ศิลปินนักประดิษฐ์ผลิตบอลลูนที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์

Screen Shot 2013 03 05 At 11.32.00 AMTomas Saraceno เป็นบุคคลอีกคนหนึ่งที่การเป็นอยู่ดูจะคาบเกี่ยวระหว่างความเป็นศิลปินกับนักวิทยาศาสตร์ เพราะงานศิลป์ของเขามักจะเกี่ยวข้องกับวิศวกรรมและสถาปัตยกรรมอยู่เสมอ

หลังจากเคยสร้างชื่อจากผลงานนิทรรศการบอลลูนที่ Maison Hermes ในโตเกียวมาแล้ว คราวนี้เขากลับมาพร้อมกับบอลลูนอันใหม่ที่ไม่ได้แค่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์เท่านั้น แต่ยังทำจากวัสดุเหลือใช้อีกด้วย

ผลงานที่ชื่อว่า 59 Steps to Be on Air นี้คือวิธีการประดิษฐ์บอลลูน (จริง) แบบโฮมเมด (ทำเองได้ที่บ้าน) โดยใช้วัสดุอย่างถุงขยะ เทปใส ล้อจักรยาน และเบาะที่นั่งรถยนต์ บอลลูนนี้ใช้คนสร้างเพียงสองคนและใช้เวลาเพียง 24 ชั่วโมงเท่านั้นในการประกอบให้เสร็จสมบูรณ์ โดยโทมัสบอกว่าเขาตั้งใจทำโปรเจ็กต์นี้ขึ้นมาเพราะอยากให้คนบินได้อย่างที่ใจฝัน

และโปรเจ็กต์นี้ก็ชี้ให้เห็นว่าจินตนาการ…บางครั้งก็เป็นไปได้ เพราะด้วยบอลลูนแสงอาทิตย์นี้ แค่มีมือ มีอุปกรณ์ครบ และใจพร้อมก็บินได้แล้ว


อ้างอิง: Tomas Saraceno

Comments

comments

About the Writer

avatar

Chidsu (Chidsupang Chaiwiroj)A French language and Social Psyche graduate who's now working as a magazine's editor. Loves photography culture, traveling, observing people, and contemplating life. theserendipitystory.wordpress.comView all posts by Chidsu →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments