‘Big Belly’ ถังขยะอัจฉริยะ บีบอัดขยะด้วยพลังงานแสงอาทิตย์

Content 31


ในเมืองใหญ่ของโลก ปัญหาด้านหนึ่งของสิ่งแวดล้อมนั่นคือขยะจำนวนมหาศาลที่มีความยุ่งยากในการจัดเก็บและทำลาย ยิ่งประเทศไหนมีประชากรมากแล้ว ขยะก็คือสิ่งที่ตามมาเป็นเงาตามตัวแบบช่วยไม่ได้ ส่งผลให้การบริหารจัดเก็บขยะเป็นเรื่องสำคัญ การจ้างคนงานเก็บและรถเก็บขยะที่ต้องตระเวนไปแต่ละจุดบ่อยๆ เข้าก็กลายเป็นสิ่งที่สิ้นเปลืองมิใช่น้อย

แต่การนำเทคโนโลยีมาพัฒนาให้ถังขยะมีความสามารถในการเก็บขยะที่มากขึ้นก็คงดีไม่น้อย เหมือนที่บริษัท Kyron Energy & Power ในประเทศอังกฤษ ผู้เชี่ยวชาญในการจัดจำหน่ายเจ้าถังขยะที่ชื่อว่า ‘Big Belly’ หากดูภายนอกก็คงเหมือนถังขยะทั่วไป ทว่าด้วยลักษะการทำงานแล้วเจ้า Big Belly ไม่ธรรมดาเลย เมื่อมันสามารถรองรับขยะได้มากถึง 8 เท่าของถังขยะทั่วไป ส่วนสาเหตุที่มันทำได้แบบนี้ก็เพราะว่าภายในตัวถังขยะที่กลไลการบีบอัดขยะ จากแบตเตอรีขนาด 12 โวลต์ ที่กักเก็บพลังงานจากแสงอาทิตย์มาไว้ ก่อนจะทำการบีบอัดขยะซึ่งต้องเป็นขยะที่รีไซเคิลได้เท่านั้น ได้แก่ กระดาษ กระป๋อง และขวดน้ำพลาสติกหรือขวดแก้ว

ถังขยะอัจฉริยะเดินทางไปแล้วหลายที่ทั้งในมหาวิทยาลัย เมืองต่างๆ ทั่วอังกฤษ ล่าสุดที่เมอร์ตันทางตะวันตกเฉียงใต้ของลอนดอน ก็ทดลองนำ Big Belly จำนวน 30 ใบ มาใช้ด้วยกันเหมือนในระยะเวลา 1 ปี แม้ราคาค่าเช่าจะสูงถึงปีละ 47,000 บาทต่อใบ แต่ทางเมืองก็คิดแล้วว่าคุ้มค่ากว่าการจ้างพนักงานเก็บขยะและค่าน้ำมันของรถเก็บขยะที่ต้องออกวันละหลายรอบ ลดเที่ยวการจัดเก็บได้ 86% หรือลดต้นทุนได้ราวๆ 7 แสนกว่าบาท ที่สำคัญยังทำงานสื่อสารผ่านสมาร์ทโฟน เมื่อขยะมีปริมาณเกือบเต็มถึง ราวๆ 85% มันก็จะส่งสัญญาณแจ้งเตือนมาที่เจ้าหน้าที่ หรือหากเจ้าหน้าที่จะมอนิเตอร์มันตลอดเวลาก็ทำได้อีกต่างหาก

แม้จะมีถังขยะอัจฉริยะขนาดไหน ถ้าเราไม่มีจิตสำนึกเรื่องการใช้ทรัพยากร ขยะก็คงเป็นปัญหาของโลกเราอยู่ดีนั่นเอง

 

อ้างอิง : BigBelly Solar

 

Comments

comments

About the Writer

avatar

Eak (Arinchai Weeraduthsadeenon)อริญชัย วีรดุษฎีนนท์ (เอก) เรียนจบนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ ม.กรุงเทพ ด้วยความหลงใหลในกลิ่นกระดาษ ตัวหนังสือ และความสวยงามของนิตยสาร เลยอยากทำงานนิตยสารตั้งแต่สมัยเรียน ชื่นชอบการหาความรู้ใหม่ๆ และการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อดูโลกกว้างView all posts by Eak →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments