บีนแบ๊กร้อยใจ รีไซเคิลขยะพลาสติก+กระจายรายได้ให้แม่บ้านซาอุ

ว่ากันว่างานฝีมือสื่อสารเชื่อมสมองกับหัวใจ ไม่เพียงชิ้นงานจะเต็มไปด้วยจิตวิญญาณของคนทำ มันยังบอกความคิดและทัศนคติได้อีกต่างหาก เมื่องานฝีมือได้ถูกนำมาใช้เพื่อการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ ในสังคม

ขยะกับงานเย็บปักถักร้อยมาเจอกันกลายเป็นโปรเจ็กต์ Trochet (Trash+Crochet) ของบล็อกเกอร์สาวชาวซาอุ Ishrat Khawja กูรูงานโครเชท์ ที่หยิบเอาขยะพลาสติกมารีไซเคิลเป็นวัสดุแทนที่ไหมพรม นำมาถักเป็นบีนแบ๊กลูกใหญ่สวยเก๋น่าทิ้งตัวใส่ เธอแบ่งปันความรู้นี้ในเวิร์คช็อปเล็กๆ ให้ผู้หญิงรายได้น้อยในชุมชนได้มาหัดถักหัดทำกัน งานนี้มุ่งเป้ารีไซเคิลขยะพลาสติกที่ทำถนนหนทางสกปรก ท่อน้ำอุดตัน แถมยังลอยเกลื่อนไปไกลถึงทะเลทรายอีกต่างหาก แต่ผลพลอยได้ที่ตามมาติดๆ คือ บีนแบ๊กเหล่านี้ไปต่อได้ในร้านขายสินค้า Eco ที่วางขายเมื่อไหร่ก็หมดได้ง่ายๆ เพราะงานแปลกตาและยังเปี่ยมไปด้วยความภูมิใจจากฝีมือผู้หญิงอาหรับ (ที่อาจเรียกได้ว่าเป็นพลเมืองชั้น 2 ของสังคมชายเป็นใหญ่) ดึงดูดคนที่ให้ค่ากับสิ่งแวดล้อมและชุมชนซื้อหาไป

Trochet จึงเป็นการเคลื่อนไหวเล็กๆ ที่ทำให้ชุมชนสามารถพึ่งพากันและกัน อาศัยบีนแบ๊กที่น่าใช้มาช่วยให้ขยะพลาสติกลดน้อยลง และคนตัวเล็กๆ ก็มีรายได้ด้วย งานฝีมือที่ดูธรรมดาๆ นี้เลยเปลี่ยนโลกใบเล็กได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย

อ้างอิง : Trochet Beanbag, Fruitful Fusion