Ala นิตยสารแฟชั่นแห่งโลกมุสลิม อีกนิยามของความงามที่ซ่อนเร้นมิดชิด

Screen Shot 2012 05 01 At 3.12.51 PM


บ่อยครั้งที่เมื่อได้เห็นบรรดาสาวมุสลิมในเครื่องแต่งกายมิดชิด (ในแบบที่บางรายถึงกับคลุมฮิจาบสีดำตั้งแต่หัวจรดเท้า) เดินช้อปปิ้งอยู่ในห้างสรรพสินค้าบ้านเรา เราเองก็ได้แต่นึกสงสัยว่าพวกเธอจะอินกับแฟชั่นเหมือนกับที่เราอินกันรึเปล่านะ เมื่อได้เห็นบรรดาเสื้อแขนกุด กระโปรงสั้นพริ้วๆ สไตล์เมืองร้อนบ้านเราแล้ว พวกเธอจะน้อยใจรึเปล่าที่พวกเธอแต่งตัว ‘สวยๆ’ แบบพวกเราไม่ได้

บางที กระแสวัตถุนิยมจากโลกตะวันตกก็ทำให้เราหลงใหลไปกับมายาคติโดยไม่รู้ตัว จนมัวแต่ไปฉงนสงสัยถึงคนอื่นจนลืมกลับมาถามตัวเองว่า ที่บอกว่า ‘สวย’ นั้นคืออะไรกัน และเป็นไปได้มั้ยที่ความสวยในความคิดของเราและของคนอื่นจะไม่ใช่แบบเดียวกัน ในขณะที่เรามองว่าคนสวยคือคนที่หุ่นดีแล้วแต่งตัวออกแนวเซ็กซี่นิดๆ อย่างบรรดานางแบบโฆษณาแบรนด์สินค้าต่างประเทศที่เห็นกันอยู่ทั่วไป แต่สำหรับ Ibrahim Burak Birer แล้ว เขากลับมองความสวยไปอีกแบบ “จำเป็นด้วยเหรอที่คนสวยๆ ต้องแต่งตัววับๆ แวมๆ เหมือนหลุดออกมาจากเรื่อง Sex and the City?” เขาตั้งข้อสังเกตกับตัวเอง และเขาก็ได้ข้อสรุปว่าไม่จำเป็นต้องเป็นเช่นนั้น โดยเฉพาะในประเทศมุสลิมอย่างประเทศตุรกีของเขาแล้ว เขาคิดว่าผู้หญิงบ้านเขาก็ดูสวยได้และอินกับแฟชั่นได้ในแบบของพวกเธอ และสิ่งที่พิสูจน์ความคิดของเขานี้ก็คือนิตยสาร Ala สัญชาติตุรกีที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘นิตยสารโว้คแห่งโลกมุสลิม’ ในเวลาต่อมา ซึ่งก็นับว่าเป็นฉายาที่เหมาะสมดีอยู่ เพราะอัตลักษณ์ของความเป็นมุสลิมก็ยังปรากฏชัดเจนผ่านนางแบบที่ยังคลุมศีรษะด้วยผ้า ส่วนความเป็นแฟชั่นก็เด่นชัดด้วยเคล็ดลับการแต่งตัว แต่งหน้า รวมถึงสินค้าแบรนด์หรูที่คัดสรรมาเพื่อหญิงมุสลิมโดยเฉพาะ เท่านี้สาวชาวมุสลิมก็อินกับแฟชั่นได้อย่างเต็มที่และ ‘สวย’ ได้โดยไม่ผิดหลักศาสนา

และไอเดียนี้ก็ดูจะไปได้ดีซะด้วยสิ เพราะแค่เปิดตัวมาได้เพียงไม่ถึงปีเต็ม ปัจจุบันนิตยสาร Ala มีแฟนหนังสือที่สมัครเป็นสมาชิกแล้วกว่า 30,000 คนเลยทีเดียว

ก็ ‘สวย’ แบบไหนจะสวยเท่า ‘สวยในแบบที่เราเป็น’ ล่ะ จริงมั้ย?

อ้างอิง: aladegi

Comments

comments

About the Writer

avatar

Chidsu (Chidsupang Chaiwiroj)A French language and Social Psyche graduate who's now working as a magazine's editor. Loves photography culture, traveling, observing people, and contemplating life. theserendipitystory.wordpress.comView all posts by Chidsu →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments