แผนที่สามมิติ แตะปุ๊บ บอกทางปั๊บ ช่วยนำทางคนตาบอด

Untitled-1

โดยปกติแล้ว คนตาบอดหรือผู้ที่บกพร่องทางการมองเห็นต้องพบเจออุปสรรคในการเดินทางไปไหนต่อไหนอยู่เป็นกิจวัตร ยิ่งถ้าต้องเดินทางไปสถานที่สาธารณะที่ไม่คุ้นเคยก็ยิ่งประสบปัญหามากขึ้น ลองนึกภาพว่าถ้าเขาเข้าไปที่โรงพยาบาลและต้องการไปห้องหมายเลข 28B ชั้น 6 เขาจะเดินไปถูกได้อย่างไร??? และนี่ก็เป็นสาเหตุที่ผลักดันให้ศูนย์ IDeA Center แห่งมหาวิทยาลัย Buffalo ในสหรัฐอเมริการ่วมมือกับบริษัท Touch Graphics พัฒนาแผนที่สามมิติระบบสัมผัสและเสียงเพื่อเป็นแผนที่นำทางช่วยเหลือคนเหล่านี้

แผนที่ที่ว่านี้เป็นแผนที่สามมิติระบบสัมผัส ประกอบด้วยชิ้นส่วนโมเดลที่พิมพ์จากเครื่องพิมพ์สามมิติได้แก่ถนน อาคาร รวมถึงทิวทัศน์โดยรอบ และปุ่มเมนูควบคุมเพียง 3 ปุ่ม โดยชิ้นส่วนเหล่านี้จะถูกทาด้วยสีนำไฟฟ้าที่จะช่วยให้ระบบสามารถตรวจจับแรงกดจากนิ้วมือผู้ใช้และส่งสัญญาณผ่านสายบางๆ ไปยังเซ็นเซอร์ที่ติดตั้งไว้ในส่วนฐาน จากนั้นคอมพิวเตอร์จะบอกชื่ออาคารและทิศทางแบบอินเตอร์แอคทีฟ มีเสียงประกอบจำลองสภาพแวดล้อมจากสถานที่จริง เช่น เสียงน้ำพุ เสียงระฆัง นอกจากนี้โปรเจ็กเตอร์ด้านบนยังฉายไฟพร้อมรายละเอียดเพิ่มเติมลงบนโมเดลที่ผู้ใช้กำลังสัมผัสอยู่ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ที่มีสายตาปกติทั่วไปอีกด้วย

ปัจจุบันแผนที่ดังกล่าวได้ถูกนำไปติดตั้งในโรงเรียนสอนคนตาบอดรวม 3 แห่งด้วยกันคือ Carroll Center for the Blind, Chicago Lighthouse for the Blind และ Perkins School for the Blind ในรัฐแมสซาชูเซตส์  ขณะนี้ทางทีมงานอยู่ระหว่างการเตรียมการติดตั้งในโรงเรียนแห่งที่ 4 ซึ่งก็คือโรงเรียนสอนคนตาบอด Overbrook School for the Blind ในฟิลาเดลเฟีย โดยจะปรับปรุงให้ระบบมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ซึ่งคงจะดีไม่น้อยถ้าแผนที่แบบนี้ถูกนำมาใช้ในสถานที่สาธารณะอย่างแพร่หลายเร็วๆ นี้

touch-sensitive-3d-maps-speak-directions-0

3d-printed-interactive-touch-responsive-talking-map-blind-4

3dmap580.jpg

touch-sensitive-3d-maps-speak-directions-3

3d-printed-interactive-touch-responsive-talking-map-blind-5

touch-sensitive-3d-maps-speak-directions

อ้างอิง: buffalo, gizmag