่ผมชอบที่สุดคือไอเดียนี้จะส่งผลต่อยอดในระยะยาว โดยเมื่อใช้กระบวนการทำซ้ำๆ ไปเรื่อยๆ สมองก็จะเริ่มเรียนรู้เองว่า เมื่อเห็นชายหนุ่มรูปงามครั้งใดก็จะระลึกถึงการต้องตรวจมะเร็งเต้านม หรือไม่ก็ถ้านึกถึงเรื่องการตรวจมะเร็งเต้านมเมื่อไหร่ ภาพชายหนุ่มในฝันก็จะลอยเข้ามาให้สาวๆ คล้อยตามและยอมตรวจมันแต่โดยดี ไม่ว่าแบบไหนก็ดีทั้งนั้น ทางจิตวิทยาเรียกสิ่งนี้ว่า Classical Conditioning คือการที่สมองตอบสนองจากการถูกฝึกให้จดจำว่า เมื่อมีสิ่งเร้าหนึ่งมาเป็นตัวกระตุ้นก็จะมีการตอบสนองเป็นอีกสิ่งหนึ่ง จากทฤษฎีนี้ เมื่อใดที่ผู้หญิงได้เห็นซิกแพ็คก็จะให้ความสนใจเป็นพิเศษ ดังนั้น ถ้าเอาเรื่องซิกแพ็คไปผูกกับการตรวจมะเร็งเต้านม ด้วยตรรกะนี้เองผู้หญิงก็จะสนใจเรื่องการตรวจมะเร็งเต้านมมากขึ้น งานนี้ใครจะไปคิดว่า สิ่งเร้าอย่างซิกแพคจะกลายเป็นตัวกระตุ้นให้สาวๆ ลดความเสี่ยงจากมะเร็งเต้านมได้ ยกนิ้วให้คนคิดเลยจริงๆ

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=VsyE2rCW71o” width=”600″ height=”338″]

ติดตามวีดีโอของหนุ่มๆเพิ่มเติมได้ที่ http://www.youtube.com/user/rethinkbreastcancer1

อ้างอิง: Worldwide Breast Cancerกินต้านมะเร็งเต้านมTHE FW: