21 Balançoires ชิงช้าดนตรี สนุกส่องสว่าง ประสานชุมชน


ทุกๆ ฤดูใบไม้ผลิ ในย่าน Quartier des Spectacles ในมอนทรีโอ ประเทศแคนาดา จะถูกแปรสภาพไปเป็นที่ตั้งผลงานอินสตอเลชั่นซึ่งจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาสร้างความรื่นรมย์ให้กับคนในชุมชนแห่งนี้อย่างสม่ำเสมอ และปีนี้ก็เป็นหน้าที่ของ 21 Balançoires (21 Swings) ชิงช้าแนวใหม่ ฝีมือการออกแบบจากสตูดิโอสัญชาติแคนาดาอย่าง Daily Tous Les Jours ที่ได้ Mouna Andraos และ Melissa Mongiat มาเป็นหัวหอกหลักของโครงการนี้

ด้วยประสบการณ์ในการสร้างสรรค์งานด้าน public installation มาอย่างต่อเนื่อง Daily Tous Les Jours ก็ไม่ทำให้เราผิดหวังกับการนำเสนอชิงช้า 21 อัน ที่ผสมผสานศาสตร์ทางวิทยาศาสตร์และดนตรีเข้าด้วยกัน โดยได้แรงบันดาลใจมาจากทำเลที่ตั้งที่โอบล้อมด้วยศูนย์วิทยาศาสตร์และหอดนตรี ชิงช้าแต่ละอันซึ่งบรรจุเสียงที่บันทึกจากเครื่องดนตรีชนิดต่างๆ อาทิ ไซโลโฟนและเปียนโน จะถูกตั้งโปรแกรมให้ดังขึ้นพร้อมกับแสงไฟสีสดใสเมื่อมีการไกวชิงช้า แต่ความไม่ธรรมดาอยู่ตรงที่เมื่อมีผู้ไกวมากกว่า 1 คน เสียงดนตรีต่างโน๊ตจากเครื่องดนตรีต่างชนิดจะบรรเลงสอดประสานเป็นเสียงเพลงที่มีความเฉพาะตัวขึ้น และเมื่อชิงช้าทั้ง 21 อัน แกว่งไกวขึ้นพร้อมๆ กัน คุณก็จะได้สัมผัสกับ ‘Secret Mode’ หรือการบรรเลงที่ถูกประพันธ์ขึ้นโดยเฉพาะ ประหนึ่งว่าคุณกำลังหลุดไปนั่งอยู่ท่ามกลางวงออเครสตร้ายังไงยังงั้น

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่การรวมศาสตร์ต่างสาขา ทั้งดนตรี วิทยาศาสตร์ ตลอดจนศิลปะสามารถสร้างความประหลาดใจให้ผู้ชมอย่างเราๆ ได้ทั้งอิ่มเอมและเพลิดเพลิน ซึ่ง 21 Balançoires ก็เป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ถึงสิ่งที่ว่านี้ได้อย่างดี เพราะผลงานชุดดังกล่าวไม่ได้สร้างเพียงความสนุกสนานและทำให้ย่านจอแจอย่าง Quartier des Spectacles มีสีสันมากขึ้นเท่านั้น แต่ Daily Tous Les Jours ยังสามารถทำหน้าที่ผู้สร้างสรรค์ได้อย่างสมฐานะในการเชื่อมโยงศิลปะและผู้ชมให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น พร้อมๆ ไปกับการดึงดูดให้คนต่างเพศและวัยมีโอกาสได้เป็นส่วนหนึ่งในการเติมเต็มให้งานศิลปะชิ้นนี้สมบูรณ์มากขึ้นไปอีก

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=exbkX07IQJE” width=”600″ height=”350″]

 

[youtube url=”http://www.youtube.com/watch?v=5QyZ9cjyNTQ” width=”600″ height=”350″]

 

[vimeo url=”http://vimeo.com/40980676″ width=”600″ height=”350″]

 

อ้างอิง: Daily Tous Les Jours, Olivier Blouin