‘Bilbao’ ชั้นวางและศิลปะประดับบ้านจากกิ่งไม้ที่ตายแล้ว

Tree Shelf Creative Bookshelves Bilbao Sebastian Errazuriz 1


33

ปกติงานอาร์ตแนวรีไซเคิลมักนำเอาเศษซากวัสดุเหลือใช้ในชีวิตประจำวันเอามาปะติดกันจนดูไม่ค่อยสบายตานัก ทั้งนี้ก็เพื่อบอกเล่าถึงการบริโภคที่เกินความจำเป็นของคนเรา สำหรับชิ้นนี้ก็เช่นเดียวกันเพียงแต่ใช้ซากที่หล่นทิ้งบนท้องถนนที่คนมองข้าม และถือว่าเป็นการผสมผสานระหว่างงานออกแบบเพื่อประโยชน์ใช้สอยกับรูปทรงศิลปะของวัตถุดิบและนำกลับมาใช้ใหม่ได้งลงตัว นี่คือชั้นวางหนังสือสุดอาร์ตที่มีชื่อว่า ‘Bilbao’

เป็นผลงานของ Sebastian Errazuriz เป็นทั้งศิลปินและนักออกแบบชาวชิลี ที่สร้างสรรค์ผลงานโชว์ไอเดียสุดเท่ห์ออกมาไม่เคยขาด รวมถึงเจ้า ‘Bilbao’ ด้วย นอกจากจะเป็นชั้นวางหนังสือแล้วยังเป็นเหมือนงานศิลปะที่แสดงอยู่ข้างฝาบ้านไปพร้อมกัน และช่วยเพิ่มบรรยากาศการตกแต่งภายในให้ดูโมเดิร์นได้อย่างเหลือเชื่อ ใครจะคิดว่ากิ่งไม้หักๆ ที่วางกองอยู่บนพื้นถนนจะกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินสร้างงานออกมาได้สวยงามและน่าดูชมแบบนี้ เป็นการทำสิ่งที่ตายแล้วให้กลับมามีชีวิตใหม่อย่างชาญฉลาด แถมยังกลมกลืนกับการตกแต่งบ้านสมัยใหม่จนใครๆ อยากมีไว้ใช้ เอาไว้โชว์เพื่อนๆ ให้อิจฉาเล่น

Sebastian Errazuriz เกิดที่ชิลีเติบโตที่ลอนดอน แล้วย้ายไปอยู่นิวยอร์ก ศึกษาด้านการออกแบบและจบปริญญาโทด้านจิตรกรรมจากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก สไตล์งานของเขามักพูดเรื่องความสัมพันธ์ของสิ่งที่ตายแล้วกับการมีชีวิตอยู่ นำรอยต่อนั้นมาสร้างสรรค์งานพร้อมกับตั้งคำถามให้กับการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนที่ซ้ำซากน่าเบื่อ แต่เมื่อเห็นงานของเขาแล้วต่อมสร้างสรรค์กลับพุ่งพล่านชีวิตก็เพิ่มสีสันขึ้นได้เหมือนกัน

tree-shelf-creative-bookshelves-bilbao-sebastian-errazuriz-1tree-shelf-creative-bookshelves-bilbao-sebastian-2 tree-shelf-creative-bookshelves-bilbao-sebastian-3 tree-shelf-creative-bookshelves-bilbao-sebastian-4 tree-shelf-creative-bookshelves-bilbao-sebastian-11 tree-shelf-creative-bookshelves-bilbao-sebastian-7 tree-shelf-creative-bookshelves-bilbao-sebastian-9 tree-shelf-creative-bookshelves-bilbao-sebastian-8 static1.squarespace.com

อ้างอิง: Bored Panda, Meet Sebastian, Cristina Grajalesinc

Comments

comments

About the Writer

avatar

chronos (วรัญญู อุดมกาญจนานนท์)รักงานเขียนทำงงานอิสระด้านสื่อสารหลากหลายรูปแบบ ทุกครั้งที่ทำงานก็มีอะไรใหม่ๆให้เรียนรู้อยู่เสมอ ตัวหนังสือแทนความคิดที่เรามีกับโลกภายนอก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างยากที่จะแยกขาดจากกันได้View all posts by chronos →

Comments

comments

Powered by Facebook Comments