เยอรมนีมาแล้ว สร้างทางด่วนสำหรับจักรยานในชื่อ Bicycle Autobahn

Bike


6

ถ้าเราพูดถึงเมืองจักรยานแน่นอนต้องนึกถึงเนเธอแลนด์ หรือเมืองอื่นๆ ในยุโรปที่มักจะสร้างทางเฉพาะจักรยานเท่านั้น แต่ถ้าพูดถึงเยอรมนี เราคงไม่นึกถึงจักรยานเท่าไหร่ คงไปนึกถึงเทคโนโลยียานยนตร์กันเสียมาก

แต่ช้าก่อน..เยอรมนีก็ให้ความสำคัญกับการใช้จักรยานในการเดินทางเหมือนกัน เมื่อพวกเขากำลังมีซูเปอร์ไฮเวย์สำหรับจักรยานโดยเฉพาะหรือทางด่วนจักรยาน แถมมีความยาวกว่า 100 กิโลเมตรเลยทีเดียว เส้นทางนี้มีชื่อว่า Bicycle Autobahn โดยเชื่อมโยง 10 เมืองในฝั่งตะวันตกตั้งแต่เมือง Duisburg ถึง Hamm ซึ่งเส้นทางด่วนจักรยานนี้จะสร้างขนานไปกับเส้นทางรถไฟที่วิ่งผ่านย่านอุตสาหกรรมแคว้นรูห์ ที่มีประชากรอาศัยอยู่ราวๆ สองล้านคนตลอดเส้นทาง ความพิเศษอีกอย่างของเส้นทางจักรยานนี้คือความกว้างมากกว่า 4 เมตร ที่ทำให้คุณปั่นจักยานโดยใช้ความเร็วสูงๆ ได้แบบสบายๆ เวลาแซงคันอื่น แถมมีความปลอดภัยสูงเพราะเขาจะสร้างที่กั้นและยกระดับทางให้ไม่มีจุดสะดุดหรือต้องหยุดแต่อย่างใด

ทั้งนี้รัฐบาลของเยอรมนีตั้งเป้าว่าจะช่วยลดปริมาณรถยนต์บนท้องถนนได้มากถึง 50,000 คัน อย่างไรก็ตามเฟสแรกจะเปิดให้ใช้บริการ 5 กิโลเมตรแรกก่อน แล้วจะทยอยๆ เปิดให้ครบในอนาคต

bike

bike 2bike 3bike 4bike 5bike 6อ้างอิง: City LabTree Hugger

Comments

comments

About the Writer

avatar

Eak (Arinchai Weeraduthsadeenon)อริญชัย วีรดุษฎีนนท์ (เอก) เรียนจบนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ ม.กรุงเทพ ด้วยความหลงใหลในกลิ่นกระดาษ ตัวหนังสือ และความสวยงามของนิตยสาร เลยอยากทำงานนิตยสารตั้งแต่สมัยเรียน ชื่นชอบการหาความรู้ใหม่ๆ และการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อดูโลกกว้างView all posts by Eak →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments