Backpack Bed เป้ที่พักฉบับพกพาเพื่อคนไร้บ้านในออสเตรเลีย

ในออสเตรเลีย คนไร้บ้านเป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ที่ทุกรัฐบาลพยายามเข้ามาแก้ไข เพื่อเยียวยาคนไร้บ้านกว่าแสนคนที่ใช้ถนนเป็นห้องนอนทุกๆ คืนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น องค์กรภาครัฐและเอกชนในออสเตรเลีย

จึงร่วมใจกันช่วยเหลือคนเหล่านี้ผ่านแคมเปญและกิจกรรมต่างๆ อย่าง Vinnies CEO Sleepout กิจกรรมประจำปีนี้จัดขึ้นในเมืองหลวงของแต่ละรัฐในออสเตรเลีย โดยผู้บริหารจากหน่วยงานชั้นนำของประเทศทั้ง ธนาคาร บริษัทด้านกฎหมาย สายการบิน และบริษัททำธุรกิจเกี่ยวกับเหมืองแร่ ต่างออกมาใช้ชีวิตข้างถนนซุกตัวในถุงนอน เพื่อระดมทุนช่วยเหลือคนไร้บ้านและผู้ยากไร้ รวมไปถึง Swags for Homeless ที่เป็นอีกหนึ่งความพยายามจากฝ่ายประชาชนที่ยื่นมาช่วยแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นนี้

Tony และ Lisa Clark ก่อตั้งองค์กรไม่หวังผลกำไรดังกล่าวในปี 2007 ที่เมลเบิร์น ด้วยความตั้งใจที่จะช่วยเหลือคนไร้บ้านให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น พวกเขาออกแบบ Backpack Bed หรือที่พักชั่วคราวแบบพกพาที่สามารถใช้ได้ในทุกสภาพพื้นที่และดินฟ้าอากาศ ด้วยความแตกต่างกันสุดขั้วของแต่ละพื้นที่ ไปจนถึงความไม่แน่นอนของวิถีชีวิตคนไร้บ้าน การออกแบบงานชิ้นนี้จึงต้องคำนึงถึงตั้งแต่เรื่องวัสดุที่ต้องกันน้ำ กันลม ทนไฟ กันเชื้อรา และมีน้ำหนักเบา ทีมออกแบบเลือกใช้ UltTrex Lite ซึ่งสามารถตอบโจทย์ทุกข้อที่ว่ามานี้ได้ครบถ้วน ฟอร์มหลักของ Backpack Bed มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกับกระเป๋าเป้ขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นเตียงขนาด 190 เซนติเมตร และยังเป็น shelter ขนาดย่อมโดยไม่จำเป็นต้องใช้เสาหรือราวมาเป็นตัวค้ำยันให้ยุ่งยาก ขณะที่ภายในมีมุ้งสำหรับกันยุง Backpack Bed มีน้ำหนักโดยรวมอยู่ที่ 2.48 กิโลกรัม ซึ่งทำให้ขนย้ายไปตามที่ต่างๆ ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

ในปี 2011 ที่ผ่านมา Backpack Bed ถูกแจกจ่ายไปแล้วกว่า 3,000 ชุดผ่านความร่วมมือขององค์กรการกุศล 139 องค์กร และในปีนี้พวกเขาตั้งเป้าที่จะขยายความช่วยเหลือสู่คนไร้บ้านทั่วออสเตรเลียเพิ่มขึ้นเป็น 21,000 ชุดต่อปี สำหรับการระดมทุนของ Swags for Homeless จะเป็นไปในรูปแบบของการบริจาคเงิน และการประมูลสินค้าที่ไม่ได้ใช้แล้วของผู้บริจาคผ่านเว็บ www.aidarena.com โดยรายได้ทั้งหมดจะถูกส่งผ่านมายัง Swags for Homeless เพื่อจัดซื้อ Backpack Bed ต่อไป

คนไร้บ้านมักถูกมองว่าเป็นกลุ่มคนอันตราย ไม่น่าไว้ใจ น่ารังเกียจ ทว่าในความเป็นจริงแล้ว พวกเขาไม่ได้แตกต่างอะไรกับคนอื่นในสังคมที่มีชนชั้น มีดีมีเลวปะปนกัน การลดอคติและลองมาทำความเข้าใจพวกเขาอย่างเพื่อนมนุษย์ น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นแรกที่นำไปสู่รูปแบบความช่วยเหลือที่เกื้อกูลกันได้ และ Swags for Homeless ได้พิสูจน์ให้เราได้เห็นรูปแบบความช่วยเหลือเหล่านี้อย่างเป็นรูปธรรมกันไปแล้ว แล้วพวกเราล่ะ?

[youtube url=”http://youtu.be/QWSHKvAVeFM” width=”600″ height=”335″]

 

 


อ้างอิง: Swags for Homeless,  Vinnies CEO Sleepout