อยากได้! สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าผลิตจาก ‘พืช’ ไร้มลพิษ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ถ้าให้นึกถึงเมืองที่ปราศจากมลภาวะบนท้องถนนแล้ว อัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอแลนด์ น่าจะเป็นเมืองที่หลายคนนึกถึงในฐานะที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองจักรยานโลก นั่นก็เพราะประชาชนส่วนใหญ่นิยมใช้จักรยานในการเดินทางจนเป็นเรื่องปกติวิสัย

ล่าสุดสองดีไซน์เนอร์ชาวดัทซ์ Maarten Heijltjes และ Simon Akkaya ได้เปิดตัวสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ 100%  คันแรกของโลก ตอกย้ำความเป็นเมืองที่มีจิตสำนึกรักษ์โลกแบบเต็มตัว สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าดีไซน์เรียบเก๋ภายใต้แบรนด์ Van.Eko คันนี้มีชื่อว่า Be.e เห็นรูปลักษณ์อย่างนี้ไม่น่าเชื่อว่าจะทำมาจากเส้นใยธรรมชาติอย่างต้นปอ ป่าน และหลอมรวมกันไว้ด้วยสาร bio – resins ซึ่งเป็นสารสกัดทางชีวภาพล้วนๆ อันนี้เป็นจุดขายที่โดนใจนักบิดหัวใจสีเขียวสุดๆ แต่ไม่ใช่แค่นั้น เจ้า Be.e  ยังแตกต่างจากสกู๊ตเตอร์และรถจักยานยนต์คันอื่นๆ ตรงที่ใช้โครงสร้างแบบ monocoque ซึ่งเป็นการประกอบรถด้วยชิ้นส่วนเดียวทั้งคัน (โครงสร้างเดียวกับรถแข่งฟอร์มูล่าวัน) ) จึงไม่มีโครงสร้างภายในและไม่จำเป็นต้องมีการเชื่อมต่อด้วยโลหะหรือน็อตสักตัว ส่วนตัวถังนั้นมีลักษณะเหมือนเปลือกไข่มีรูปทรงเพรียว และมีความทนทานสูง ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวทำให้สามารถขับเคลื่อนได้คล่องตัวและรองรับน้ำหนักของผู้ขับได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ในการชาร์ตแบตเตอรี่แต่ละครั้งมันยังสามารถวิ่งได้ไกลถึง 60 กิโลเมตร และหากเกิดกรณีฉุกเฉินก็มีแบตเตอรี่สำรองไว้ให้อุ่นใจอีกต่างหาก

เรียกได้ว่าเจ้าสกู๊ตเตอร์รักษ์โลกคันนี้ เป็นสุดยอดนวัตกรรมแห่งยานยนต์ในยุคโลกร้อนเลยทีเดียว กับการเปลี่ยนแปลงวิธีการผลิตยานพาหนะโดยใช้ทรัพยากรแบบยั่งยืน แทนการให้เหล็กและพลาสติก และยังเป็นทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจไม่น้อยไปกว่ารถจักรยาน ซึ่งเหมาะทั้งกับการสัญจรในเมืองและขับรถไปเที่ยวตามชนบท ด้วยความเร็วที่มากกว่า แต่ไม่ก่อมลภาวะเช่นเดียวกัน

[vimeo url=”http://vimeo.com/70136182″ width=”600″ height=”340″]

 

อ้างอิง : be.e